Mánudagur 09.10.2017 - 16:54 - Ummæli ()

Hver á landið og auðlindirnar?

Einar Kárason skrifar:

Þegar rætt er um fiskveiðimál á Íslandi og hugmyndir um að menn greiði fyrir aðgang að miðunum er viðkvæði þeirra sem eru á móti slíku gjarnan á þann veg að það hafi aldrei kostað neitt að róa til fiskjar hér á landi; hvers vegna ætti núna að fara að rukka fyrir þann aldagamla rétt?

En þá er því til að svara að greiðslur þær sem um er að ræða væru endurgjald fyrir einkaleyfi til fiskveiða á miðunum í kringum landið, einkaleyfi sem tilteknir útgerðar- og eignamenn hafa, og er bæði afar verðmætt og eftirsótt eins og dæmin sanna.

Aðferðin sem farin var þegar ljóst var að takmarka þyrfti aðgang að fiskimiðum landsins, helstu auðlind þjóðarinnar, var ekkert minna en algerlega galin.

 

Einar Kárason rithöfundur og frambjóðandi Samfylkingarinnar. Mynd/Sigtryggur Ari

Tökum hliðstætt en ímyndað dæmi af einhverju sem er eftirsótt, en hefur ekkert kostað hingað til. Nærtækt væri að nefna vinsæla ferðamannastaði, og gefum okkur að með hinum vaxandi ferðamannastraumi verði ákveðið að takmarka aðgang að þeim við tiltekinn fjölda á ári; Þingvelli, Ásbyrgi, Gullfoss, Þjórsárver, Skaftafell, Hornstrandir…  En í stað þess að við, þjóðin sem á þetta land, seldi þeim takamarkaða fjölda sem mætti fara á þannig staði leyfi til að skoða, þá yrði sagt: Til að stemma stigu við offjölgun og átroðningi mega hér eftir ekki fara þangað aðrir en þeir sem þar hafa komið á liðnum árum. Þeir fá einkaleyfi, í samræmi við meðalfjölda heimsókna síðustu þrjú ár og þann fjölda sem þeir hafa haft með sér. Þannig myndu rútubílaeigendur, gædar og ferðaskrifstofur eignast megnið af einkaleyfum til að skoða náttúruperlur landsins, eða sýna öðru fólki þær. Og þetta leyfi yrði framseljanlegt, og gengi í erfðir.

Þannig myndu fáir í raun eignast öræfin og þjóðgarðana

Þetta myndi auðvitað sankast á færri hendur. Sumir leyfishafar myndu fljótt selja sig út úr greininni fyrir góðan pening og fara með hann til Tortóla, aðrir myndu veðsetja sinn kvóta mörg ár fram í tímann og kaupa fyrir það eignir í útlöndum, aðrir myndu leigja sín leyfi, selja öðrum sinn aðgang að Snæfellsjökli eða Loðmundarfirði, og lifa af því lúxuslífi við sólböð og golf á Spáni eða Flórída árið um kring. Stærstu eigendur einkaleyfa til að skoða landið myndu að sjálfsögðu reka umfangsmikinn atvinnurekstur á því sviði, með stórum arðgreiðslum og hagnaði sem sumpart væri notaður til að styrkja þá flokka og fjölmiðla sem verja óbreytt ástand.

Þrjátíu árum seinna yrði svo ungur Íslendingur sem hefði áhuga á að sjá landið sitt í rauninni að kaupa til þess leyfi af erfingjum einhvers manns sem ferðaðist þangað fyrir áratugum, eða þeim sem í millitíðinni hafa keypt þann aðgang. Á sama tíma væru handhafa einkaleyfanna, sem þeir fengu ókeypis,  farnir að segja, beint eða óbeint, að þessi langi tími væri að sjálfsögðu búinn að mynda virkan eignarétt, og þrátt fyrir að eitthvað stæði í lögum um að þjóðin ætti landið, þá ættu þeir í rauninni sjálfir fjöllin, heiðarnar og þjóðgarðana, enda hefði þetta gengið kaupum og sölum áratugum saman.

Þetta hljómar auðvitað fáránlega, en svona gekk þetta til með fiskveiðiauðlindina. Einungis jafnaðarmenn hafa frá upphafi reynt að berjast gegn þeirri þróun sem hefur verið í gangi í þessum efnum, og Samfylkingin hefur frá stofnun haft um það skýra stefnu að þjóðin, eigandi auðlindanna, ætti innkalla nýtingarréttinn og bjóða hann svo út.

Þessvegna ættu þeir sem aðhyllast að öll þjóðin eigi landið og auðlindirnar að setja X við S í komandi kosningum.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Áherslur flokkanna: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til stjórnarskrárbreytinga. Í dag er spurt: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum? Ef svo, hversu mikið? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð […]

#églíka

Indíana Ása Hreinsdóttir skrifar: Í vikunni sáum við svart á hvítu hversu gífurlega umfangsmikil kynferðisáreitni og/eða -ofbeldi er gagnvart konum. Í herferð þar sem konur, sem hafa einhvern tímann orðið fyrir áreitni eða ofbeldi, settu stöðufærsluna #metoo á samfélagsmiðla kom sú ógnvekjandi staðreynd í ljós að næstum allar konur hafa upplifað kynferðislega áreitni eða ofbeldi, og […]

Hagsmunamál eldri borgara voru ekki ofarlega á forgangslistanum hjá Katrínu og Vinstri grænum

Sigurður Jónsson skrifar: Nú styttist í það að landsmenn gangi að kjörborðinu og velji sér þingmenn til að sitja á Alþingi. Athyglisvert er að fylgjast með málflutningi Katrínar Jakobsdóttur formanns VG. Loforðin flæða úr munni hennar. Henni vefst aftur á móti tunga um tönn þegar hún er spurð hvernig eigi að fjármagna öll loforðin. Segist […]

Guðjón Brjánsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is