Þriðjudagur 03.10.2017 - 14:53 - Ummæli ()

Miklu nærtækara fyrir Sigmund að svara en að fara í mál

Þorbjörn Broddason prófessor í fjölmiðlafræði og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson fyrrverandi forsætisráðherra. Samsett mynd/DV

„Það er ekki óhugsandi að það hafi gert einhvern tímann þó að ég muni ekki eftir því, en þetta er auðvitað mjög óvenjuleg ráðstöfun af því að stjórnmálamaður í framvarðasveit hefur öll tækifæri til að koma framfæri sínum sjónarmiðum,“ segir Þorbjörn Broddason prófessor í fjölmiðlafræði við Háskóla Íslands í samtali við Eyjuna. Líkt og greint var frá í morgun undirbýr nú Sigmundur Davíð Gunnlaugsson forsvarsmaður Miðflokksins málshöfðun á hendur þremur fjölmiðlum fyrir að fjalla um fjármál sín og eiginkonu sinnar.

Sjá einnig: Sigmundur Davíð ætlar í mál við fjölmiðla

Þorbjörn vill ekki fullyrða að þetta sé í fyrsta sinn sem stjórnmálamaður ætli að höfða mál gegn fjölmiðlum, vissulega sé öllum frjálst að leita réttar síns ef á þeim sé brotið en það hafi tíðkast upp á síðkastið að fjársterkir aðilar hafi lögsótt fjölmiðla til að þagga niður í þeim:

Nánast undantekningalaust eru íslenskir fjölmiðlar fjárvana og þá getur það verið sterkur leikur til þess að veikja þá enn frekar en einnig til þess að fæla menn frá. Fælingarmátturinn felst í að fá menn til að hugsa sig tvisvar um næst áður en þeir skrifa eitthvað sem gæti komið sér illa fyrir stjórnmálamann eða aðra. Á síðustu árum höfum við séð þetta frá fjársterkum öflum sem hafa nóg af peningum til að fara í mál við fátækan fjölmiðil,

segir Þorbjörn. Sigmundur Davíð sagði í viðtali í Morgunblaðinu í morgun að hann hefði setið undir hreinum ósannindum, áróðri sem færi út fyrir öll velsæmismörk og fyrirsögnum sem væru hreinar lygar, því ætli hann að kanna rétt sinn gagnvart þeim aðilum. Þorbjörn segir að það sé ekki besta leiðin til að komast til botns í málum sé að lögsækja fjölmiðil:

Það er ekki hægt að efast um að Sigmundi finnist umfjöllunin um sig vera ósanngjörn og að hann vilji grípa til varna, en hann er öflugur stjórnmálamaður og það miklu nærtækara fyrir hann bara að svara. Hann hefur allar forsendur til að svara og það af meiri nákvæmni en hann hefur gert hingað til. Fjármál stjórnmálamanna koma okkur við, einkalíf fólks í stjórnmálum lýtur öðrum lögmálum en fólks úti í bæ og þess vegna geta stjórnmálamenn ekki kippt sér upp við það ef þessi mál eru rannsökuð og það er hlutverk fjölmiðlanna að rannsaka stjórnmálamennina. Sigmundur er með öll gögn málsins og ef eitthvað er óskýrt þá getur hann gert grein fyrir því.

Sjá einnig: Sigmundur Davíð fagnar

Þorbjörn segir að grein Sigmundar í Fréttablaðinu í gær hafi kallað á viðbrögð og ef honum líki ekki við þau viðbrögð þá eigi hann að bregðast við því með þeim vopnum sem hann hafi. Útspil Sigmundar Davíðs sé innlegg í kosningabaráttuna og á endanum séu það kjósendur sem dæmi:

Hann er að sjálfsögðu í fullum rétti að halda fram sínum málstað og leiðrétta ef hann telur þörf á því, það er ekkert athugavert við það að nota þessa hluti í kosningabaráttunni. Það skiptir miklu máli fyrir stjórnmálamann hvernig svona umræða þróast. Hver á síðan eftir að ríða feitasta hestinum að lokum verður bara að koma í ljós.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Aukin velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi

Velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi, fyrir utan lyfjaframleiðslu og landbúnað, var 737 milljarðar króna í nóvember og desember 2017 sem er 9,2% hækkun miðað við sama tímabil árið 2016. Virðisaukaskattskyld velta í þessum greinum var 4.145 milljarðar árið 2017 eða 4,2% hærri en 2016. Þetta kemur fram á vef Hagstofu Íslands.           […]

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir er oddviti Viðreisnar í Reykjavík

Opinn félagsfundur Viðreisnar í Reykjavík samþykkti nú fyrir stundu tillögu uppstillingarnefndar að framboðslista flokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Þetta kemur fram í tilkynningu. Um er að ræða fullskipaðan 46 einstaklinga framboðslista þar sem rík áhersla er lögð á fjölbreyttan bakgrunn frambjóðenda auk dreifingar í aldri, kyni og búsetu.   „Líkt og í öðrum verkum flokksins verða […]

Ágúst Ólafur: Fjármálastefna ríkisstjórnarinnar fær falleinkun flestra hagsmunaaðila

„Fjármálastefna ríkisstjórnar Katrínar Jakobsdóttur fær algjöra falleinkunn frá nánast öllum hagsmunaaðilum sem fjallað hafa um stefnuna. Fjármálastefnan er sögð vera ógn við stöðugleikann, óraunsæ, ábyrgðarlaus, óvarfærin, ómarkviss, óljós, ósjálfbær, óskýr, ógagnsæ, aðhaldslítil, varasöm og ótrúverðug.“ Svona hefst álit Ágústs Ólafs Ágústssonar þingmanns og fulltrúa Samfylkingarinnar í fjárlaganefnd á fjármálastefnu 2018-2022 sem verður rædd á Alþingi í […]

Ríkisendurskoðun: Rekstur Heilbrigðisstofnunar Austurlands enn í járnum

Ríkisendurskoðun ítrekar ekki ábendingar sínar til velferðarráðuneytis og Heilbrigðisstofnunar Austurlands frá árunum 2009, 2012 og 2015 sem sneru að eftirliti með fjárreiðum og rekstri stofnunarinnar. Uppsafnaður halli stofnunarinnar var jafnaður út með lokafjárlögum 2015 og stjórnendur hennar hafa sýnt aukið aðhald í rekstri. Síðustu ár hefur rekstur stofnunarinnar verið í járnum en að jafnaði í […]

Björn Leví: „Ég vil lesa pistil sem Bragi Páll skrifar um aðalfund Pírata“

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, kemur með áhugaverða nálgun á stóra pistlamálið, það er pistil Braga Páls Sigurðarsonar um landsfund Sjálfstæðisflokksins, sem hefur dregið dilk á eftir sér. Páll Magnússon gagnrýndi skrif Braga harðlega í gær og kallaði Braga endaþarm íslenskrar blaðamennsku. Í morgun skrifaði Páll síðan aftur um málið, hvar hann skoraði á Stundina […]

Atvinnulífið í góðum málum segja stjórnendur 400 stærstu fyrirtækjanna

Niðurstöður nýrrar könnunar Gallup meðal stjórnenda 400 stærstu fyrirtækja landsins sýna að stjórnendur í heild telja aðstæður nú vera góðar í atvinnulífinu en þó telja margir að þær fari versnandi á næstu sex mánuðum. þetta kemur fram á vef Samtaka atvinnulífsins. Stjórnendur búast við 3,0% verðbólgu á næstu 12 mánuðum, rúmlega 2% hækkun á verði […]

Björn vill afnema RÚV: „Almannaútvarp í bullandi vörn“ – „Kaldur veruleiki hér eins og annars staðar“

Björn Bjarnason, fyrrum ráðherra Sjálfstæðisflokksins, hefur margoft haft uppi gagnrýni á RÚV, sem aðallega beinist að fréttaflutningi stofnunarinnar, sem Björn og margir aðrir Sjálfstæðismenn, virðist telja ómaklegan. Í dag skrifar Björn pistil um tillögu landsfundar Sjálfstæðisflokksins um helgina, hvar samþykkt var ályktun um að leggja ætti ríkisútvarpið niður í núverandi mynd og endurskoða þyrfti hlutverk […]

Framboðslisti Vinstri grænna í Hafnarfirði tilbúinn

Þriðji listi VG fyrir sveitarstjórnarkosningarnar í maí,  Hafnarfjarðarlistinn, var samþykktur í gærkvöldi. En áður hafa komið fram listar á Akureyri og í Kópavogi. Reykjavíkurlistinn verður opinberaður síðar í vikunni. Núverandi bæjarfulltrúi VG í Hafnarfirði, Elfa Dögg Ásudóttir Kristinsdóttir er oddviti Hafnarfjarðarlistans, sem sjá má hér í heild sinni: Listi Vinstri hreyfingarinnar Græns framboðs í Hafnarfirði […]

Styrmir vildi uppgjör við hrunið á landsfundi: „Meðvituð ákvörðun forystusveitar nýrrar kynslóðar í flokknum“

Styrmir Gunnarsson, fyrrum ritstjóri Morgunblaðsins, hefur verið einn ötulasti talsmaður þess að Sjálfstæðisflokkurinn geri upp hrunið, með því að líta í eigin barm. Þetta er eitt helsta umfjöllunarefnið í bók hans „Uppreisnarmenn frjálshyggjunnar-Byltingin sem aldrei varð“ er kom út á síðasta ári. Í færslu á heimasíðu sinni í dag, sem ber yfirskriftina „Það sem ekki […]

Líkur á lækkun kosningaaldurs í 16 ár aukast

Líkurnar á að frumvarp um lækkun kosningaaldurs í 16 ár jukust nokkuð eftir að málið var afgreitt úr stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis til annarrar umræðu. Álitið var samþykkt af meirihluta nefndarinnar, tveimur þingmönnum stjórnarflokkanna og þremur úr stjórnarandstöðu. Fyrsti flutningsmaður frumvarpsins er Andrés Ingi Jónsson, þingmaður VG, sem ásamt Rósu Björk Brynjólfsdóttur studdi vantrauststillögu minnihlutans […]

Sjónvarpsstjóri segir upp fyrir oddvitasæti Samfylkingar

Hilda Jana Gísladóttir, sjónvarpsstjóri N4 á Akureyri, hefur sagt upp stöðu sinni til að leiða lista Samfylkingarinnar í næstkomandi sveitastjórnarkosningum. Þetta kemur fram á Facebooksíðu hennar.   „Ég hef tekið þá ákvörðun að bjóða fram krafta mína fyrir hönd Samfylkingarinnar í komandi sveitarstjórnarkosningum. Ég hef ávallt haft mikinn áhuga á samfélaginu mínu og þar af […]

Kristrún Heiða upplýsingafulltrúi í mennta- og menningarmálaráðuneytinu

Kristrún Heiða Hauksdóttir hefur verið ráðin upplýsingafulltrúi mennta- og menningarmálaráðuneytis. Kristrún Heiða er með BA-próf í almennri bókmenntafræði og MA-próf í blaða- og fréttamennsku frá Háskóla Íslands. Hún starfaði áður sem kynningar- og verkefnastjóri hjá Forlaginu og þar áður hjá Þjóðleikhúsinu.   Kristrún Heiða hefur þegar hafið störf.

Elísabet Brynjarsdóttir nýr formaður Stúdentaráðs

Elísabet Brynjarsdóttir var í kvöld kjörin nýr formaður Stúdentaráðs Háskóla Íslands (SHÍ) með öllum greiddum atkvæðum. Kosningin fór fram á skiptafundi ráðsins. Elísabet útskrifaðist sem hjúkrunarfræðingur frá Háskóla Íslands í júní síðastliðnum og hefur starfað sem teymisstjóri hjá heimahjúkrun Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins síðastliðið ár. Elísabet er formaður Hugrúnar – geðfræðslufélags háskólanema, sem stofnað var árið 2016 […]

Bergþór gefur kost á sér í 2. sætið hjá Pírötum í Reykjavík

Bergþór H. Þórðarson mun gefa kost á sér í 2. sætið á lista Pírata fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Bergþór tekur fram að hann sé öryrki og útskýrir að hann nefni það sérstaklega, þar sem fólk hlusti á jafningja. Hann mun leggja áherslu á velferðarkerfið og félagsþjónustuna, hljóti hann brautargengi. Bergþór hefur gefið út myndband sem sjá […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is