Mánudagur 10.07.2017 - 09:35 - Ummæli ()

Ingibjörg Sólrún kemur borgarstjóra til varnar: „Kölluð skólp-Solla“

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir, borgarstjóri Reykjavíkur 1994 til 2003. Mynd/DV

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir fyrrverandi borgarstjóri Reykjavíkur og ráðherra kemur Degi B. Eggertssyni borgarstjóra til varnar og segir það vera R-listanum að þakka að nú fljóti ekki óþverri í fjöruborðinu. Líkt og greint var frá í síðustu viku bilaði skólphreinsistöðin við Faxaskjól með þeim afleiðingum að gríðarlegt magn af óhreinsuðu skólpi lak út í fjöruna við Vesturbæ Reykjavíkur.

Sjá frétt: Óhreinsað skólp flæðir út í fjöruna við Vesturbæ Reykjavíkur

Þingmenn, borgarfulltrúar og fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins hafa gagnrýnt borgaryfirvöld og Dag B. Eggertsson borgarstjóra sérstaklega vegna málsins. Gagnrýna þeir að biluninni hafi verið haldið leyndu og að borgarstjóri hafi ekki tekið málið föstum höndum þegar það kom upp og rætt það í fjölmiðlum.

Sjá frétt: Þingmaður Sjálfstæðisflokksins: Hvar er Dagur nú? – Björn: Framkoman jafngildir afsögn

Í færslu á Fésbók segir Ingibjörg Sólrún að í tilefni umræðunnar um bilunina þá sé tilefni til að rifja upp umhverfisátak R-listans á árunum 1994 til 2002 sem miðaði að því að hreinsa strandlengjuna:

Átakið miðaði að því að endurheimta strandlengjuna sem útivistarsvæði borgarbúa en víðsvegar við ströndina lágu opin skólprör og saur, klósettpappír og annar óþverri flaut í fjöruborðinu. Þetta var gríðarlega kostnaðarsöm framkvæmd því leggja þurfti ný holræsi víðs vegar í borginni og byggja bæði hreinsi- og dælustöðvar á nokkrum stöðum. Það var engin leið að fjármagna þetta með hefðbundnum tekjustofum borgarinnar og því var ákveðið við samþykkt fyrstu fjárhagsáætlunar Reykjavíkurlistans að leggja á sérstakt holræsagjald til að standa undir þessum framkvæmdum,

Ylströndin í Nauthólsvík. Mynd/Sigtryggur Ari

segir Ingibjörg Sólrún. Hún segir að Sjálfstæðismenn í borginni hafa farið hamförum:

„Sjálfstæðismenn í borginni fóru hamförum, kölluðu gjaldið ýmist ,,skítaskatt“ eða ,,klósettskatt“ og gott ef ég var ekki einhvers staðar kölluð ,,skólp-Solla“. Þetta var mikil eldskírn fyrir mig sem var nýorðin borgarstjóri en ég var sannfærð um mikilvægi þessarar framkvæmdar og nauðsyn þess að fjármagna hana með ábyrgum hætti og taldi ekki eftir mér að taka um þetta mikinn pólitískan slag.“

Ylströndin vitnisburður um átakið

Um aldamótin var svo ylströndin í Nauthólsvík opnuð, sem Ingibjörg Sólrún segir að sé vitnisburður um þetta átak:

Í desember 1997, þegar hillti undir lok fyrsta stóra áfanga þessara framkvæmda með opnun dælustöðvarinnar við Mýrargötu, samþykkti borgarstjórn að hefja framkvæmdir við útivistar- og baðaðstöðu í Nauthólsvík og endurheimta þannig fyrrum sjóbaðsstað Reykvíkinga. Sú aðstaða var opnuð 17. júní 2000 og var sýnilegur vitnisburður um þá miklu framkvæmd og fjármuni sem grafnir höfðu verið í jörð í Reykjavík til að hreinsa strandlengjuna. Ég held að þessi framkvæmd Reykvíkinga sé eitt mesta umhverfisátak sem ráðist hefur við í hér á landi.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Þetta eru skilyrðin fyrir því að leyfa hunda og ketti á veitingastöðum

Breyting á reglugerð um hollustuhætti um heimild til að koma með hunda og ketti á veitingastaði tók nýlega gildi. Reglugerðin kveður meðal annars á um að eigendum eða rekstraraðilum veitingastaða er gert heimilt að leyfa gestum að koma með hunda og ketti inn á staðinn, að uppfylltum tilteknum skilyrðum. Heimildin, sem Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra kom […]

Birnir ósáttir við Fréttablaðið: Starfsemi stjórnmálaflokks gerð tortryggileg að ósekju

Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna og Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins setja spurningamerki við frétt Fréttablaðsins í dag um úthringingar forystu- og áhrifafólks í VG til flokksráðsfulltrúa, en flokksráðið tekur endanlega ákvörðun um hvort Vinstri græn geta myndað ríkisstjórn með Sjálfstæðisflokknum og Framsóknarflokknum. Fram kom í Fréttablaðinu í dag að nokkrir flokksráðsfulltrúar hefðu […]

Stefán: Símtalið gerir þennan gjörning enn óskiljanlegri

Stefán Ólafsson prófessor í félagsfræði segir að birting símtals Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra um Kaupþingslánið fræga geri lánveitinguna enn óskiljanlegri en hún var áður en símtalið var birt. Í símtalinu, sem átti sér stað 6. október 2008, ræddu þeir Davíð og Geir um neyð­ar­lána­lán­veit­ingu til Kaup­þings upp á 500 […]

Karlar á þingi bregðast við áskorun kvenna

Karlar á þingi hafa brugðist við áskorun kvenna úr stjórnmálum og stjórnsýslu og lýsa yfir fullum vilja til að stuðla að breytingum. Fram kemur í yfirlýsingu sem þingmennirnir hafa sent á fjölmiðla að þeir lýsi yfir fullum vilja til að bregðast við áskorun 306 stjórnmálakvenna vegna kynferðisofbeldis og áreitni í stjórnmálunum sem birtist í gær […]

Fyrrverandi þingkona Framsóknarflokksins: „Eitt atvik? Nei“

Jóhanna María Sigmundsdóttir, sem sat á þingi fyrir Framsóknarflokkinn á árunum 2013 til 2016, segir að hún hafi ekki tölu á því hversu oft hún hafi þurft að forða sér á samkomum og taka hendur af líkamshlutum sem ekki sé ásættanlegt að séu snertir. Jóhanna María, eða Hanna María eins og hún er gjarnan kölluð, […]

Menntamálaráðherra: Eina sem hægt er að gera er að fá gerandann til að láta af þessu háttalagi

Kristján Þór Júlíusson menntamálaráðherra segir að vandinn í tengslum við kynferðislega áreitni sé miklu meiri en hann hafi gert sér grein fyrir. Um sé að ræða einstaklinga sem fari gegn eðlilegri háttsemi í samskiptum og það eina sem hægt sé að gera sé að fá þá til að láta af þessari háttsemi. Meira en 300 […]

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is