Mánudagur 04.09.2017 - 01:21 - Ummæli ()

Aukin harka og mikil spenna í norsku Stórþingskosningunum – vika í kjördag

Farið yfir niðurstöður nýjustu skoðanakönnunar TV 2 í gærkvöldi. Skjáskot úr fréttatíma stöðvarinnar.

Í dag, mánudaginn 4. september, er vika þar til Norðmenn ganga til kosninga á norska Stórþingið. Skoðanakönnun, sem norska sjónvarpsstöðin TV 2 birti í gærkvöldi, sýnir að það stefnir í að borgaralegu flokkarnir nái að halda naumum meirihluta eftir kosningarnar.

Þeir hafa verið við völdin síðustu fjögur árin.

Norski Verkamannaflokkurinn sem er flokkur jafnaðarmanna (sósíaldemókrata) á í miklum erfiðleikum undir forystu formannsins Jonasar Gahr Störe. Flokkurinn mælist ítrekað minni eða jafnstór Hægri flokknum sem er leiddur af Ernu Solberg sitjandi forsætisráðherra.

Í könnun TV2 í gær mældust Hægri og Verkamannaflokkurinn nákvæmlega jafn stórir – hvor um sig með 26,1 prósenta fylgi.  Hægri hefur ekki mælst með jafn mikið fylgi í tilsvarandi skoðanakönnun síðan í október í fyrra og bætir sig um 1,1 prósent frá síðustu mælingu sem var gerð nú á fimmtudag.

 

Alvarleg staða jafnaðarmanna

Staðan er graf alvarleg fyrir Verkamannaflokkinn. Fengi flokkurinn 26,1 prósent eftir viku er það 4,7 prósent undir kjörfylginu við síðustu Stórþingskosningar sem voru 2013. Þá fékk flokkurinn lélegustu útkomu sína frá lokum seinni heimsstyrjaldar.

Norska Stórþingið.

Fari svo að Hægri flokkurinn fái meira fylgi en Verkamannaflokkurinn upp úr kjörkössunum 11. september missir sá síðarnefndi stöðu sína sem stærsti flokkur Noregs. Þá yfirburði hefur flokkurinn haft óslitið í 90 ár – allar götur síðan 1927. Þannig geta úrslitin orðið söguleg.

Könnun TV2 í gær færði Verkamannaflokknum fleiri slæmar fréttir. Í henni kom fram að 67,1 prósent aðspurðra töldu að Erna Solberg yrði forsætisáðherra Noregs að loknum kosningum. Það þýðir að fólk telji að hún muni leiða nýja meirihlutastjórn borgaralegu flokkanna. Aðeins 31,5 prósent sögðust halda að Jonas Gahr Störe yrði næsti forsætisráðherra og þá í forsvari fyrir stjórn vinstri flokkanna.

Hér hefur heldur betur sigið á ógæfuhliðina fyrir formann Verkamannaflokksins. Fyrir aðeins þremur vikum síðan töldu álíka margir að hann yrði næsti forsætisráðherra og þau sem veðjuðu á Ernu Solberg. Þau stóðu jafnfætis en nú sekkur Störe en Solberg virðist hafa meðbyr.

Hafi þetta verið slæmar fréttir fyrir núverandi stjórnarandstöðu í Noregi undir forystu jafnaðarmanna, þá biðu hennar þó aðrar verri í þessari könnun. Hún bendir nefnilega til að borgaralegu flokkarnir sem nú eru við völd (Hægri, Framfaraflokkurinn, Vinstri og Kristilegi þjóðarflokkurinn) fái alls 87 þingsæti. Vinstri-græna blokkin svokallaða (stjórnarandstaðan) sem eru Verkamannaflokkurinn, Sósíalíski vinstriflokkurin og Miðflokkurinn fá 78 þingsæti. Síðan síðan stefnir í að Græningjar og kommúnistaflokkurinn Rautt hljóti tvö þingsæti hver. Aðrir ná ekki á þing.

Verði þetta niðurstöður kosninga þá er ljóst að Erna Solberg verður áfram forsætisráðherra í Noregi.

 

Hádegisfundur í Norræna húsinu

Í tilefni þess að kjördagur nálgast nú óðum í Noregi verður efnt til hádegisfundar um kosningarnar og norsk stjórnmál í Norræna húsinu, í dag mánudag, frá kl. 12-13:15.

Aðalræðumaður fundarins er norsk-íslenski blaðamaðurinn Mímir Kristjánsson. Hann er fréttastjóri norska blaðsins Klassekampen.

Í kjölfar ræðu hans verður rætt um stöðuna í norskum stjórnmálum í pallborði.

Þátttakendur í pallborði eru, auk Mímis: Björg Eva Erlendsdóttir, frkvstj. Vinstri grænna, Dóra Björt Guðjónsdóttir, formaður Ungra Pírata og fyrrum framkvæmdastjóri Stúdentaþings Oslóarháskóla og Magnús Þór Hafsteinsson, ritstjóri Vesturlands.

Fundarstjóri er Bogi Ágústsson, fréttamaður og formaður Norræna félagsins á Íslandi.

Fundurinn fer fram á ensku og íslensku. Ókeypis og allir eru velkomnir.

Aðstandendur fundarins eru Norðurlönd í fókus, Alþjóðamálastofnun HÍ og Norræna félagið á Íslandi.

Nordmennene går til Stortingsvalg den 11 september. Norden i fokus inviterer derfor til frokostmøte, den 4 september kl. 12 – 13:15 i Nordens Hus om det kommende valget.

Hovedtaler er den islandsk – norske journalisten Mímir Kristjánsson. I paneldebatten vil det være et par islendinger som kjenner godt til den politiske situasjonen i Norge.

Møte vil foregå på islandsk og engelsk .

Arrangementet er gratis og åpent for alle.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Aukin velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi

Velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi, fyrir utan lyfjaframleiðslu og landbúnað, var 737 milljarðar króna í nóvember og desember 2017 sem er 9,2% hækkun miðað við sama tímabil árið 2016. Virðisaukaskattskyld velta í þessum greinum var 4.145 milljarðar árið 2017 eða 4,2% hærri en 2016. Þetta kemur fram á vef Hagstofu Íslands.           […]

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir er oddviti Viðreisnar í Reykjavík

Opinn félagsfundur Viðreisnar í Reykjavík samþykkti nú fyrir stundu tillögu uppstillingarnefndar að framboðslista flokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Þetta kemur fram í tilkynningu. Um er að ræða fullskipaðan 46 einstaklinga framboðslista þar sem rík áhersla er lögð á fjölbreyttan bakgrunn frambjóðenda auk dreifingar í aldri, kyni og búsetu.   „Líkt og í öðrum verkum flokksins verða […]

Ágúst Ólafur: Fjármálastefna ríkisstjórnarinnar fær falleinkun flestra hagsmunaaðila

„Fjármálastefna ríkisstjórnar Katrínar Jakobsdóttur fær algjöra falleinkunn frá nánast öllum hagsmunaaðilum sem fjallað hafa um stefnuna. Fjármálastefnan er sögð vera ógn við stöðugleikann, óraunsæ, ábyrgðarlaus, óvarfærin, ómarkviss, óljós, ósjálfbær, óskýr, ógagnsæ, aðhaldslítil, varasöm og ótrúverðug.“ Svona hefst álit Ágústs Ólafs Ágústssonar þingmanns og fulltrúa Samfylkingarinnar í fjárlaganefnd á fjármálastefnu 2018-2022 sem verður rædd á Alþingi í […]

Ríkisendurskoðun: Rekstur Heilbrigðisstofnunar Austurlands enn í járnum

Ríkisendurskoðun ítrekar ekki ábendingar sínar til velferðarráðuneytis og Heilbrigðisstofnunar Austurlands frá árunum 2009, 2012 og 2015 sem sneru að eftirliti með fjárreiðum og rekstri stofnunarinnar. Uppsafnaður halli stofnunarinnar var jafnaður út með lokafjárlögum 2015 og stjórnendur hennar hafa sýnt aukið aðhald í rekstri. Síðustu ár hefur rekstur stofnunarinnar verið í járnum en að jafnaði í […]

Björn Leví: „Ég vil lesa pistil sem Bragi Páll skrifar um aðalfund Pírata“

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, kemur með áhugaverða nálgun á stóra pistlamálið, það er pistil Braga Páls Sigurðarsonar um landsfund Sjálfstæðisflokksins, sem hefur dregið dilk á eftir sér. Páll Magnússon gagnrýndi skrif Braga harðlega í gær og kallaði Braga endaþarm íslenskrar blaðamennsku. Í morgun skrifaði Páll síðan aftur um málið, hvar hann skoraði á Stundina […]

Atvinnulífið í góðum málum segja stjórnendur 400 stærstu fyrirtækjanna

Niðurstöður nýrrar könnunar Gallup meðal stjórnenda 400 stærstu fyrirtækja landsins sýna að stjórnendur í heild telja aðstæður nú vera góðar í atvinnulífinu en þó telja margir að þær fari versnandi á næstu sex mánuðum. þetta kemur fram á vef Samtaka atvinnulífsins. Stjórnendur búast við 3,0% verðbólgu á næstu 12 mánuðum, rúmlega 2% hækkun á verði […]

Björn vill afnema RÚV: „Almannaútvarp í bullandi vörn“ – „Kaldur veruleiki hér eins og annars staðar“

Björn Bjarnason, fyrrum ráðherra Sjálfstæðisflokksins, hefur margoft haft uppi gagnrýni á RÚV, sem aðallega beinist að fréttaflutningi stofnunarinnar, sem Björn og margir aðrir Sjálfstæðismenn, virðist telja ómaklegan. Í dag skrifar Björn pistil um tillögu landsfundar Sjálfstæðisflokksins um helgina, hvar samþykkt var ályktun um að leggja ætti ríkisútvarpið niður í núverandi mynd og endurskoða þyrfti hlutverk […]

Framboðslisti Vinstri grænna í Hafnarfirði tilbúinn

Þriðji listi VG fyrir sveitarstjórnarkosningarnar í maí,  Hafnarfjarðarlistinn, var samþykktur í gærkvöldi. En áður hafa komið fram listar á Akureyri og í Kópavogi. Reykjavíkurlistinn verður opinberaður síðar í vikunni. Núverandi bæjarfulltrúi VG í Hafnarfirði, Elfa Dögg Ásudóttir Kristinsdóttir er oddviti Hafnarfjarðarlistans, sem sjá má hér í heild sinni: Listi Vinstri hreyfingarinnar Græns framboðs í Hafnarfirði […]

Styrmir vildi uppgjör við hrunið á landsfundi: „Meðvituð ákvörðun forystusveitar nýrrar kynslóðar í flokknum“

Styrmir Gunnarsson, fyrrum ritstjóri Morgunblaðsins, hefur verið einn ötulasti talsmaður þess að Sjálfstæðisflokkurinn geri upp hrunið, með því að líta í eigin barm. Þetta er eitt helsta umfjöllunarefnið í bók hans „Uppreisnarmenn frjálshyggjunnar-Byltingin sem aldrei varð“ er kom út á síðasta ári. Í færslu á heimasíðu sinni í dag, sem ber yfirskriftina „Það sem ekki […]

Líkur á lækkun kosningaaldurs í 16 ár aukast

Líkurnar á að frumvarp um lækkun kosningaaldurs í 16 ár jukust nokkuð eftir að málið var afgreitt úr stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis til annarrar umræðu. Álitið var samþykkt af meirihluta nefndarinnar, tveimur þingmönnum stjórnarflokkanna og þremur úr stjórnarandstöðu. Fyrsti flutningsmaður frumvarpsins er Andrés Ingi Jónsson, þingmaður VG, sem ásamt Rósu Björk Brynjólfsdóttur studdi vantrauststillögu minnihlutans […]

Sjónvarpsstjóri segir upp fyrir oddvitasæti Samfylkingar

Hilda Jana Gísladóttir, sjónvarpsstjóri N4 á Akureyri, hefur sagt upp stöðu sinni til að leiða lista Samfylkingarinnar í næstkomandi sveitastjórnarkosningum. Þetta kemur fram á Facebooksíðu hennar.   „Ég hef tekið þá ákvörðun að bjóða fram krafta mína fyrir hönd Samfylkingarinnar í komandi sveitarstjórnarkosningum. Ég hef ávallt haft mikinn áhuga á samfélaginu mínu og þar af […]

Kristrún Heiða upplýsingafulltrúi í mennta- og menningarmálaráðuneytinu

Kristrún Heiða Hauksdóttir hefur verið ráðin upplýsingafulltrúi mennta- og menningarmálaráðuneytis. Kristrún Heiða er með BA-próf í almennri bókmenntafræði og MA-próf í blaða- og fréttamennsku frá Háskóla Íslands. Hún starfaði áður sem kynningar- og verkefnastjóri hjá Forlaginu og þar áður hjá Þjóðleikhúsinu.   Kristrún Heiða hefur þegar hafið störf.

Elísabet Brynjarsdóttir nýr formaður Stúdentaráðs

Elísabet Brynjarsdóttir var í kvöld kjörin nýr formaður Stúdentaráðs Háskóla Íslands (SHÍ) með öllum greiddum atkvæðum. Kosningin fór fram á skiptafundi ráðsins. Elísabet útskrifaðist sem hjúkrunarfræðingur frá Háskóla Íslands í júní síðastliðnum og hefur starfað sem teymisstjóri hjá heimahjúkrun Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins síðastliðið ár. Elísabet er formaður Hugrúnar – geðfræðslufélags háskólanema, sem stofnað var árið 2016 […]

Bergþór gefur kost á sér í 2. sætið hjá Pírötum í Reykjavík

Bergþór H. Þórðarson mun gefa kost á sér í 2. sætið á lista Pírata fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Bergþór tekur fram að hann sé öryrki og útskýrir að hann nefni það sérstaklega, þar sem fólk hlusti á jafningja. Hann mun leggja áherslu á velferðarkerfið og félagsþjónustuna, hljóti hann brautargengi. Bergþór hefur gefið út myndband sem sjá […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is