Föstudagur 11.08.2017 - 17:02 - Ummæli ()

Mánuður í norsku þingkosningarnar: Kratar í kröppum sjó

Norðmenn ganga til þingkosninga eftir mánuð og kosningabaráttan þar er óðum að færast í algleyming.

Þann 11. september næstkomandi eftir nákvæmlega einn mánuð, ganga Norðmenn til Stórþingskosninga. Í dag var birt skoðanakönnun um fylgi flokkanna sem gerð var dagana 8. til 10. ágúst. Könnunin var gerð af fyrirtækinu Repsons Analyse fyrir dagblöðin Aftenposten, Bergens Tidende og Adresseavisen.

Lesa má um könnuna í frétt á vef Aftenposten.

Helstu tíðindin eru þau að Verkamannaflokkurinn, flokkur norskra jafnaðarmanna [Arbeiderpartiet], mælist með aðeins 28,1 prósent fylgi. Það er minnsta fylgi sem Respons Analyse hefur mælt flokkinn með síðan í aðdraganda síðustu Stórþingskosninga 2013.  Flokkurinn hefur tapað 3,6 prósenta fylgi síðan í júní.

Verkamannaflokkurinn hefur um áratugaskeið verið leiðandi í norskum stjórnmálum og sat lengi við stjórnvölinn í Noregi. Fylgi undir 30 prósentum telst mjög lágt fyrir þennan flokk og eiginlega óásættanlegt í augum flokksmanna sjálfra. Verkamannaflokkurinn mælist þó enn stærsti flokkur Noregs.

Jonas Gahr Støre er formaður norska Verkamannaflokksins. Hann vill leiða nýja vinstristjórn í Noregi eftir kosningarnar í næsta mánuði en þarf að herða róðurinn ef sá draumur á að rætast.

Þriðji stærsti flokkur Noregs mælist svo Framfaraflokkurinn [Fremskrittspartiet] sem er lengst til hægri á litrófi norskra stjórnmála meðal flokka sem eiga fulltrúa á Stórþinginu. Þessi flokkur skipar nú ríkisstjórn Noregs ásamt Hægriflokknum. Þessi stjórn nýtur svo stuðnings Vinstriflokksins [Venstre] og Kristilega þjóðarflokksins [Kristelig folkeparti]. Siv Jensen fjármálaráðherra er formaður Framfaraflokksins. Hennar flokkur mælist nú með 13,6 prósent og tapar lítillega fylgi (-0,4%) frá júní.

Næst á eftir Verkamannaflokknum kemur flokkurinn Hægri sem telst systurflokkur Sjálfstæðisflokksins á Íslandi. Hann mælist með 24,8 prósent og bætir sig um tæpt prósentustig frá í júní. Hægri er flokkur Ernu Solbergs forsætisráðherra.

Það þarf 85 þingsæti til að ná meirihluta á norska Stórþinginu. Verði skoðanakönnun dagsins að veruleika eftir mánuð þá er ljóst að borgarlegu flokkarnir í Noregi (Hægriflokkurinn, Framfaraflokkurinn, Vinsti og Framfaraflokkurinn) hafa misst meirihluta sinnfrá 2013. Þessir flokkar fengju aðeins 81 þingsæti.

Það er þó ekki þar með sagt að núverandi vinstri- og miðblokk norskra stjórnmála, sem nú er í stjórnarandstöðu, fengi meirihluta. Þarna eru Verkamannaflokkurinn (systurflokkur Samfylkingar), Sósíalíski vinstriflokkurinn (systurflokkur VG á Íslandi) og Miðflokkurinn sem er norska útgáfan af Framsóknarflokknum íslenska. Fylgisfall norska Verkamannaflokksins setur svo stórt strik í reikninginn að þessir flokkar fengju aðeins 83 sæti samanlagt.

Færi svo að skoðanakönnun dagsins yrði að veruleika eftir mánuð, þá yrði vinstri-miðblokkin að sækja stuðning til tveggja smáflokka sem mælast nú með þingmenn, ef hún vill mynda ríkisstjórn. Þeir flokkar kæmust þannig í oddaaðstöðu. Þetta eru umhverfisverndarsinnaflokkur Græningja og flokkurinn Rautt, sem er flokkur kommúnista. Borgaralega sinnaðir Norðmenn munu væntanlega krossa sig og súpa hveljur við þá tilhugsun.

Af öðrum norskum stjórnmálaflokkum virðist lítið að frétta. Flokkur ellilífeyrisþega mælist með 0,5 prósent, Strandflokkurinn 0,3 prósent, Píratar með 0,3 prósent, Demókratar með það sama og Píratar. Hið sama er að segja um Flokkinn Kristna. Frjálshyggjuflokkurinn mælist með 0,2 prósent og Heilsuflokkurinn hið sama sömuleiðis.

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Fylgi Sjálfstæðisflokksins dalar – Stuðningur við ríkisstjórnina minnkar um 7%

Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur dalað um tæp 5 prósentustiga fylgi frá síðustu mælingu MMR sem lauk þann 21. júlí síðastliðinn en flokkurinn mælist þó enn með mest fylgi allra íslenskra flokka, eða 24,5%. Flokkur Vinstri grænna fylgdi þar á eftir með 20,5% fylgi og Píratar mældust með 13,5% fylgi. Stuðningur við ríkisstjórnina lækkaði milli mælinga. Stuðningur […]

„Óboðlegt fyrir fyrirtæki og heimili í landinu að halda stýrivöxtum óbreyttum“

Samtök atvinnulífsins segja það óboðlegt fyrir fyrirtæki og heimili í landinu að halda stýrivöxtum óbreyttum. Seðlabanki Íslands tilkynnti í morgun ákvörðun peningastefnunefndar um að stýrivextir verði áfram 4,5%. Fram kom í yfirlýsingu peningastefnunefndar að þrátt fyrir að verðbólga hafi reynst minni en spár bankans gerðu ráð fyrir þá ríki óvissa um verðbólguhorfur. Sjá einnig: Stýrivextir […]

Stýrivextir óbreyttir

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum. Meginvextir bankans, vextir á sjö daga bundnum innlánum, verða því áfram 4,5%. Fram kemur í yfirlýsingu peningastefnunefndar að útlit sé fyrir að hagvöxtur í ár verði hraður eins og á síðasta ári en nokkru hægari en spáð var í maíhefti Peningamála. Hagvöxturinn er einkum drifinn […]

Sjálfstæðisflokkurinn verður með leiðtogaprófkjör í borginni

Vörður, fulltrúaráð sjálfstæðisfélaganna í Reykjavík, samþykkti á fjölmennum fundi í Valhöll í kvöld tillögu um að efna til leiðtogaprófkjörs og í kjölfarið stilla upp á framboðslista Sjálfstæðisflokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar í samræmi við skipulagsreglur og prófkjörsreglur Sjálfstæðisflokksins. Um var að ræða breytingartillögu, við tillögu stjórnar Varðar, sem lögð var fram af Guðlaugi Þór Þórðarsyni utanríkisráðherra […]

Hrafn og Helgi Björn taka við sem framkvæmdastjórar hjá Alva

Breytingar hafa orðið hjá fjármálatækni fyrirtækið Alva, sem og hjá tveimur dótturfélögum þess. Hefur Hrafn Árnason hefur tekið við nýju starfi sem framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar Alva og hefur Helgi Björn Kristinsson tekið við sem framkvæmdastjóri Netgíró. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Alva. Hrafn Árnason hefur tekið við nýju starfi sem framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar Alva og mun hafa yfirumsjón […]

Öfgamúslimi sem vill breyta íslenskum lögum eins og Airbnb leigjandi sem skiptir sér af klæðnaði húseigandans

„Ég er hlynntur frjálsum innflutningi á fólki ef það er á eðilegum forsendum, það er að segja ef það er fólk sem vill flytja inn til þess að vinna. En á síðustu tímum hefur orðið til velferðarríki, þannig að fólk sem flytur til Danmerkur eða Svíþjóðar það fær velferðarbætur, svo er annað sem er öfgamúslimastefna. […]

Gerhard Schröder, gamall, vestrænn stjórnarleiðtogi í rússnesku feni

Eftir Björn Bjarnason: Á vefsíðu danska blaðsins Jyllands-Posten birtist sunnudaginn 20. ágúst harðorður leiðari um Gerhard Schröder, fyrrv. Þýskalandskanslara. Þar sem segir að tvær ástæður séu fyrir því að hann valdi hneyksli með setu í rússneskum fyrirtækjastjórnum. Hér birtist leiðarinn í lauslegri þýðingu: Gerhard Schröder var kanslari Þýskalands um aldamótin. Hans er ekki minnst á […]

Styrktu Viðreisn um meira en lögbundna hámarkfjárhæð: „Úbbs – Þetta er heldur betur ólöglegt“

Nokkrir bakhjarlar styrktu Viðreisn um meira en lögbundnu hámarksfjárhæðina 400 þúsund krónur sem hver einstakur má styrkja flokka með. Hins vegar má samkvæmt lögum styrkja flokk um 800 þúsund krónur við stofnun, en Viðreisn var stofnuð í fyrra. Samkvæmt Fréttablaðinu í dag styrkti fjárfestirinn Helgi Magnússon og félög honum tengdum Viðreisn um 2,4 milljónir króna […]

Valhöll kýs um prófkjör eða leiðtogakjör

Á fundi Varðar, fulltrúaráðs Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík, í Valhöll verður kosið um hvort flokkurinn haldi prófkjör eða stilli upp lista og kjósi aðeins oddvita sem muni leiða listann í kosningunum í Reykjavík næsta vor. Tillaga Varðar er að halda leiðtogakjör en það er umdeilt innan flokksins. Í síðustu viku sagði Arndís Kristjánsdóttir formaður Hvatar, félags […]

Rekinn úr Flokki fólksins: „Hann er einn með þessar skoðanir“

Sigurður Haraldsson segir að hann hafi verið rekinn formlega úr Flokki fólksins vegna átaka innan flokksins um notkun Fésbókarsíðu Flokks fólksins. Segir Sigurður í samtali við Eyjuna að hann hafi verið í stjórn flokksins og unnið við að safna fé fyrir flokkinn í aðdragana þingkosninganna í fyrra. Hann hafi verið með aðgang á Fésbókarsíðu flokksins, […]

Davíð hjólar í Katrínu: Forneskja

„Katrín Jak­obs­dótt­ir, formaður VG, flutti ræðu á flokks­ráðsfundi um helg­ina og fór vítt yfir hið póli­tíska svið. Þar var fátt sem kom á óvart, senni­lega helst það að Katrín upp­lýsti að hún hefði verið fylgj­andi hval­veiðum þegar hún var ell­efu ára göm­ul. Katrín hamraði mjög á and­stöðu sinni gegn einka­rekstri og lét fá svið mann­lífs­ins […]

Klappir þróa upplýsingakerfi um grænar lausnir: Stefnt að skráningu á First North markaðinn í haust

Stjórn Klappa Grænna Lausna hf. (Klappa) hefur ákveðið að óska eftir skráningu hlutabréfa í félaginu á Nasdaq First North markaði í Nasdaq kauphöllinni á Íslandi (Kauphöllin) nú í haust. Skráningin er háð skilyrðum og samþykki Kauphallarinnar um skráningu bréfa á Nasdaq First North en ekki verður efnt til útboðs á hlutabréfum eða skuldabréfum í aðdraganda […]

Edward býður sig fram til varaformanns

Edward H. Huijbens prófessor við Háskólann á Akureyri býður sig fram til embættis varaformanns Vinstri grænna á landsfundi flokksins sem fer fram 6. – 8. október næstkomandi. Björn Valur Gíslason gefur ekki kost á sér til áframhaldandi varaformennsku. Edward segir í samtali við Fréttablaðið í dag að hann gefi kost á sér: Ég lýsi formlega […]

Meirihluti sveitarfélaga greiðir fyrir skólagögn barna

Ríflega tvöfalt fleiri sveitarfélög ætla að útvega grunnskólabörnum skólagögn s.s. ritföng og pappír án endurgjalds á nýhöfnu skólaári en gerðu það í fyrra, samtals 41 sveitarfélag. Þá ætla 17 sveitarfélög að draga úr kostnaðarþátttöku nemendanna vegna skólagagna. Þetta er niðurstaða könnunar Velferðarvaktarinnar sem Maskína framkvæmdi. Velferðarvaktin hefur á liðnum árum lagt áherslu á að sveitarfélög […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is