Föstudagur 08.09.2017 - 11:46 - Ummæli ()

Sveinbjörg Birna segir að stórmoska múslima sé komin í Öskjuhlíð

Sveinbjörg Birna Sveinbjörnsdóttir borgarfulltrúi.

Sveinbjörg Birna Sveinbjörnsdóttir óháður borgarfulltrúi og fyrrum borgarfulltrúi Framsóknar og flugvallarvina segir að stórmoska múslima á Íslandi sé nú í Öskjuhlíð í Reykjavík. Þar á hún við hið svokallaða Ýmishús sem er í eigu Menningarseturs múslima á Íslandi.

Sveinbjörg viðrar þann möguleika að lóðaúthlutun Reykjavíkurborgar á umdeildri lóð í Sogamýri við enda Suðurlandsbrautar fyrir mosku til Félags múslima á Íslandi verði afturkölluð. Sú lóð verði í staðinn notuð undir nýbyggingar íbúða fyrir eldri borgara. Hún segir að menn hafi þegar komið að máli við sig og rætt þá hugmynd.

Þetta er meðal þess sem kemur fram í þætti Björns Bjarnasonar fyrrum ráðherra á sjónvarpsstöðinni ÍNN. Sveinbjörg var gestur Björns í þætti vikunnar. Í upphafi vék hún nokkrum orðum að viðskilnaði sínum við Framsóknarflokknum.

Ég held að það komist enginn hjá því að líta á þetta öðruvísi heldur en að þetta allavega sé svona, beri þess keim eins og ég kem inn á í yfirlýsingu minni, hversu mikil átök hafa verið í Framsóknarflokknum og fyrir hvað stendur Framsóknarflokkurinn í dag? Ég geng til liðs við Framsóknarflokkinn haustið 2012, þegar ég segi mig úr Sjálfstæðisflokknum, vegna þess að ég hafði mikla trú á þeim aðilum sem þar voru í brúnni að leiða flokkinn, leiða listana og nefni ég það að öllum öðrum ólöstuðum, Sigmund Davíð, sem að var búinn að standa sig afskaplega vel í stjórnarandstöðunni á Alþingi. Svo var hann búinn að fá til liðs við sig til dæmis Frosta Sigurjónsson. Vigdís Hauksdóttir hafði verið mjög skelegg í mörgum umræðum og tekið á málum af festu og einurð. Það er ekkert hægt að líta framhjá því. Það er breytt landslag í pólitíkinni. Þetta fólk er alltsaman farið. Ég upplifi mig kannski sem eyland í þessum flokki.

 

Segir stórmosku í Öskjuhlíð – moskulóðin verði afturkölluð fyrir nýjar íbúðir eldri borgara í Reykjavík

Björn Bjarnason rifjaði þá upp moskumálið svokallaða sem olli miklu uppnámi í kosningabaráttunni 2014 og skilaði líklega Framsóknarflokknum tveimur borgarfulltrúum.

Björn spurði:

Það hefur ekkert gerst í því máli. Lóðin er enn ónotuð. Hvernig stendur það mál núna?

Sveinbjörg rakti það mál og sagði að ekkert hefði gerst í moskubyggingarmálinu nú í fjögur ár.

Á tali við Björn Bjarnason í myndveri ÍNN.

Það sem hefur gerst núna er að staða er algerlega óbreytt. Þessi lóð er þarna. Það sem hefur breyst aftur á móti, er það er búið að vera að byggja ennþá fleiri íbúðir, og við erum búin að úthluta lóðum alveg að þessari lóð [moskulóðinni] til reksturs á hjúkrunarheimilum fyrir eldri borgara. Það hafa málsmetandi menn komið að máli við mig og spurt, bíddu er ekki málið núna að klára bara uppbygginguna við Suðurlandsbraut sem er mjög miðsvæðis og nálægt allri þjónustu eins og í Skeifunni, í Faxafeni og Ármúla og segta þessa lóð bara þarna undir? Ég segi það núna að það hefur auðvitað ekki verið pólitísk samstaða, alls ekki, innan hópsins, fyrrverandi borgarmálahóps Framsóknar og flugvallarvina, í því að leggja fram tillöguna um að draga lóðina til baka. En það er kannski ekki rétt að draga hana til baka fyrr en það er komin einhver umsókn um hana annars staðar frá.

Þá spurði Björn um það hvað væri að frétta af Ýmishúsinu svokallaða í Öskjuhlíð sem er í eigu Stofnunar múslima (sem er ekki innan vébanda Félags múslima á Íslandi sem hefur lóðina í Sogamýri á sinni hendi).

Nú er komin stórmoskan á Íslandi,

svaraði Sveinbjörg og átti þar við Ýmishúsið. Það er í eigu Stofnunar múslima á Íslandi. Samkvæmt frétt RUV frá mars 2015 munu þau félagasamtök hafa þegið milljón Bandaríkjadala frá Sádi Arabíu til byggingar mosku á Íslandi.

Sjá frétt RUV: Stofnun múslima á Íslandi fékk peningana

Björn Bjarnason spurði þá hvort það væri rétt skilið hjá honum „að það eigi að reisa þar mínarettu, eða turn, svo að menn geti áttað sig á því að þetta sé moska?“

Já. Það á sem sagt að reisa þarna turn og það er búið að veita leyfi fyrir því og það er búið að fara í auglýsingu og runnir út allir frestir hvað það varðar.  Upphaflega teikningin var sú að það átti að vera þarna turn sem er jafn hár efsta oddinum á Ýmishúsinu sem ég held að sé kringum níu metrar. Samkvæmt upphaflegu teikningunum þá átti að vera ljós inni í þessu. Mínaretta er þannig að hún er í ákveðinni hæð, hún hefur ljós og hún hefur kallkerfi. Það er ekki rétt að segja það að þessi turn á þessum tímapunkti sé mínaretta. Hann er turn. Það var fallið frá því að setja ljóskúpul inn. Það var vegna mótmæla sem bárust frá íbúum í Eskihlíð  sem töldu að þetta færi inn í gluggana og inn í rýmin hjá þeim. Það voru mjög fáar athugasemdir sem bárust við þessa skipulagsbreytingu, en kallkerfið er allavega ekki komið. Ég get sagt turninn: já, en mínaretta eins og hún er skilgreind trúarlega, er ekki að fara að rísa,

svaraði Sveinbjörg.

Björn Bjarnason: Fullnægir þetta ekki óskinni um að moska rísi í Reykjavík?

Ég hef einmitt sagt það að núna hlýtur að vera þá tækifæri fyrir þá aðila sem hafa lýst yfir áhuga á að nýta lóðina í Sogamýrinni fyrir annað, áframhaldandi uppbyggingu íbúða fyrir eldri borgara, að það er þá komin moska og þurfti ekki að gefa lóð undir hana. Hún kom bara með öðrum hætti,

sagði Sveinbjörg Birna.

Hér má sjá þáttinn í heild sinni:

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Þetta eru skilyrðin fyrir því að leyfa hunda og ketti á veitingastöðum

Breyting á reglugerð um hollustuhætti um heimild til að koma með hunda og ketti á veitingastaði tók nýlega gildi. Reglugerðin kveður meðal annars á um að eigendum eða rekstraraðilum veitingastaða er gert heimilt að leyfa gestum að koma með hunda og ketti inn á staðinn, að uppfylltum tilteknum skilyrðum. Heimildin, sem Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra kom […]

Birnir ósáttir við Fréttablaðið: Starfsemi stjórnmálaflokks gerð tortryggileg að ósekju

Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna og Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins setja spurningamerki við frétt Fréttablaðsins í dag um úthringingar forystu- og áhrifafólks í VG til flokksráðsfulltrúa, en flokksráðið tekur endanlega ákvörðun um hvort Vinstri græn geta myndað ríkisstjórn með Sjálfstæðisflokknum og Framsóknarflokknum. Fram kom í Fréttablaðinu í dag að nokkrir flokksráðsfulltrúar hefðu […]

Stefán: Símtalið gerir þennan gjörning enn óskiljanlegri

Stefán Ólafsson prófessor í félagsfræði segir að birting símtals Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra um Kaupþingslánið fræga geri lánveitinguna enn óskiljanlegri en hún var áður en símtalið var birt. Í símtalinu, sem átti sér stað 6. október 2008, ræddu þeir Davíð og Geir um neyð­ar­lána­lán­veit­ingu til Kaup­þings upp á 500 […]

Karlar á þingi bregðast við áskorun kvenna

Karlar á þingi hafa brugðist við áskorun kvenna úr stjórnmálum og stjórnsýslu og lýsa yfir fullum vilja til að stuðla að breytingum. Fram kemur í yfirlýsingu sem þingmennirnir hafa sent á fjölmiðla að þeir lýsi yfir fullum vilja til að bregðast við áskorun 306 stjórnmálakvenna vegna kynferðisofbeldis og áreitni í stjórnmálunum sem birtist í gær […]

Fyrrverandi þingkona Framsóknarflokksins: „Eitt atvik? Nei“

Jóhanna María Sigmundsdóttir, sem sat á þingi fyrir Framsóknarflokkinn á árunum 2013 til 2016, segir að hún hafi ekki tölu á því hversu oft hún hafi þurft að forða sér á samkomum og taka hendur af líkamshlutum sem ekki sé ásættanlegt að séu snertir. Jóhanna María, eða Hanna María eins og hún er gjarnan kölluð, […]

Menntamálaráðherra: Eina sem hægt er að gera er að fá gerandann til að láta af þessu háttalagi

Kristján Þór Júlíusson menntamálaráðherra segir að vandinn í tengslum við kynferðislega áreitni sé miklu meiri en hann hafi gert sér grein fyrir. Um sé að ræða einstaklinga sem fari gegn eðlilegri háttsemi í samskiptum og það eina sem hægt sé að gera sé að fá þá til að láta af þessari háttsemi. Meira en 300 […]

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is