Mánudagur 09.10.2017 - 12:45 - Ummæli ()

Vilhjálmur: „Ég veit ekki með ykkur en þessu er ég ekki búinn að gleyma!“

Vilhjálmur Birgisson formaður Verkalýðsfélags Akraness.

„Í umræðum um komandi Alþingiskosningar í ríkissjónvarpinu í gær spurði Þorvaldur frá Alþýðufylkingunni Katrínu Jakobsdóttur formann Vinstri grænna um af hverju kjósendur ættu að treysta þeim í ljósi þátttöku þeirra í ríkisstjórninni á árunum 2009 til 2013. Þorvaldur nefndi nokkur atriði máli sínu til stuðnings. En inni í þessa spurningu vantaði fjölmörg atriði þar sem sú ríkisstjórn sem var við völd frá 2009 til 2013 vann algerlega gegn hagsmunum alþýðunnar og hagsmunum íslenskra heimila.“

Þannig hefst pistill eftir verkalýðsforingjann Vilhjálm Birgisson á Akranesi. Hann segir að það vanti þó nokkur atriði inn í upptalningu Þorvaldar. Vilhjálmur segir eftirfarandi atriði vanta:

„Afnámu verðtryggingu persónuafsláttar árið 2009 og sviku 3000 króna hækkun á persónuafslættinum sem átti að koma til framkvæmda 2010 sem verkalýðshreyfingin samdi um samhliða kjarasamningum í febrúar 2008. En þessi ákvörðun félagshyggjustjórnarinnar 2009 bitnaði langþyngst á þeim tekjulægstu.“

„Afnámu sjómannaafsláttinn sem sjómenn höfðu haft frá árinu 1954.“

„Afhentu lánasöfn heimilanna frá gömlu bönkunum yfir til þeirra nýju með afslætti sem nam frá 30% upp í allt að 50%. Skotleyfi var síðan gefið á íslensk heimili.“

„Eftir að gengistryggðu lánin voru dæmd ólögleg var farið á fulla ferð að koma í veg fyrir að þeir vextir sem voru á gengistryggðu lánunum fengju að standa óbreyttir.“

„Ríkisstjórnin setti svokölluð Árnapálslög á sem kváðu á um að seðlabankavextir skyldu taka við af þeim lágu vöxtum sem voru á gengistryggðu lánunum en seðlabankavextirnir voru rúm 8% á þessum árum en vextirnir á gengistryggðu lánunum voru þetta í kringum 2 til 3%.“

„Árnapálslögin voru látin gilda afturvirkt sem reyndist síðan kolólöglegt en þarna átti að reyna að hafa 64 milljarða af einstaklingum og heimilum með lögum sem ekki stóðust nokkra skoðun.“

„Á herðar skattgreiðenda voru lagðir 427 milljarðar til að endurreisa fjármálakerfið samkvæmt skýrslu frá ríkisendurskoðun.“

„Á sama tíma og 427 milljarðar voru lagðir á herðar skattgreiðenda misstu uppundir 10 þúsund fjölskyldur heimili sín vegna hrunsins.“

„Rétt er að geta þess að þessar aðgerðir stjórnvalda að slá ætíð skjaldborg um fjármálakerfið hafa gert það að verkum að viðskiptabankarnir þrír hafa skilað í hagnað uppundir 700 milljörðum m.a. vegna uppfærslu á lánasöfnum sem þeir fengu á hrakvirði frá gömlu bönkunum!“

Vilhjálmur kveðst gera sér grein fyrir að sú ríkisstjórn sem tók við á þessum tíma, árið 2009 hafi tekið við, við erfiðar aðstæður.

„ … en það réttlætir það alls ekki að aðalstefna ríkisstjórnarinnar sem tók við 2009 virðist hafa verið að tryggja fjármálalegan stöðugleika hjá fjármálaelítunni en skeytti litlu sem engu um fjármálalegan stöðugleika íslenskra heimila eins og sagan svo sannarlega sannaði.“

Þá segir Vilhjálmur að lokum í pistli sínum á Pressunni:

Það var sorglegt og í raun ótrúlegt að það skyldi vera ríkisstjórn sem kennir sig við félagshyggju, réttlæti og jöfnuð sem skyldi slá skjaldborg um fjármálaelítuna á kostnað alþýðunnar og íslenskra heimila eins og sagan hefur sannað fyrir okkur. Ég veit ekki með ykkur en þessu er ég ekki búinn að gleyma!

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Forsætisráðherra á leiðtogafundi í París – Kynnti kolefnislaust Ísland 2040

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, tók þátt í leiðtoga-fundi í París í dag undir yfirskriftinni „One Planet Summit“.  Fundurinn var haldinn í tilefni af því að í dag, 12. desember, eru tvö ár liðin frá samþykkt Parísarsamkomulagsins og lýkur fundinum síðar í kvöld. Megintilgangur fundarins er að fagna þeim áfanga sem Parísarsamkomulagið er og vekja athygli á markmiðum […]

Áform um hverfisskipulag Grafarvogs kynnt – Starfsemi fyrir kvikmyndaiðnað, verslun og þjónustu

Umhverfis- og skipulagssvið Reykjavíkurborgar hélt kynningarfund á dögunum vegna fyrsta áfanga skipulags í Gufunesi. Fundurinn var haldinn í Hlöðunni við Gufunesbæ. Stuðla á að fjölbreyttari byggð og starfsemi og styðja við og styrkja Grafarvog sem hverfisheild. Á svæðinu er einkum gert ráð fyrir starfsemi á sviði afþreyingar- og kvikmyndaiðnaðar og þjónustu tengdri slíkri starfsemi. Einnig […]

Trump verst ásökunum um kynferðislega áreitni á Twitter

Donald Trump Bandaríkjaforseti, sagði í dag að allur sá fjöldi ásakana á hendur honum varðandi kynferðislega áreitni, væri liður í samsæri Demókrata og kallaði þær falsfréttir. Orð Trump féllu degi eftir að þrjár konur ásökuðu Trump um að hafa áreitt sig kynferðislega í viðtali á NBC sjónvarpsstöðinni og á blaðamannafundi í New York í gær. […]

Herdís kjörin næst-æðsti stjórnandi Feneyjanefndar Evrópuráðsins -Fyrst Íslendinga

Dr. Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir hefur kjörin næst-æðsti stjórnandi Feneyjanefndar Evrópuráðsins, nefndar Evrópuráðsins um lýðræði með lögum. Á aðalfundi nefndarinnar nú í desember var Herdís kjörin fyrsti varaforseti nefndarinnar en hún hafði í tvígang verið kjörin ein þriggja varaforseta hennar. Hún er fyrsti Íslendingurinn sem kjörin er í stjórn Feneyjarnefndarinnar.     Aðspurð um hvaða þýðingu þetta […]

Kristinn H reiðir til höggs – Sakar umhverfisráðherra um „veruleikafirringu“ og tilheyra „öfgasamtökum“

Kristinn H. Gunnarsson, fyrrum þingmaður og nú ritstjóri Vestfirðings, gagnrýnir nýskipaðan umhverfisráðherra harðlega í leiðara blaðs síns í dag. Guðmundur I. Guðbrandsson, sem áður var framkvæmdarstjóri Landverndar, var skipaður sem fagráðherra af Vinstri grænum eftir síðustu kosningar, en sú ráðning virðist ekki vekja lukku hjá Kristni H. sem sakar umhverfisráðherra um að beita sér af […]

Kristján Þór gerir hreint fyrir sínum dyrum varðandi Samherjatengsl

Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, Kristján Þór Júlíusson, birti á Facebook síðu sinni í morgun yfirlýsingu, þar sem hann gerir grein fyrir tengslum sínum við Þorstein Má Baldvinsson, forstjóra Samherja sem og tengsl hans við fyrirtækið, en hann hefur legið undir ámæli vegna þessa, sökum stöðu sinnar og embættis. Flest, ef ekki allt það sem Kristján týnir […]

Olíunotkun sjávarútvegsins fer minnkandi – Nálgast markmið Parísarsamkomulagsins

Samkvæmt skýrslu Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi um olíunotkun greinarinnar til 2030, sem unnin er að hluta af stærstu sjávarútvegsfyrirtækjum landsins, kemur í ljós að eldsneytisnotkun hefur minnkað töluvert frá árinu 1990, eða um 43% Í skýrslunni kemur fram að „sterkir fiskistofnar, framfarir í veiðum og betra skipulag veiða hafa leitt til verulega minni olíunotkunar í […]

Dapurleg upprifjun

Jón Steinar Gunnlaugsson skrifar: Það var sorglegt að fylgjast með upprifjun á því í fréttum í síðustu viku hvernig margir Íslendingar höguðu sér fyrst eftir bankahrunið 2008. Menn fóru í ógnandi hópum að heimilum fólks, sem það taldi í fávisku sinni að borið hefði einhverja óskilgreinda ábyrgð á hörmungunum. Þar urðu meðal annars stjórnmálamenn og […]

„Tímabært að teikna upp mynd af því hvernig hann og hans nánustu hafa hagað sér“

Karl Th. Birgisson, ritstjóri Herðubreiðar, gaf út á dögunum bók er nefnist Hinir Ósnertanlegu, saga um auð, völd og spillingu. Þar er fjallað um viðskiptasögu Bjarna Benediktssonar, fjármálaráðherra og ítök föðurættar Bjarna í viðskiptalífinu í gegnum árin, sem höfundur kallar „eitrað samband stjórnmála og viðskipta.“       En af hverju réðst Karl í gerð […]

Aldrei munað eins litlu á WOW og Icelandair í farþegum talið

Aldrei hefur munað jafn litlu á stærð íslensku flugfélaganna tveggja, Icelandair og WOW, í farþegum talið. Icelandair flutti í nóvember 249 þúsund farþega, meðan Wow flaug með 224 þúsund farþega á sama tíma. Munurinn er 25 þúsund farþegar, sem er minnsti mælanlegi munur hingað til. Þar áður var munurinn minnstur í febrúar, eða 33,657 farþegar. […]

Velferðarráðuneytið vænir Barnaverndarstofu um ósannsögli

Líkt og komið hefur fram í fjölmiðlum hefur forstjóri Barnaverndarstofu, Bragi Guðbrandsson,  legið undir ámæli vegna starfshátta sinna. Barnaverndarstofa sendi frá sér yfirlýsingu á föstudag, þar sem beðið var um frest til að svara Velferðarráðuneytinu, meðan aflað væri frekari gagna, því það hafi gengið erfiðlega að fá gögnin í hendur. Nú hefur Velferðarráðuneytið sent frá […]

Búið að ráða aðstoðarmenn dómara við Landsrétt

Samkvæmt öruggum heimildum Eyjunar er búið að ráða aðstoðarmenn dómara við Landsrétt. Auglýst var eftir fimm löglærðum aðstoðarmönnum dómara við Landsrétt í sumar, en Landsréttur tekur til starfa 1. janúar 2018 og er gert ráð fyrir að aðstoðarmenn hefji störf frá þeim tíma. Alls sóttu 116 manns um störfin fimm en eftirtaldir einstaklingar fengu starfið: […]

Stjórnarandstaðan þiggur formennsku þriggja fastanefnda Alþingis- „Ekki nema hæfilega ánægð“

Stjórnarandstaðan ákvað í morgun að taka við formennsku í þeim þremur fastanefndum sem ríkisstjórnin hafði boðið þeim. Þetta staðfesti Logi Einarsson formaður Samfylkingarinnar við Eyjuna. Að sögn Loga mun Samfylkingin fara með formennsku í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd fyrstu tvö árin, en skiptast síðan á við Pírata, sem fara fyrir velferðarnefnd fyrstu tvö árin. Þá mun […]

Hæstaréttarlögmaður ýjar að vanhæfi umhverfisráðherra

Hæstaréttarlögmaðurinn Jón Jónsson skrifar grein í Morgunblaðið um helgina, hvar hann veltir fyrir sér hæfi, eða eftir atvikum, vanhæfi Guðmundar I. Guðbrandssonar umhverfisráðherra, sökum sinna fyrri starfa hjá Landvernd. Spyr Jón hvort umhverfisráðherra sé til dæmis hæfur til að skipa til dæmis starfshóp um málefni Teigsskógar, eða hvort hann sé hæfur að fjalla um aðalskipulag tengt […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is