Mánudagur 10.07.2017 - 09:35 - Ummæli ()

Ingibjörg Sólrún kemur borgarstjóra til varnar: „Kölluð skólp-Solla“

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir, borgarstjóri Reykjavíkur 1994 til 2003. Mynd/DV

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir fyrrverandi borgarstjóri Reykjavíkur og ráðherra kemur Degi B. Eggertssyni borgarstjóra til varnar og segir það vera R-listanum að þakka að nú fljóti ekki óþverri í fjöruborðinu. Líkt og greint var frá í síðustu viku bilaði skólphreinsistöðin við Faxaskjól með þeim afleiðingum að gríðarlegt magn af óhreinsuðu skólpi lak út í fjöruna við Vesturbæ Reykjavíkur.

Sjá frétt: Óhreinsað skólp flæðir út í fjöruna við Vesturbæ Reykjavíkur

Þingmenn, borgarfulltrúar og fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins hafa gagnrýnt borgaryfirvöld og Dag B. Eggertsson borgarstjóra sérstaklega vegna málsins. Gagnrýna þeir að biluninni hafi verið haldið leyndu og að borgarstjóri hafi ekki tekið málið föstum höndum þegar það kom upp og rætt það í fjölmiðlum.

Sjá frétt: Þingmaður Sjálfstæðisflokksins: Hvar er Dagur nú? – Björn: Framkoman jafngildir afsögn

Í færslu á Fésbók segir Ingibjörg Sólrún að í tilefni umræðunnar um bilunina þá sé tilefni til að rifja upp umhverfisátak R-listans á árunum 1994 til 2002 sem miðaði að því að hreinsa strandlengjuna:

Átakið miðaði að því að endurheimta strandlengjuna sem útivistarsvæði borgarbúa en víðsvegar við ströndina lágu opin skólprör og saur, klósettpappír og annar óþverri flaut í fjöruborðinu. Þetta var gríðarlega kostnaðarsöm framkvæmd því leggja þurfti ný holræsi víðs vegar í borginni og byggja bæði hreinsi- og dælustöðvar á nokkrum stöðum. Það var engin leið að fjármagna þetta með hefðbundnum tekjustofum borgarinnar og því var ákveðið við samþykkt fyrstu fjárhagsáætlunar Reykjavíkurlistans að leggja á sérstakt holræsagjald til að standa undir þessum framkvæmdum,

Ylströndin í Nauthólsvík. Mynd/Sigtryggur Ari

segir Ingibjörg Sólrún. Hún segir að Sjálfstæðismenn í borginni hafa farið hamförum:

„Sjálfstæðismenn í borginni fóru hamförum, kölluðu gjaldið ýmist ,,skítaskatt“ eða ,,klósettskatt“ og gott ef ég var ekki einhvers staðar kölluð ,,skólp-Solla“. Þetta var mikil eldskírn fyrir mig sem var nýorðin borgarstjóri en ég var sannfærð um mikilvægi þessarar framkvæmdar og nauðsyn þess að fjármagna hana með ábyrgum hætti og taldi ekki eftir mér að taka um þetta mikinn pólitískan slag.“

Ylströndin vitnisburður um átakið

Um aldamótin var svo ylströndin í Nauthólsvík opnuð, sem Ingibjörg Sólrún segir að sé vitnisburður um þetta átak:

Í desember 1997, þegar hillti undir lok fyrsta stóra áfanga þessara framkvæmda með opnun dælustöðvarinnar við Mýrargötu, samþykkti borgarstjórn að hefja framkvæmdir við útivistar- og baðaðstöðu í Nauthólsvík og endurheimta þannig fyrrum sjóbaðsstað Reykvíkinga. Sú aðstaða var opnuð 17. júní 2000 og var sýnilegur vitnisburður um þá miklu framkvæmd og fjármuni sem grafnir höfðu verið í jörð í Reykjavík til að hreinsa strandlengjuna. Ég held að þessi framkvæmd Reykvíkinga sé eitt mesta umhverfisátak sem ráðist hefur við í hér á landi.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Teigsskógur – 2% af birkikjarri

Teigsskógur er við vestanverðan Þorskafjörð. Í skýrslu vegagerðarinnar frá febrúar 2017 um mat á umhverfisáhrifum af lagningu nýs vegar milli Bjarkalundar og Skálaness kemur fram í umsögn Skógræktar ríkisins að skógurinn nái frá Þórisstöðum um Gröf og langleiðina að gömlum túngarði við bæinn Hallsteinsstaði yst á skaganum, sem gengur fram milli Þorskafjarðar og Djúpafjarðar. Orðið […]

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins: Ríkisútvarpið olli töfunum á birtingu gagnanna

Vilhjálmur Árnason þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir það sé Ríkisútvarpinu að kenna að gögnin um þá sem fengið hafa uppreist æru hafi ekki verið opinberuð í sumar. Vilhjálmur sagði í viðtali í þættinum Harmageddon í morgun að eftir að RÚV kærði ákvörðunina um afhenda ekki gögnin þá hafi Úrskurðarnefnd um upplýsingamál brugðist skjótt við og að mesta […]

Þórunn vill sæti Sigmundar Davíðs

Þórunn Egilsdóttir þingmaður Framsóknarflokksins vill leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er oddviti flokksins í kjördæminu, hann ætlar í framboð, en það liggur ekki fyrir hvort hann muni áfram sækjast eftir því að leiða listann í komandi kosningum. Þórunn segir í færslu á Fésbók að kosningarnar 28. október næstkomandi muni snúast um trúverðugleika […]

Björn vill útlendingamálin á dagskrá í kosningabaráttunni: „Þeir eiga ekkert erindi hingað“

„Með hliðsjón af því hve miklu af skatt­fé al­menn­ings er varið til hæl­is­mála er stórund­ar­legt að umræðan sé ekki meiri um út­lend­inga­mál­in á stjórn­mála­vett­vangi. Það er engu lík­ara en ís­lensk­ir stjórn­mála­menn forðist mála­flokk­inn og vilji helst að um hann ríki póli­tísk þögn,“ segir Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins í grein í Morgunblaðinu í dag. Segir […]

Davíð spyr: „Munu æsingamennirnir biðjast afsökunar á ósköpunum?“

Davíð Oddsson ritstjóri Morgunblaðsins vill vita hvort þeir sem slitu ríkisstjórnarsamstarfinu og æstu sig muni nú biðjast afsökunar á ósköpunum. Í Staksteinum Morgunblaðsins í dag, þar sem Davíð heldur öllum líkindum á penna, er spurt í ljósi þess að umboðsmaður Alþingis komst að þeirri niðurstöðu í gær að Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hafi ekki brotið […]

Björt sendir Sjálfstæðismönnum tóninn: Siðferði og samskiptareglur snúast ekki um lögfræði eða reglur um trúnað

Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra og þingmaður Bjartrar framtíðar segir að traustið milli Bjartrar framtíðar til Sjálfstæðisflokksins hafi horfið þegar flokkurinn varð þess áskynja að neitun ráðuneytis um að veita lögbundna upplýsingagjöf til bæði fjölmiðla og fjölskyldu brotaþola í máli um uppreist æru gæti stafað af leyndarhyggju vegna álíka máls sem kom illa við Sjálfstæðisflokkinn. Í gær […]

Þór Saari vill á þing fyrir Pírata: „Losum okkur við spillt, sjálfhverf og hrunin stjórnmál“

Þór Saari hagfræðingur og fyrrverandi þingmaður Borgarahreyfingarinnar og Hreyfingarinnar gefur kost á sér í prófkjöri Pírata sem hefst á morgun. Þór segir í fréttatilkynningu að vegna fjölda áskorana innan sem og utan Pírata mun hann sækjast eftir því að komast á þing fyrir Pírata í Suðvesturkjördæmi. Þór gaf kost á sér í prófkjöri Pírata fyrir […]

Ásta: Skipulag miðbæjar

Ásta S. Stefánsdóttir skrifar um málefni miðbæjarins: Skipulagsferli vegna miðbæjar Selfoss er nú að komast á lokastig. Fresti til að gera athugasemdir lauk í lok ágúst og voru athugasemdir þær sem bárust lagðar fram á fundi skipulags- og byggingarnefndar sl. miðvikudag. Nefndin fól formanni nefndarinnar, skipulags- og byggingarfulltrúa og lögmanni sveitarfélagsins að gera drög að […]

Þorvaldur er bjartsýnn: „Ég veit að okkar stefna á talsverðan hljómgrunn“

„Við ætlum að bjóða fram allsstaðar þar sem við getum, við stefnum á að bjóða fram um allt land ef okkur tekst það. Það er ekki alveg fyrirséð vegna þess hve tíminn er stuttur,“ segir Þorvaldur Þorvaldsson formaður Alþýðufylkingarinnar í samtali við Eyjuna. Flokkurinn, sem var stofnaður 2013, bauð fram í öllum kjördæmum nema Norðvesturkjördæmi […]

Sigríður braut ekki trúnað með því að segja Bjarna

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra braut ekki reglur um trúnað með því að segja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra að faðir hans, Benedikt Sveinsson, hafi skrifað undir umsögn fyrir Hjalta Sigurjón Hauksson til að hann gæti fengið uppreist æru. Samkvæmt heimildum RÚV mun Tryggi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis hafa sagt þetta á lokuðum fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun. […]

Framsóknarflokkurinn boðar ekki til flokksþings fyrir kosningar

Framsóknarflokkurinn mun ekki boða til flokksþings fyrir kosningar, tíminn sé of knappur til það sé hægt í samræmi við lög flokksins. Þetta segir Einar Gunnar Einarsson framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins í samtali við Eyjuna. Ákveðið var á fundi miðstjórnar flokksins síðastliðið vor að halda flokksþing í janúar en í kjölfar stjórnarslita og kosninga í lok október fóru […]

Ragnar Þór svarar Halldóri: „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág“

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segir það mikla einföldun að halda því fram að hækkun á ráðstöfunartekjum launafólks í formi hærri persónuafsláttar sé eingöngu tekjumissir fyrir ríkið. Líkt og greint var frá í gær sagði Halldór Benjamín Þorbergsson framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins að tillaga VR um að endurskoða upphæð persónuafsláttar til að miða við þróun launa […]

Logi kannast ekki við þrýsting: „Ég er ekki að skipta mér af vinnu uppstillinganefnda“

Logi Már Einarsson formaður Samfylkingarinnar segir að hann hafi heyrt það útundan sér að hann eigi að færa sig um set og bjóða sig fram í öðru Reykjavíkurkjördæmanna í stað Norðausturkjördæmis, en að enginn innan flokksins hafi komið að máli við sig um það. Vefur Hringbrautar segist hafa öruggar heimildir fyrir því að Samfylkingarfólk í […]

Bjarni býst við óvæginni kosningabaráttu

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins segir að kosningabaráttan verði vafalaust óvægin á köflum en að Sjálfstæðisflokkurinn hafi aldrei óttast kjósendur og sé ævinlega tilbúinn til kosninga. Í bréfi sem Bjarni sendir flokksmönnum sínum í dag segir hann að hann geti ekki svarað fyrir ákvörðun föður síns um að veita Hjalta Sigurjóni Haukssyni umsögn þegar Hjalti sótti […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is