Sunnudagur 01.10.2017 - 08:12 - Ummæli ()

Kosið um traust

 Lilja Rafney Magnúsdóttir skrifar: 

Við Vinstri græn viljum leiða vinstri félagshyggjustjórn sem byggir á þeim grunni að allir eigi rétt á að lifa mannsæmandi lífi og fái jöfn tækifæri í lífinu og að bættur þjóðarhagur eigi að nýtast til jöfnuðar og öflugrar innviðauppbyggingar í landinu.

Það er ekki óskastaða að kosið sé til Alþingis á hverju ári en þegar ríkisstjórn er rúin trausti og fellur þá er ekkert annað í spilunum en að gefa upp á nýtt og færa kjósendum það lýðræðislega vald að velja sér fulltrúa sem eru traustsins verðir til að stýra landinu næsta kjörtímabil.

Við sáum á spilin hjá fráfarandi ríkisstjórn þegar mælt var fyrir fjárlögum næsta árs. Þar var boðaður sami samdrátturinn í samneyslu þjóðarinnar. Menntastofnanir, heilbrigðisstofnanir, löggæslan og samgöngukerfið skilið eftir fjársvelt ekki tekið á kjörum aldraðra og öryrkja eða húsnæðisvanda ungs fólks eða kjörum barnafólks.

Hvenær kemur kakan mín og jólin?

Hvenær er hægt að fjármagna þessa málaflokka með sómasamlegum hætti? Þeir hafa verulega látið á sjá eftir þrengingar eftirhrunsáranna „…ef ekki þegar ríkissjóður skilar 44 milljörðum í tekjuafgang eins og kynnt var af fráfarandi ríkisstjórn?“

Nei, við verðum að snúa af þeirri leið að láta innviði samfélagsins grotna niður og ójöfnuðinn halda áfram að aukast í landinu.

Byggjum á styrkleikum hvers svæðis

Landsbyggðirnar hafa glímt við margskonar vanda þó svokallað góðæri ríki sem nær langt í frá til allra byggða eða alls almennings í landinu.

Á Vesturlandi eru fjölbreyttar menntastofnanir mjög dýrmætar stoðir sem verður að standa vörð um því fjölbreytt framboð menntunar er lykilatriði til þess að styrkja búsetu og nýsköpun.

Við höfum horft uppá hve framsalið í kvótakerfinu fer óblíðum höndum um starfsfólk í greininni í skjóli hagræðingar og líka vanda sauðfjárbænda sem kjark hefur vantað til að mæta. Í þessum málaflokkum þarf félagshyggjustjórn að koma að með skynsamlegum úrbótum og lausnum sem tryggir atvinnu og búsetuöryggi fólks til lengri tíma.

Heilbrigðisstofnanir út um land eiga að fá að njóta styrkleika sinna og fá að eflast á sínum forsendum og létta þar með á álagi á hátæknisjúkrahúsi allra landsmanna LHS.

Stöndum vörð um nýsköpun og fjölskyldufyrirtæki

Það er mikilvægt að styrkja alla nýsköpun, rannsóknir og sprotafyrirtæki. Landsbyggðirnar, eins ólíkar og þær geta verið, eiga það sammerkt að þær þurfa að byggja á sterkum innviðum og þurfa að vera sem best samkeppnisfærar um fólk og fyrirtæki.

Ferðaþjónustan er orðin stærsta útflutningsgrein landsins. Þar liggja ótal tækifæri sem verða að ná út fyrir höfuðborgarsvæðið með góðum samgöngum og annari innviðauppbyggingu. Það má ekki kæfa uppbyggingu sprotafyrirtækja í ferðaþjónustu á landsbyggðinni með stóraukinni skattlagningu eins og boðað er.

Mikil samþjöppun hefur átt sér stað í sjávarútvegi og tilhneiging hefur verið í þá átt líka í landbúnaði. Það er ekki góð þróun. Við eigum að standa vörð um hefðbundin fjölskyldufyrirtæki því þau eru mikilvæg í byggðafestu og atvinnusköpun í landinu.

Kosið gegn leyndarhyggju og spillingu

Náttúruvernd, kvenfrelsi og réttur til mannsæmandi lífs og tækifæra óháð efnahag, aldri eða búsetu er meginþráður í stefnu okkar Vinstri grænna. Fyrir þeim grunngildum munum við berjast í Vinstri félagshyggjustjórn fáum við til þess stuðning.Ríkisstjórnin sprakk á leyndarhyggju og þöggun.

Almenningur setti mannúðarmál , mannréttindi og baráttu gegn kynferðislegu ofbeldi á dagskrá gegn samtryggingu þöggunar aflanna.Við verðum að hafa kjark og þor til þess að stokka upp spilin í komandi kosningum og kjósa gegn spillingu og með réttlátu og heiðarlegu þjóðfélagi.

Höfundur greinar: Lilja Rafney Magnúsdóttir þingmaður Vinstri grænna í NV kjördæmi.

Birtist fyrst í Vesturland.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Áherslur flokkanna: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til stjórnarskrárbreytinga. Í dag er spurt: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum? Ef svo, hversu mikið? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð […]

#églíka

Indíana Ása Hreinsdóttir skrifar: Í vikunni sáum við svart á hvítu hversu gífurlega umfangsmikil kynferðisáreitni og/eða -ofbeldi er gagnvart konum. Í herferð þar sem konur, sem hafa einhvern tímann orðið fyrir áreitni eða ofbeldi, settu stöðufærsluna #metoo á samfélagsmiðla kom sú ógnvekjandi staðreynd í ljós að næstum allar konur hafa upplifað kynferðislega áreitni eða ofbeldi, og […]

Hagsmunamál eldri borgara voru ekki ofarlega á forgangslistanum hjá Katrínu og Vinstri grænum

Sigurður Jónsson skrifar: Nú styttist í það að landsmenn gangi að kjörborðinu og velji sér þingmenn til að sitja á Alþingi. Athyglisvert er að fylgjast með málflutningi Katrínar Jakobsdóttur formanns VG. Loforðin flæða úr munni hennar. Henni vefst aftur á móti tunga um tönn þegar hún er spurð hvernig eigi að fjármagna öll loforðin. Segist […]

Guðjón Brjánsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is