Mánudagur 10.07.2017 - 09:35 - Ummæli ()

Ingibjörg Sólrún kemur borgarstjóra til varnar: „Kölluð skólp-Solla“

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir, borgarstjóri Reykjavíkur 1994 til 2003. Mynd/DV

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir fyrrverandi borgarstjóri Reykjavíkur og ráðherra kemur Degi B. Eggertssyni borgarstjóra til varnar og segir það vera R-listanum að þakka að nú fljóti ekki óþverri í fjöruborðinu. Líkt og greint var frá í síðustu viku bilaði skólphreinsistöðin við Faxaskjól með þeim afleiðingum að gríðarlegt magn af óhreinsuðu skólpi lak út í fjöruna við Vesturbæ Reykjavíkur.

Sjá frétt: Óhreinsað skólp flæðir út í fjöruna við Vesturbæ Reykjavíkur

Þingmenn, borgarfulltrúar og fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins hafa gagnrýnt borgaryfirvöld og Dag B. Eggertsson borgarstjóra sérstaklega vegna málsins. Gagnrýna þeir að biluninni hafi verið haldið leyndu og að borgarstjóri hafi ekki tekið málið föstum höndum þegar það kom upp og rætt það í fjölmiðlum.

Sjá frétt: Þingmaður Sjálfstæðisflokksins: Hvar er Dagur nú? – Björn: Framkoman jafngildir afsögn

Í færslu á Fésbók segir Ingibjörg Sólrún að í tilefni umræðunnar um bilunina þá sé tilefni til að rifja upp umhverfisátak R-listans á árunum 1994 til 2002 sem miðaði að því að hreinsa strandlengjuna:

Átakið miðaði að því að endurheimta strandlengjuna sem útivistarsvæði borgarbúa en víðsvegar við ströndina lágu opin skólprör og saur, klósettpappír og annar óþverri flaut í fjöruborðinu. Þetta var gríðarlega kostnaðarsöm framkvæmd því leggja þurfti ný holræsi víðs vegar í borginni og byggja bæði hreinsi- og dælustöðvar á nokkrum stöðum. Það var engin leið að fjármagna þetta með hefðbundnum tekjustofum borgarinnar og því var ákveðið við samþykkt fyrstu fjárhagsáætlunar Reykjavíkurlistans að leggja á sérstakt holræsagjald til að standa undir þessum framkvæmdum,

Ylströndin í Nauthólsvík. Mynd/Sigtryggur Ari

segir Ingibjörg Sólrún. Hún segir að Sjálfstæðismenn í borginni hafa farið hamförum:

„Sjálfstæðismenn í borginni fóru hamförum, kölluðu gjaldið ýmist ,,skítaskatt“ eða ,,klósettskatt“ og gott ef ég var ekki einhvers staðar kölluð ,,skólp-Solla“. Þetta var mikil eldskírn fyrir mig sem var nýorðin borgarstjóri en ég var sannfærð um mikilvægi þessarar framkvæmdar og nauðsyn þess að fjármagna hana með ábyrgum hætti og taldi ekki eftir mér að taka um þetta mikinn pólitískan slag.“

Ylströndin vitnisburður um átakið

Um aldamótin var svo ylströndin í Nauthólsvík opnuð, sem Ingibjörg Sólrún segir að sé vitnisburður um þetta átak:

Í desember 1997, þegar hillti undir lok fyrsta stóra áfanga þessara framkvæmda með opnun dælustöðvarinnar við Mýrargötu, samþykkti borgarstjórn að hefja framkvæmdir við útivistar- og baðaðstöðu í Nauthólsvík og endurheimta þannig fyrrum sjóbaðsstað Reykvíkinga. Sú aðstaða var opnuð 17. júní 2000 og var sýnilegur vitnisburður um þá miklu framkvæmd og fjármuni sem grafnir höfðu verið í jörð í Reykjavík til að hreinsa strandlengjuna. Ég held að þessi framkvæmd Reykvíkinga sé eitt mesta umhverfisátak sem ráðist hefur við í hér á landi.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Fjárframlög til stjórnmálaflokka hækka um 127% : Sjálfstæðisflokkur fær mest – Viðreisn minnst

Fjármála- og efnahagsráðuneytið hefur tekið saman upplýsingar um greiðslur ríkisins til stjórnmálasamtaka fyrir árið 2018. Framlög fara eftir stærð flokkanna samkvæmt atkvæðafjölda og fær því Sjálfstæðisflokkurinn hæsta framlagið, eða rúmar 166 milljónir. Viðreisn fær minnsta framlagið, eða rétt tæpar 44 milljónir. Framlagið hækkar milli ára um 127 prósent. Tillaga um að hækka framlög til flokkanna […]

Björn Valur þjófkennir þingmenn-Segir marga vísvitandi brjóta reglurnar-Á pari við Árna Johnsen

Björn Valur Gíslason, fyrrum varaformaður VG, segir það gott mál að nú skuli greiðslur Alþingis til þingmanna verða gerðar opinberar, líkt og til stendur samkvæmt Steingrími J. Sigfússyni, forseta Alþingis. Hann telur einnig sjálfsagt að Alþingi endurgreiði útgjöld þingmanna, þeir eigi ekki að „verða fyrir útgjöldum vegna starfa sinna.“ Það sem er eftirtektavert er að […]

Pawel býður sig fram í borginni

Pawel Bartoszek, fyrrum þingmaður Viðreisnar, segist á Facebook síðu sinni hafa komið því áleiðis til uppstillingarnefndar Viðreisnar, að hann sækist eftir sæti ofarlega á lista flokksins í komandi borgarstjórnarkosningum.   „Reykjavík er frábær borg. Hún dregur til sín hæfileikaríkt fólk frá öllu landinu og öllum heimshornum. Hún er oftar en ekki aðdráttaraflið dregur þá Íslendinga […]

Gunnar Smári sakar Samtök atvinnulífsins um að kaupa sig inn í fréttir RÚV

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, sakar framkvæmdarstjóra Samtaka atvinnulífsins, Halldór Benjamín Þorbergsson um að hafa greitt fyrir að koma fram í kvöldfréttatímum RÚV, í áróðurskyni. Hann segist ekki skilja hvers vegna Halldór sé „alltaf fenginn til að vera með fréttaskýringar í kvöldfréttum Ríkisútvarpsins“ og spyr: „Erum við orðin svo blind af peningahyggjunni að við teljum […]

Formannslausir Píratar deila með sér aðstoðarmanni-Þiggja ekki kaupálag

  Á vef Alþingis er Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, sögð formaður Pírata frá 2017. Píratar hafa löngum stært sig af formannsleysi sínu og að hafa ekki fallið í formannsgryfju fjórflokksins og þannig sloppið við hið alkunna foringjaræði. Þessi flati „strúktúr“ , andstæðan við hinn útbreidda valdapíramída, fékkst í arf frá Borgarahreyfingunni og hefur haldist síðan. […]

Alþingi boðar breytt vinnubrögð með birtingu gagna-En aðeins frá áramótum

Í tilkynningu frá forseta Alþingis í dag, Steingrími J. Sigfússyni, kemur fram að forsætisnefnd hafi samþykkt á fundi sínum þrjár efnisbreytingar á reglum Alþingis um þingfararkostnað. Þingmenn fá endurgreiðslu vegna afnota af eigin bíl upp að 15.000 kílómetrum, skýrari ákveði verða sett vegna staðfestingargagna til grundvallar endurgreiðslu og ný ákveði sett varðandi þá skilmála sem […]

Umskurður drengja

Sara Pálsdóttir ritar: Umskurður drengja hefur sterk tengsl við trúarbrögð Gyðinga og Íslam. Drengir um allan heim eru umskornir og er um að ræða rótgróna hefð í mörgum samfélögum. Alþjóðaheilbrigðisstofnunin (WHO) gaf út skýrslu árið 2010 þar sem umskurði ungra drengja eða kornabarna er lýst sem einni af algengustu og elstu skurðaðgerðum í heimi og […]

Eyþór segir meirihlutann hafa misst tökin-Nýr starfshópur þriðja hvern dag

Eyþór Arnalds, borgarstjóraefni Sjálfstæðisflokksins, sakar stjórnkerfið í borginni um óviðunandi vinnubrögð í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag. Nefnir hann því til stuðnings að fyrirspurnum sé svarað seint og illa og að 351 starfshópur hafi verið skipaður fyrstu þrjú ár kjörtímabilsins. Það þýði að nýr starfshópur hafi verið skipaður þriðja hvern dag. Á meðan hafi […]

Fækkar í fiskiskipaflotanum – 70 ný skip á fimm árum

Samtals 70 ný fiskiskip hafa bæst við flotann hér á landi á síðustu fimm árum. Af þeim eru átta skuttogarar, 37 vélskip og 25 opnir bátar. Samtals 53 þessara skipa voru smíðuð hér á landi, öll úr trefjaplasti og undir 30 brúttótonnum. Togararnir voru allir smíðaðir í Tyrklandi, sem og fjögur af þeim sjö vélskipum sem […]

Þurfa að greiða 4.8 milljónir í skaðabætur vegna ólögmatrar uppsagnar

Samtök áhugafólks um áfengis- og vímuefnavandann, SÁÁ, þurfa að greiða fyrrverandi starfsmanni og félagsmanni í SFR – stéttarfélagi í almannaþjónustu, alls 4,8 milljónir króna í skaðabætur, miskabætur og lögfræðikostnað vegna ólögmætrar uppsagnar samkvæmt dómi Héraðsdóms Reykjavíkur, sem kveðinn var upp í dag. Þetta kemur fram í tilkynningu frá SFR. Starfsstöð starfsmannsins var á Akureyri en […]

VR stofnar leigufélag – Ekki rekið í hagnaðarskyni

Stjórn VR ákvað á fundi sínum í gær að stofna leigufélag fyrir félagsmenn sína. Það skal ekki rekið í hagnaðarskyni. Þetta kemur fram á vef VR. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur verið forgöngumaður fyrir slíku félagi, en hann hefur lýst leigumarkaðinum hér á landi sem fársjúkum og talað um græðgisvæðingu leigufélaga. Í frétt VR […]

Verð á bílaleigubílum lækkar við Leifsstöð-Samt hæsta verð í Evrópu

Samtals hefur verð á bílaleigubílum við Leifsstöð lækkað um 38% frá því 2015, um 24% í evrum talið og 17% í dollurum talið, sökum styrkingar krónu síðastliðin þrjú ár. Þá er miðað við gengið í febrúar 2015 og febrúar 2018. Þetta kemur fram á Túristi.is. Forsendurnar eru að leigður sé minnsti bíllinn í tvær vikur […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is