Mánudagur 09.10.2017 - 16:54 - Ummæli ()

Hver á landið og auðlindirnar?

Einar Kárason skrifar:

Þegar rætt er um fiskveiðimál á Íslandi og hugmyndir um að menn greiði fyrir aðgang að miðunum er viðkvæði þeirra sem eru á móti slíku gjarnan á þann veg að það hafi aldrei kostað neitt að róa til fiskjar hér á landi; hvers vegna ætti núna að fara að rukka fyrir þann aldagamla rétt?

En þá er því til að svara að greiðslur þær sem um er að ræða væru endurgjald fyrir einkaleyfi til fiskveiða á miðunum í kringum landið, einkaleyfi sem tilteknir útgerðar- og eignamenn hafa, og er bæði afar verðmætt og eftirsótt eins og dæmin sanna.

Aðferðin sem farin var þegar ljóst var að takmarka þyrfti aðgang að fiskimiðum landsins, helstu auðlind þjóðarinnar, var ekkert minna en algerlega galin.

 

Einar Kárason rithöfundur og frambjóðandi Samfylkingarinnar. Mynd/Sigtryggur Ari

Tökum hliðstætt en ímyndað dæmi af einhverju sem er eftirsótt, en hefur ekkert kostað hingað til. Nærtækt væri að nefna vinsæla ferðamannastaði, og gefum okkur að með hinum vaxandi ferðamannastraumi verði ákveðið að takmarka aðgang að þeim við tiltekinn fjölda á ári; Þingvelli, Ásbyrgi, Gullfoss, Þjórsárver, Skaftafell, Hornstrandir…  En í stað þess að við, þjóðin sem á þetta land, seldi þeim takamarkaða fjölda sem mætti fara á þannig staði leyfi til að skoða, þá yrði sagt: Til að stemma stigu við offjölgun og átroðningi mega hér eftir ekki fara þangað aðrir en þeir sem þar hafa komið á liðnum árum. Þeir fá einkaleyfi, í samræmi við meðalfjölda heimsókna síðustu þrjú ár og þann fjölda sem þeir hafa haft með sér. Þannig myndu rútubílaeigendur, gædar og ferðaskrifstofur eignast megnið af einkaleyfum til að skoða náttúruperlur landsins, eða sýna öðru fólki þær. Og þetta leyfi yrði framseljanlegt, og gengi í erfðir.

Þannig myndu fáir í raun eignast öræfin og þjóðgarðana

Þetta myndi auðvitað sankast á færri hendur. Sumir leyfishafar myndu fljótt selja sig út úr greininni fyrir góðan pening og fara með hann til Tortóla, aðrir myndu veðsetja sinn kvóta mörg ár fram í tímann og kaupa fyrir það eignir í útlöndum, aðrir myndu leigja sín leyfi, selja öðrum sinn aðgang að Snæfellsjökli eða Loðmundarfirði, og lifa af því lúxuslífi við sólböð og golf á Spáni eða Flórída árið um kring. Stærstu eigendur einkaleyfa til að skoða landið myndu að sjálfsögðu reka umfangsmikinn atvinnurekstur á því sviði, með stórum arðgreiðslum og hagnaði sem sumpart væri notaður til að styrkja þá flokka og fjölmiðla sem verja óbreytt ástand.

Þrjátíu árum seinna yrði svo ungur Íslendingur sem hefði áhuga á að sjá landið sitt í rauninni að kaupa til þess leyfi af erfingjum einhvers manns sem ferðaðist þangað fyrir áratugum, eða þeim sem í millitíðinni hafa keypt þann aðgang. Á sama tíma væru handhafa einkaleyfanna, sem þeir fengu ókeypis,  farnir að segja, beint eða óbeint, að þessi langi tími væri að sjálfsögðu búinn að mynda virkan eignarétt, og þrátt fyrir að eitthvað stæði í lögum um að þjóðin ætti landið, þá ættu þeir í rauninni sjálfir fjöllin, heiðarnar og þjóðgarðana, enda hefði þetta gengið kaupum og sölum áratugum saman.

Þetta hljómar auðvitað fáránlega, en svona gekk þetta til með fiskveiðiauðlindina. Einungis jafnaðarmenn hafa frá upphafi reynt að berjast gegn þeirri þróun sem hefur verið í gangi í þessum efnum, og Samfylkingin hefur frá stofnun haft um það skýra stefnu að þjóðin, eigandi auðlindanna, ætti innkalla nýtingarréttinn og bjóða hann svo út.

Þessvegna ættu þeir sem aðhyllast að öll þjóðin eigi landið og auðlindirnar að setja X við S í komandi kosningum.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hvatningarverðlaun velferðarráðs afhent í Hörpu

Innflytjendur og börn og foreldrar eru hjartans mál verðlaunahafa hvatningarverðlauna velferðarráðs árið 2017 en verðlaunin voru veitt við hátíðlega athöfn í Hörpu, föstudaginn 23. febrúar. Markmið verðlaunanna er að örva og vekja athygli á gróskumiklu starfi sviðsins.   Gæði í þjónustu við innflytjendur Það var Edda Ólafsdóttir, félagsráðgjafi, sem fékk verðlaun í flokki einstaklinga en […]

Listi Samfylkingarinnar í Reykjavík samþykktur

Framboðslisti Samfylkingarinnar fyrir borgarstjórnarkosningar í vor var samþykktur samhljóða og með lófataki í dag, á fundi á Hótel Natura. Dagur B. Eggertsson borgarstjóri leiðir listann en hann varð efstur í flokksvali sem haldið var fyrr í mánuðinum. Í efstu fimm sætunum sitja borgarfulltrúar Samfylkingarinnar, á eftir Degi koma Heiða Björg Hilmisdóttir, Skúli Helgason, Kristín Soffía […]

Þórdís vill varaformannsembætti Sjálfstæðisflokksins

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir,  iðnaðar-, ferðamála- og nýsköpunarráðherra, greinir frá því á Facebooksíðu sinni í morgun, að hún ætli að bjóða sig fram til varaformennsku í Sjálfstæðisflokknum á landsfundinum í mars. „Það hefur verið dýrmætt að fá hvatningu víða að og hún vegur þungt í minni ákvörðun. Ég hlakka til að eiga samtöl við sem flesta […]

Samið um þorskafla Íslands í Smugunni

Haldinn var samningafundur í fiskveiðinefnd Íslands og Rússlands daganna 19.-20. febrúar. Umræðuefnið var að venju framkvæmd svokallaðs Smugusamnings frá 1999 milli Íslands, Noregs og Rússlands um þorskveiðar íslenskra skipa í lögsögu Noregs og í þessu tilviki í lögsögu Rússlands fyrir árið 2018. Í samningnum er um tvenns konar kvóta að ræða. Annars vegar þann sem […]

Landvernd vill virkja vindorku

Engin stefna hefur verið mörkuð um vindorkuvirkjanir á Íslandi og því réðst Landvernd í það verkefni að semja stefnu sem byggist á náttúruverndar-sjónarmiðum með almannahagsmuni að leiðarljósi. Vonast er til aðframkvæmdaaðilar og sveitarfélög geti nýtt sér þessa stefnumörkun til að lágmarka neikvæð umhverfisáhrif slíkra framkvæmda og til að koma í veg fyrir að ráðist verði […]

Kaupskil kaupa 13% í Arion banka af ríkinu

Fjármála- og efnahagsráðherra hefur, að undangengnu samráði við ráðherranefnd um efnahagsmál og endurskipulagningu fjármálakerfisins og ríkisstjórn, fallist á tillögu Bankasýslu ríkisins um sölu á 13% hlut ríkissjóðs í Arion banka til Kaupskila ehf. (dótturfélags Kaupþings ehf.) fyrir 23,4 milljarða króna. Salan fer fram á grunni kaupréttar á hlutnum samkvæmt hluthafasamkomulagi frá árinu 2009 og lögum um […]

Áslaug sakar Sjálfstæðisflokkinn um svindl: „Leikreglum er breytt og uppstillingarvaldið sett í fárra hendur“

Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, Áslaug Friðriksdóttir, sem fékk ekki sæti á framboðslista flokksins fyrir komandi borgarstjórnakosningar, skrifar á Facebooksíðu sína í dag. Þar segir hún farir sínar ekki sléttar í samskiptum við Sjálfstæðisflokkinn:   „Kæru vinir, enginn getur gengið að neinu vísu í pólitík. Góður stuðningur í hefðbundnum prófkjörum hefur litla þýðingu, þegar leikreglum er breytt og […]

Ríkisendurskoðun gagnrýnir ráðuneytið fyrir skort á heildarstefnu í orkumálum

Ríkisendurskoðun ítrekar ekki fimm ábendingar sem beint var til atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytis og Landsnets hf. árið 2015. Þetta kemur fram í nýrri eftirfylgniskýrslu Ríkisendurskoðunar, Landsnet hf. Hlutverk, eignarhald og áætlanir. Ráðuneytið hefur enn ekki brugðist við þeirri ábendingu Ríkisendurskoðunar að marka heildstæða stefnu í orkumálum til að tryggja að uppbygging og rekstur flutningskerfis raforku sé í […]

Heilbrigðisráðherra vill lögleiða rafrettur

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir frumvarp um rafrettur stuðla að lögmætum viðskiptum með þessa vöru og tryggja eftirlit og mikilvæga neytendavernd. Aðgengi fólks að rafrettum og reglur um notkun þeirra samkvæmt frumvarpinu geri þeim hægt um vik sem vilja hætta tóbaksnotkun með aðstoð þeirra. Ráðherra mælti fyrir frumvarpinu á Alþingi í gær. Eins og fram kom í ræðu […]

Hagstofan áætlar 2,9% hagvöxt á árinu

Hagstofa Íslands hefur gefið út endurskoðaða þjóðhagsspá að vetri í ritröð sinni, Hagtíðindum. Spáin spannar árin 2017–2023. Hægt hefur á hagvexti frá árinu 2016 en áætlað er að hagkerfið hafi vaxið um 3,8% árið 2017. Meiri kraftur var í þjóðarútgjöldum sem áætlað er að hafi aukist um rúmlega 7% á síðasta ári. Talið er að […]

Afgerandi meirihluti vill afsögn dómsmálaráðherra

Samkvæmt könnun Maskínu sem unnin var í samstarfi við Stundina, kemur fram að 72,5% þjóðarinnar vilja að Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra segi af sér. Þeir sem vilja að hún sitji áfram eru 27,5 prósent. Hlutfallið er yfir 67% hjá fylgjendum allra stjórnmálaflokka, nema Sjálfstæðisflokksins og Miðflokksins, en 23% Sjálfstæðismanna vilja afsögn Sigríðar og rúm 44 […]

Haraldur hugsar málið varðandi framboð til varaformennsku

Haraldur Benediktsson, fyrsti þingmaður Norð-vestur kjördæmis fyrir Sjálfstæðisflokkinn, segist ætla að hugsa sig um hvort hann bjóði sig fram til varaformennsku í flokknum á landsfundi sjálfstæðisflokksins um miðjan mars, eftir fjölda áskorana. Þetta kemur fram í Morgunblaðinu í dag.   „Já, ég get staðfest það að margir hafa komið að máli við mig og skorað […]

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is