Þriðjudagur 03.10.2017 - 14:53 - Ummæli ()

Miklu nærtækara fyrir Sigmund að svara en að fara í mál

Þorbjörn Broddason prófessor í fjölmiðlafræði og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson fyrrverandi forsætisráðherra. Samsett mynd/DV

„Það er ekki óhugsandi að það hafi gert einhvern tímann þó að ég muni ekki eftir því, en þetta er auðvitað mjög óvenjuleg ráðstöfun af því að stjórnmálamaður í framvarðasveit hefur öll tækifæri til að koma framfæri sínum sjónarmiðum,“ segir Þorbjörn Broddason prófessor í fjölmiðlafræði við Háskóla Íslands í samtali við Eyjuna. Líkt og greint var frá í morgun undirbýr nú Sigmundur Davíð Gunnlaugsson forsvarsmaður Miðflokksins málshöfðun á hendur þremur fjölmiðlum fyrir að fjalla um fjármál sín og eiginkonu sinnar.

Sjá einnig: Sigmundur Davíð ætlar í mál við fjölmiðla

Þorbjörn vill ekki fullyrða að þetta sé í fyrsta sinn sem stjórnmálamaður ætli að höfða mál gegn fjölmiðlum, vissulega sé öllum frjálst að leita réttar síns ef á þeim sé brotið en það hafi tíðkast upp á síðkastið að fjársterkir aðilar hafi lögsótt fjölmiðla til að þagga niður í þeim:

Nánast undantekningalaust eru íslenskir fjölmiðlar fjárvana og þá getur það verið sterkur leikur til þess að veikja þá enn frekar en einnig til þess að fæla menn frá. Fælingarmátturinn felst í að fá menn til að hugsa sig tvisvar um næst áður en þeir skrifa eitthvað sem gæti komið sér illa fyrir stjórnmálamann eða aðra. Á síðustu árum höfum við séð þetta frá fjársterkum öflum sem hafa nóg af peningum til að fara í mál við fátækan fjölmiðil,

segir Þorbjörn. Sigmundur Davíð sagði í viðtali í Morgunblaðinu í morgun að hann hefði setið undir hreinum ósannindum, áróðri sem færi út fyrir öll velsæmismörk og fyrirsögnum sem væru hreinar lygar, því ætli hann að kanna rétt sinn gagnvart þeim aðilum. Þorbjörn segir að það sé ekki besta leiðin til að komast til botns í málum sé að lögsækja fjölmiðil:

Það er ekki hægt að efast um að Sigmundi finnist umfjöllunin um sig vera ósanngjörn og að hann vilji grípa til varna, en hann er öflugur stjórnmálamaður og það miklu nærtækara fyrir hann bara að svara. Hann hefur allar forsendur til að svara og það af meiri nákvæmni en hann hefur gert hingað til. Fjármál stjórnmálamanna koma okkur við, einkalíf fólks í stjórnmálum lýtur öðrum lögmálum en fólks úti í bæ og þess vegna geta stjórnmálamenn ekki kippt sér upp við það ef þessi mál eru rannsökuð og það er hlutverk fjölmiðlanna að rannsaka stjórnmálamennina. Sigmundur er með öll gögn málsins og ef eitthvað er óskýrt þá getur hann gert grein fyrir því.

Sjá einnig: Sigmundur Davíð fagnar

Þorbjörn segir að grein Sigmundar í Fréttablaðinu í gær hafi kallað á viðbrögð og ef honum líki ekki við þau viðbrögð þá eigi hann að bregðast við því með þeim vopnum sem hann hafi. Útspil Sigmundar Davíðs sé innlegg í kosningabaráttuna og á endanum séu það kjósendur sem dæmi:

Hann er að sjálfsögðu í fullum rétti að halda fram sínum málstað og leiðrétta ef hann telur þörf á því, það er ekkert athugavert við það að nota þessa hluti í kosningabaráttunni. Það skiptir miklu máli fyrir stjórnmálamann hvernig svona umræða þróast. Hver á síðan eftir að ríða feitasta hestinum að lokum verður bara að koma í ljós.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Áherslur flokkanna: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til stjórnarskrárbreytinga. Í dag er spurt: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum? Ef svo, hversu mikið? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð […]

#églíka

Indíana Ása Hreinsdóttir skrifar: Í vikunni sáum við svart á hvítu hversu gífurlega umfangsmikil kynferðisáreitni og/eða -ofbeldi er gagnvart konum. Í herferð þar sem konur, sem hafa einhvern tímann orðið fyrir áreitni eða ofbeldi, settu stöðufærsluna #metoo á samfélagsmiðla kom sú ógnvekjandi staðreynd í ljós að næstum allar konur hafa upplifað kynferðislega áreitni eða ofbeldi, og […]

Hagsmunamál eldri borgara voru ekki ofarlega á forgangslistanum hjá Katrínu og Vinstri grænum

Sigurður Jónsson skrifar: Nú styttist í það að landsmenn gangi að kjörborðinu og velji sér þingmenn til að sitja á Alþingi. Athyglisvert er að fylgjast með málflutningi Katrínar Jakobsdóttur formanns VG. Loforðin flæða úr munni hennar. Henni vefst aftur á móti tunga um tönn þegar hún er spurð hvernig eigi að fjármagna öll loforðin. Segist […]

Guðjón Brjánsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is