Fimmtudagur 13.07.2017 - 19:14 - Ummæli ()

Gunnar hætti sem ritstjóri eftir að hann kallaði Ingu Sæland „Nasista ömmu“

Inga Sæland og Gunnar Waage. Samsett mynd/DV

Gunnar Hjartarson hefur sagt af sér sem ritstjóri vefritsins Sandkassinn eftir aðeins rúmar þrjár vikur í starfi, Gunnar tilkynnti afsögn sína í kjölfar umleitana blaðamanns Eyjunnar um að komast í samband við hann eftir að hann birti pistil í gær á Sandkassanum þar sem hann kallaði Ingu Sæland, formanns Flokks fólks, „Nasista ömmu“.

Í gær birti Sandkassinn greinina „Nasista Ömmurnar“ eftir þáverandi ritstjóra síðunnar, Gunnar Hjartarson. Í greininni setur hann Ingu Sæland í hóp með eldri konum sem munu vera yfirlýstir nasistar. Segir Gunnar að meintur málflutningur Ingu, um að öryrkjar og aldraðir hafi það slæmt á Íslandi vegna komu hælisleitenda til landsins, sé sami málflutningur og nasistar voru með á dögum Þriðja ríkisins:

Þessi málflutningur er nákvæmlega sá sami og nasistar boðuðu á sínum tíma en munurinn er sá að Inga ræðst gegn öðrum minnihlutahópum en gyðingum,

Gunnar Hjartarson. Haraldur segir í samtali við Eyjuna að búið sé að eiga við myndina í myndvinnsluforriti.

sagði Gunnar í pistlinum. Sandkassinn hefur vakið nokkra athygli í netheimum fyrir herská skrif sín gegn þeim sem eru á móti komu hælisleitenda til Íslands, hefur vefritið meðal annars birt lista yfir Íslendinga sem vefritið kallar „nýrasista“, en þar má meðal annars finna fjölmiðlafólk sem og þingmenn og fyrrverandi forsætisráðherra. Gunnar Hjartarson tók við sem ritstjóri Sandkassans þann 20.júní síðastliðinn þegar Gunnar Waage steig til hliðar. Hávær orðrómur hefur gengið um að Gunnar Hjartarson og Gunnar Waage sé einn og sami maðurinn og reyndi blaðamaður Eyjunnar að ná tali af Gunnari Hjartarsyni í gær og í dag en án árangurs. Í kjölfar umleitana blaðamanns um að fá að tala við Gunnar Hjartarson, hvort sem það sé í gengum síma eða í eigin persónu, fékk blaðamaður þau svör frá Gunnari Waage um að Gunnar Hjartarson væri hættur sem ritstjóri Sandkassans. Í gærkvöldi birti Gunnar Hjartarson svo færslu á Fésbók um að hann hefði stigið til hliðar sem ritstjóri Sandkassanns. Ein ástæðan fyrir því væri að hann vilji ekki gera líf sitt opinbert og setja þannig fjölskyldu sína í hættu:

Fremsti mannréttindavefur landsins þarf að hafa hugrakka menn sem eru tilbúnir að stíga það skref að koma opinberlega fram í fjölmiðlum sem andlit þeirrar stefnu sem þeir boða. Ég lifi sjálfur ósköp venjulegu og þægilegu lífi. Á ekki mikið af seðlum en góða fjölskyldu sem mér er mjög annt um. Vil ég fyrir enga muni setja fjölskyldu mína í stórhættu með að gera líf mitt opinbert og fá brjálaða rasista og öfgamenn á hæla mér,

sagði Gunnar Hjartarson og þakkaði Gunnari Waage og nýjum ritstjóra, Haraldi Davíðssyni, fyrir að þora að koma fram. Haraldur sagði í samtali við Eyjuna í dag að hann skyldi vel þá ákvörðun um að koma ekki fram opinberlega þar sem bæði hann og Gunnar Waage hefðu þurft að sæta hótunum af hálfu ofbeldismanna vegna skrifa þeirra á Sandkassann. Aðspurður um hvort Gunnar Hjartarson og Gunnar Waage væru sami maðurinn sagði Haraldur:

Þetta er búið að vera mjög skemmtileg brella hjá ákveðnum hópi þjóðreminga hérna að þeir vilja bara ekki trúa því að fleiri manneskjur en Sema Erla og Gunnar Waage geti verið á móti þeim.

Haraldur segist þó ekki hafa hitt Gunnar Hjartarson í eigin persónu á þeim tíma sem þeir hafi setið saman í ritstjórn Sandkassans, en hann hafi oft og mörgum sinnum talað við hann á netinu. Segir Haraldur að þeir hafi þekkst í nokkur ár. Telur hann ekki trúlegt að Gunnar Hjartarson geti verið sami maðurinn og Gunnar Waage þar sem þeir noti önnur stílbrögð í skrifum sínum.

„Best er að þetta er allt fullorðið fólk“

Haraldur segir þeir sem sitji í ritstjórn Sandkassans standa undir sífelldum hótunum, þar á meðal frá þekktum ofbeldismönnum sem hafi til dæmis brotið glugga á heimili Gunnars Waage, því skilji hann vel að Gunnar Hjartarson vilji ekki stíga fram:

Það er verið að birta heimilisföngin okkar, heimilisföng foreldra okkar, börnin okkar eru dregin inn í þetta til að reyna að ógna okkur,

segir Haraldur. Oft sé um að ræða gervimenni á netinu, fólk sem sigli undir fölsku flaggi á Fésbók, sem þeir hafi nokkrum tilfellum flett ofan af. Haraldur segir þetta allt makalaust:

Best er að þetta er allt fullorðið fólk.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Menntamálaráðherra: Eina sem hægt er að gera er að fá gerandann til að láta af þessu háttalagi

Kristján Þór Júlíusson menntamálaráðherra segir að vandinn í tengslum við kynferðislega áreitni sé miklu meiri en hann hafi gert sér grein fyrir. Um sé að ræða einstaklinga sem fari gegn eðlilegri háttsemi í samskiptum og það eina sem hægt sé að gera sé að fá þá til að láta af þessari háttsemi. Meira en 300 […]

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is