Föstudagur 11.08.2017 - 17:02 - Ummæli ()

Mánuður í norsku þingkosningarnar: Kratar í kröppum sjó

Norðmenn ganga til þingkosninga eftir mánuð og kosningabaráttan þar er óðum að færast í algleyming.

Þann 11. september næstkomandi eftir nákvæmlega einn mánuð, ganga Norðmenn til Stórþingskosninga. Í dag var birt skoðanakönnun um fylgi flokkanna sem gerð var dagana 8. til 10. ágúst. Könnunin var gerð af fyrirtækinu Repsons Analyse fyrir dagblöðin Aftenposten, Bergens Tidende og Adresseavisen.

Lesa má um könnuna í frétt á vef Aftenposten.

Helstu tíðindin eru þau að Verkamannaflokkurinn, flokkur norskra jafnaðarmanna [Arbeiderpartiet], mælist með aðeins 28,1 prósent fylgi. Það er minnsta fylgi sem Respons Analyse hefur mælt flokkinn með síðan í aðdraganda síðustu Stórþingskosninga 2013.  Flokkurinn hefur tapað 3,6 prósenta fylgi síðan í júní.

Verkamannaflokkurinn hefur um áratugaskeið verið leiðandi í norskum stjórnmálum og sat lengi við stjórnvölinn í Noregi. Fylgi undir 30 prósentum telst mjög lágt fyrir þennan flokk og eiginlega óásættanlegt í augum flokksmanna sjálfra. Verkamannaflokkurinn mælist þó enn stærsti flokkur Noregs.

Jonas Gahr Støre er formaður norska Verkamannaflokksins. Hann vill leiða nýja vinstristjórn í Noregi eftir kosningarnar í næsta mánuði en þarf að herða róðurinn ef sá draumur á að rætast.

Þriðji stærsti flokkur Noregs mælist svo Framfaraflokkurinn [Fremskrittspartiet] sem er lengst til hægri á litrófi norskra stjórnmála meðal flokka sem eiga fulltrúa á Stórþinginu. Þessi flokkur skipar nú ríkisstjórn Noregs ásamt Hægriflokknum. Þessi stjórn nýtur svo stuðnings Vinstriflokksins [Venstre] og Kristilega þjóðarflokksins [Kristelig folkeparti]. Siv Jensen fjármálaráðherra er formaður Framfaraflokksins. Hennar flokkur mælist nú með 13,6 prósent og tapar lítillega fylgi (-0,4%) frá júní.

Næst á eftir Verkamannaflokknum kemur flokkurinn Hægri sem telst systurflokkur Sjálfstæðisflokksins á Íslandi. Hann mælist með 24,8 prósent og bætir sig um tæpt prósentustig frá í júní. Hægri er flokkur Ernu Solbergs forsætisráðherra.

Það þarf 85 þingsæti til að ná meirihluta á norska Stórþinginu. Verði skoðanakönnun dagsins að veruleika eftir mánuð þá er ljóst að borgarlegu flokkarnir í Noregi (Hægriflokkurinn, Framfaraflokkurinn, Vinsti og Framfaraflokkurinn) hafa misst meirihluta sinnfrá 2013. Þessir flokkar fengju aðeins 81 þingsæti.

Það er þó ekki þar með sagt að núverandi vinstri- og miðblokk norskra stjórnmála, sem nú er í stjórnarandstöðu, fengi meirihluta. Þarna eru Verkamannaflokkurinn (systurflokkur Samfylkingar), Sósíalíski vinstriflokkurinn (systurflokkur VG á Íslandi) og Miðflokkurinn sem er norska útgáfan af Framsóknarflokknum íslenska. Fylgisfall norska Verkamannaflokksins setur svo stórt strik í reikninginn að þessir flokkar fengju aðeins 83 sæti samanlagt.

Færi svo að skoðanakönnun dagsins yrði að veruleika eftir mánuð, þá yrði vinstri-miðblokkin að sækja stuðning til tveggja smáflokka sem mælast nú með þingmenn, ef hún vill mynda ríkisstjórn. Þeir flokkar kæmust þannig í oddaaðstöðu. Þetta eru umhverfisverndarsinnaflokkur Græningja og flokkurinn Rautt, sem er flokkur kommúnista. Borgaralega sinnaðir Norðmenn munu væntanlega krossa sig og súpa hveljur við þá tilhugsun.

Af öðrum norskum stjórnmálaflokkum virðist lítið að frétta. Flokkur ellilífeyrisþega mælist með 0,5 prósent, Strandflokkurinn 0,3 prósent, Píratar með 0,3 prósent, Demókratar með það sama og Píratar. Hið sama er að segja um Flokkinn Kristna. Frjálshyggjuflokkurinn mælist með 0,2 prósent og Heilsuflokkurinn hið sama sömuleiðis.

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afstaða flokkanna: Á Þjóðkirkjan að vera á fjárlögum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til menntamála. Í dag er spurt: Á Þjóðkirkjan að vera á fjárlögum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð er frjálslyndur flokkur sem […]

Kosningar 2017: Þorgerður Katrín um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panama skjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi auðævum sínum. Ekki […]

Virkjum kraft eldri borgara

Benedikt Jóhannesson, fjármálaráðherra og þingmaður Norðausturkjördæmis skrifar: Á sínum tíma var kannski eðlilegt að miða við að fólk ynni til sjötugs. Það er ekki lengra síðan en árið 1970 að meðalævi íslenskra karlmanna var um sjötíu ár og konur lifðu heldur lengur. Samhliða lengri ævi hefur heilsa almennt batnað, þannig að það á sjaldnast við […]

Sjálfstæðisflokkurinn með þriggja prósentustiga forskot á VG

Sjálfstæðisflokkurinn mælist nú með stuðning 22,9% kjósenda. Vinstri græn koma þar á eftir með 19,9%. Þetta kemur fram í niðurstöðum nýrrar könnunnar MMR. Bæði Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkurinn hafa bætt við sig fylgi frá síðustu mælingu MMR sem lauk 18. október 2017 en þá mældist Sjálfstæðisflokkurinn með 19,9% og Vinstri græn með 19,1% fylgi. Fylgi […]

Fjölskyldubönd fréttamanns RÚV við Stundina reita Björn Bjarnason til reiði: Kannski ráð að leggja RÚV niður?

Björn Bjarnason, fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins, gagnrýnir fréttastofu RÚV, sem hann kallar FRÚ, harðlega og vekur meðal annars athygli á því að fréttamðurinn Aðalsteinn Kjartansson, sem flutti um helgina frétt um samskipti Glitnis og Bjarna Benediktssonar, er bróðir Ingibjargar Daggar, annars ritstjóra Stundarinnar, sem byrjaði að segja fréttir upp úr gögnum frá þrotabúi Glitnis þar til […]

Eva hjólar í Viðreisn: „Af hverju ættu kjósendur að treysta þessu aftur?“

Eva H. Baldursdóttir frambjóðandi Samfylkingarinnar í Reykjavík segir ekkert að marka loforð Viðreisnar í gjaldmiðla-, Evrópu- og sjávarútvegsmálum, segir hún á Fésbók að Viðreisn hafi sýnt spilin þegar flokkurinn fór í ríkisstjórn með Sjálfstæðisflokknum og ekki hafi verið minnst á þessi atriði í stjórnarsáttmála: „Það er alveg sama hvað menn reikna – Viðreisn sýndi á […]

Helgi Seljan svarar Agnesi: Gögnin um Karl Vigni voru „stolin“

Fjölmiðlamaðurinn Helgi Seljan gagnrýnir orð Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, um stolin gögn og segir að umfjöllun Kastljóss um barnaníðinginn Karl Vigni Þorsteinsson hafi verið að hluta byggð á slíkum gögnum. Agnes lét í viðtalið við Morgunblaðið þau orð falla að henni þætti það ekki ekki siðferðilega rétt að „stela gögnum og fara á bak […]

Sigurður Kári: RÚV dró upp kolranga mynd: „Við vorum ekki í hagsmunagæslu fyrir Glitni“

„Að RÚV vinni fréttir úr stolnum gögnum sem lögbann hefur verið lagt við að nýtt séu til fréttaskrifa er eitt. Annað er tilgangur þessarar umfjöllunar ríkisfréttastofunnar, viku fyrir kosningar, sem engum dylst hver er,“ segir Sigurður Kári Kristjánsson fyrrverandi þingmaður Sjálfstæðisflokksins um umfjöllun RÚV um samskipti Bjarna Benediktssonar formanns Sjálfstæðisflokksins við Glitni þegar Bjarni var […]

Biskup Íslands: Ekki réttlætanlegt að stela gögnum til að afhjúpa mál

Agnes M. Sigurðardóttir biskup Íslands segir það ekki siðferðislega rétt að stela gögnum til þess að afhjúpa mál og leiða sannleikann í ljós. Nokkur umræða hefur skapast um lögbann sýslumanns á notkun Stundarinnar á gögnum sem fengin eru innan úr Glitni og notkun þeirra í fréttaflutningi af viðskiptum Bjarna Benediktssonar formanns Sjálfstæðisflokksins þegar hann var […]

VG stærst í höfuðborginni – Sjálfstæðisflokkur í kraganum – Stofnandi Viðreisnar dytti af þingi

Vinstri græn mælast með 29,6% fylgi í Reykjavík norður og 27,9% í Reykjavík suður, en aðeins 16,6% í Suðvesturkjördæmi, kraganum, og 17,9% í Suðurkjördæmi. Á sama tíma mælist Sjálfstæðisflokkurinn með 17,3% í Reykjavík norður, 24,3% í Reykjavík suður, 31,4% í kraganum og 26,6% í Suðurkjördæmi. Þetta kemur fram í nýrri könnun Félagsvísindastofnunar Háskóla Íslands sem […]

Um eina af uppáhaldsbókum Bubba Morthens

Einar Kárason skrifar: Ég heyrði um daginn viðtal við Bubba Morthens ljóðskáld með meiru þar sem hann gat um sumar af sínum eftirlætisbókum, þar á meðal ævisögu Sigurðar Ingjaldssonar frá Balaskarði, sem hefur verið í miklu uppáhaldi hjá sjálfum mér alveg frá því ég heyrði Indriða G. Þorsteinsson lesa hana sem kvöldsögu í útvarpinu fyrir […]

Kosningar 2017: Þórhildur Sunna Ævarsdóttir um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Kosið um festu og stöðugleika

Það er ekki nema ár síðan við stóðum í nákvæmlega sömu sporum og nú: Alþingiskosningar framundan. Er þetta ekki allt í lagi – er bara ekki í góðu lagi að kjósa einu sinni á ári? Nei, það er ekki í lagi! Þessi óstöðugleiki í stjórnmálunum; þetta eilífa rót og tætingur er stærsta ógnin við þann […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is