Miðvikudagur 12.07.2017 - 14:22 - Ummæli ()

Borgarstjórn Hamborgar sætir ámæli fyrir óeirðir vinstriöfgamanna

Frá mótmælunum í Hamborg. Mynd/EPA

Eftir Björn Bjarnason:

Þýska ríkisstjórnin hefur farið þess á leit við við önnur Evrópuríki og ESB að þau aðstoði hana við að leita uppi mótmælendur sem brutu og brömluðu eigur annarra eða réðust á lögreglu í Hamborg í tengslum við leiðtogafund G 20-ríkjanna í lok fyrri viku. Nú hefur 51 frá sjö löndum verið handtekinn grunaður um aðild að ólögmætum mótmælaaðgerðum.

Mynd/EPA

Heiko Maas, dómsmálaráðherra Þýskalands, sendi mánudaginn 10. júlí bréf til ráðherra í ESB-ríkjunum og bað þá um að knýja á um að orðið yrði við tilmælum þýsku lögreglunnar um aðstoð í tengslum við G20-mótmælin en þátttakendur í þeim brutust inn í verslanir, efndu markvisst til átaka við lögreglu, kveiktu í bifreiðum og bálköstum í miðborg Hamborgar. Maas hvatti einnig til þess að ráðherrarnir létu lögreglulið sín framkvæma handtökur á grundvelli óska um það frá Þýskalandi með vísan til evrópsku handtökutilskipunarinnar.

Ráðherrann sagði að unnið væri að því að skoða og greina fjölda ljósmynda og myndskeiða til að átta sig á því hverjir hefðu staðið að óhæfuverkunum.

Milli 20 og 30 þúsund lögreglumenn voru kallaðir á vettvang til að halda aftur af ribböldunum í Hamborg. Auk Þjóðverja komu aðgerðasinnar frá Frakklandi, Ítalíu, Spáni, Hollandi, Rússlandi, Sviss og Austurríki.

Tæplega 500 lögreglumenn særðust í átökum á götum Hamborgar, nokkrir alvarlega. Í Hamburger Abendblatt segir að á þriðja hundruð mótmælendur hafi leitað til sjúkrahúsa í Hamborg vegna meiðsla og í blaðinu segir einnig að gert hafi verið að sárum margra á götum úti.

Svona var umhorfs á götum Hamborgar eftir G20-mótmælin. Mynd/ZumaPress

Borgarstjóri Hamborgar er jafnaðarmaðurinn Olaf Scholz og nýtur hann stuðnings græningja. Andstæðingar borgarstjórans meðal kristilegra demókrata (CDU) krefjast afsagnar hans enda hafi hann leyft vinstrisinnuðum öfgamönnum að búa um sig í Hamborg.

Þá er bent á að þess hefði mátt vænta að til átaka kæmi í Hamborg eftir að vinstrisinnuðu öfgamennirnir sendu út boð til samherja sinna annars staðar undir slagorðinu: „Velkomin til helvítis!“

Harka færðist í átökin í Hamborg eftir mótmæli um 12.000 manns fimmtudaginn 6. júlí. Lögreglan reyndi þá að knýja Svartstakkanna til að sýna andlit sín en þýsk lög banna mönnum að hylja andlit sitt á almannafæri.

Kristilegir demókratar hafa krafist þess að lögregla ráðist  inn í byggingu sem nefnd er Rote Flora í Hamborg. Þetta er gamalt leikhús sem er fundarstaður fyrir mótmælendur og þar sem þeir geta skipulagt aðgerðir sínar.

Átökin í Hamborg hafa dregið athygli að þeirri staðreynd að undir stjórn jafnaðarmanna og græningja hefur orðið til einskonar griðastaður fyrir vinstriöfgamenn. Umræður um þá hafa leitt til samanburðar til þeirra annars vegar og hægriöfgamanna.

Lögregla beitti vatnsdælum gegn mótmælendunum. Mynd/EPA

Peter Huth, aðalritstjóri Die Welt am Sonntag. spurði lesendur sína sunnudaginn 9. júlí hvað þeir héldu að sagt yrði ef yfirvöld byðu hægriöfgamönnum að búa um sig í gamalli, ónotaðri byggingu. Þeir gætu hengt þar upp skilti með slagorðum eins og Deutschland den Deutschen Þýskaland fyrir Þjóðverja, og Ausländer raus Burt með útlendinga! Þeir gætu komið á fót prentsmiðju til að verða sjálfbjarga með áróðursblöð, netþjónn yrði opnaður til að dreifa gyðingahatri. Á jarðhæðinni yrði aðsetur Óðins-sellu og liðsmannaverslun þar sem kaupa mætti kylfur, keðjur og bæklinga um gerð Molotov-kokkteila.

Þeir segðust vinna að „sjálfstæðu verkefni“ og bentu á fjölda málþinga, fyrirlestraraðir og samstöðufundi auk þess að sækja um styrk til borgaryfirvalda. Á afmælisdegi Hitlers efndu þeir til hátíðarfundar og byðu þangað hægriöfgasinnuðum félögum í öðrum Evrópulöndum. Kastað yrði grjóti í sjúkrabíla á götum úti. Af hörku yrði ráðist á lögregluna.

Óhugsandi? Já, af því að hér eru hægriöfgamenn á ferð,

segir aðalritstjórinn.

Hann segir að lýsing sín hér að ofan sýni nákvæmlega hvað vinstriöfgamenn komist upp með í Berlín og Hamborg. Það sem hafi gerst í Hamborg í tengslum við G20-fundinn sé afleiðing þess að ekki sé tekið á vinstriöfgamönnum á viðeigandi hátt heldur njóti þeir sérréttinda.

Í Hamborg hafi þetta gengið svo langt að eftir aðra átakanóttina á götum borgarinnar hafi þrír borgarfulltrúar græningja sagt að hætta yrði leiðtogafundinum. Þessi afstaða fólks í meirihluta borgarstjórnarinnar sýni best að hann ráði ekkert við stjórn borgarinnar, borgarstjórinn verði því að víkja. Í orðunum felist að hryðjuverk á götum borgarinnar séu eðlileg afleiðing þess að æðstu ráðamenn 20 ríkja heims komi saman til að ræða alþjóðamál.

Í lok greinar sinnar segir aðalritstjóri Die Welt am Sonntag að finna megi hægrisinnaða hryðjuverkamenn sem ráðist á heimili fyrir flótta- og farandfólk. Þar séu þó einnig vinstrisinnaðir hryðjuverkamenn sem auðveldara sé að fylgjast með. Menn þurfi bara vilja að gera það.

Birtist fyrst á vef Varðbergs.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Fjárframlög til stjórnmálaflokka hækka um 127% : Sjálfstæðisflokkur fær mest – Viðreisn minnst

Fjármála- og efnahagsráðuneytið hefur tekið saman upplýsingar um greiðslur ríkisins til stjórnmálasamtaka fyrir árið 2018. Framlög fara eftir stærð flokkanna samkvæmt atkvæðafjölda og fær því Sjálfstæðisflokkurinn hæsta framlagið, eða rúmar 166 milljónir. Viðreisn fær minnsta framlagið, eða rétt tæpar 44 milljónir. Framlagið hækkar milli ára um 127 prósent. Tillaga um að hækka framlög til flokkanna […]

Björn Valur þjófkennir þingmenn-Segir marga vísvitandi brjóta reglurnar-Á pari við Árna Johnsen

Björn Valur Gíslason, fyrrum varaformaður VG, segir það gott mál að nú skuli greiðslur Alþingis til þingmanna verða gerðar opinberar, líkt og til stendur samkvæmt Steingrími J. Sigfússyni, forseta Alþingis. Hann telur einnig sjálfsagt að Alþingi endurgreiði útgjöld þingmanna, þeir eigi ekki að „verða fyrir útgjöldum vegna starfa sinna.“ Það sem er eftirtektavert er að […]

Pawel býður sig fram í borginni

Pawel Bartoszek, fyrrum þingmaður Viðreisnar, segist á Facebook síðu sinni hafa komið því áleiðis til uppstillingarnefndar Viðreisnar, að hann sækist eftir sæti ofarlega á lista flokksins í komandi borgarstjórnarkosningum.   „Reykjavík er frábær borg. Hún dregur til sín hæfileikaríkt fólk frá öllu landinu og öllum heimshornum. Hún er oftar en ekki aðdráttaraflið dregur þá Íslendinga […]

Gunnar Smári sakar Samtök atvinnulífsins um að kaupa sig inn í fréttir RÚV

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, sakar framkvæmdarstjóra Samtaka atvinnulífsins, Halldór Benjamín Þorbergsson um að hafa greitt fyrir að koma fram í kvöldfréttatímum RÚV, í áróðurskyni. Hann segist ekki skilja hvers vegna Halldór sé „alltaf fenginn til að vera með fréttaskýringar í kvöldfréttum Ríkisútvarpsins“ og spyr: „Erum við orðin svo blind af peningahyggjunni að við teljum […]

Formannslausir Píratar deila með sér aðstoðarmanni-Þiggja ekki kaupálag

  Á vef Alþingis er Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, sögð formaður Pírata frá 2017. Píratar hafa löngum stært sig af formannsleysi sínu og að hafa ekki fallið í formannsgryfju fjórflokksins og þannig sloppið við hið alkunna foringjaræði. Þessi flati „strúktúr“ , andstæðan við hinn útbreidda valdapíramída, fékkst í arf frá Borgarahreyfingunni og hefur haldist síðan. […]

Alþingi boðar breytt vinnubrögð með birtingu gagna-En aðeins frá áramótum

Í tilkynningu frá forseta Alþingis í dag, Steingrími J. Sigfússyni, kemur fram að forsætisnefnd hafi samþykkt á fundi sínum þrjár efnisbreytingar á reglum Alþingis um þingfararkostnað. Þingmenn fá endurgreiðslu vegna afnota af eigin bíl upp að 15.000 kílómetrum, skýrari ákveði verða sett vegna staðfestingargagna til grundvallar endurgreiðslu og ný ákveði sett varðandi þá skilmála sem […]

Umskurður drengja

Sara Pálsdóttir ritar: Umskurður drengja hefur sterk tengsl við trúarbrögð Gyðinga og Íslam. Drengir um allan heim eru umskornir og er um að ræða rótgróna hefð í mörgum samfélögum. Alþjóðaheilbrigðisstofnunin (WHO) gaf út skýrslu árið 2010 þar sem umskurði ungra drengja eða kornabarna er lýst sem einni af algengustu og elstu skurðaðgerðum í heimi og […]

Eyþór segir meirihlutann hafa misst tökin-Nýr starfshópur þriðja hvern dag

Eyþór Arnalds, borgarstjóraefni Sjálfstæðisflokksins, sakar stjórnkerfið í borginni um óviðunandi vinnubrögð í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag. Nefnir hann því til stuðnings að fyrirspurnum sé svarað seint og illa og að 351 starfshópur hafi verið skipaður fyrstu þrjú ár kjörtímabilsins. Það þýði að nýr starfshópur hafi verið skipaður þriðja hvern dag. Á meðan hafi […]

Fækkar í fiskiskipaflotanum – 70 ný skip á fimm árum

Samtals 70 ný fiskiskip hafa bæst við flotann hér á landi á síðustu fimm árum. Af þeim eru átta skuttogarar, 37 vélskip og 25 opnir bátar. Samtals 53 þessara skipa voru smíðuð hér á landi, öll úr trefjaplasti og undir 30 brúttótonnum. Togararnir voru allir smíðaðir í Tyrklandi, sem og fjögur af þeim sjö vélskipum sem […]

Þurfa að greiða 4.8 milljónir í skaðabætur vegna ólögmatrar uppsagnar

Samtök áhugafólks um áfengis- og vímuefnavandann, SÁÁ, þurfa að greiða fyrrverandi starfsmanni og félagsmanni í SFR – stéttarfélagi í almannaþjónustu, alls 4,8 milljónir króna í skaðabætur, miskabætur og lögfræðikostnað vegna ólögmætrar uppsagnar samkvæmt dómi Héraðsdóms Reykjavíkur, sem kveðinn var upp í dag. Þetta kemur fram í tilkynningu frá SFR. Starfsstöð starfsmannsins var á Akureyri en […]

VR stofnar leigufélag – Ekki rekið í hagnaðarskyni

Stjórn VR ákvað á fundi sínum í gær að stofna leigufélag fyrir félagsmenn sína. Það skal ekki rekið í hagnaðarskyni. Þetta kemur fram á vef VR. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur verið forgöngumaður fyrir slíku félagi, en hann hefur lýst leigumarkaðinum hér á landi sem fársjúkum og talað um græðgisvæðingu leigufélaga. Í frétt VR […]

Verð á bílaleigubílum lækkar við Leifsstöð-Samt hæsta verð í Evrópu

Samtals hefur verð á bílaleigubílum við Leifsstöð lækkað um 38% frá því 2015, um 24% í evrum talið og 17% í dollurum talið, sökum styrkingar krónu síðastliðin þrjú ár. Þá er miðað við gengið í febrúar 2015 og febrúar 2018. Þetta kemur fram á Túristi.is. Forsendurnar eru að leigður sé minnsti bíllinn í tvær vikur […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is