Mánudagur 09.10.2017 - 12:45 - Ummæli ()

Vilhjálmur: „Ég veit ekki með ykkur en þessu er ég ekki búinn að gleyma!“

Vilhjálmur Birgisson formaður Verkalýðsfélags Akraness.

„Í umræðum um komandi Alþingiskosningar í ríkissjónvarpinu í gær spurði Þorvaldur frá Alþýðufylkingunni Katrínu Jakobsdóttur formann Vinstri grænna um af hverju kjósendur ættu að treysta þeim í ljósi þátttöku þeirra í ríkisstjórninni á árunum 2009 til 2013. Þorvaldur nefndi nokkur atriði máli sínu til stuðnings. En inni í þessa spurningu vantaði fjölmörg atriði þar sem sú ríkisstjórn sem var við völd frá 2009 til 2013 vann algerlega gegn hagsmunum alþýðunnar og hagsmunum íslenskra heimila.“

Þannig hefst pistill eftir verkalýðsforingjann Vilhjálm Birgisson á Akranesi. Hann segir að það vanti þó nokkur atriði inn í upptalningu Þorvaldar. Vilhjálmur segir eftirfarandi atriði vanta:

„Afnámu verðtryggingu persónuafsláttar árið 2009 og sviku 3000 króna hækkun á persónuafslættinum sem átti að koma til framkvæmda 2010 sem verkalýðshreyfingin samdi um samhliða kjarasamningum í febrúar 2008. En þessi ákvörðun félagshyggjustjórnarinnar 2009 bitnaði langþyngst á þeim tekjulægstu.“

„Afnámu sjómannaafsláttinn sem sjómenn höfðu haft frá árinu 1954.“

„Afhentu lánasöfn heimilanna frá gömlu bönkunum yfir til þeirra nýju með afslætti sem nam frá 30% upp í allt að 50%. Skotleyfi var síðan gefið á íslensk heimili.“

„Eftir að gengistryggðu lánin voru dæmd ólögleg var farið á fulla ferð að koma í veg fyrir að þeir vextir sem voru á gengistryggðu lánunum fengju að standa óbreyttir.“

„Ríkisstjórnin setti svokölluð Árnapálslög á sem kváðu á um að seðlabankavextir skyldu taka við af þeim lágu vöxtum sem voru á gengistryggðu lánunum en seðlabankavextirnir voru rúm 8% á þessum árum en vextirnir á gengistryggðu lánunum voru þetta í kringum 2 til 3%.“

„Árnapálslögin voru látin gilda afturvirkt sem reyndist síðan kolólöglegt en þarna átti að reyna að hafa 64 milljarða af einstaklingum og heimilum með lögum sem ekki stóðust nokkra skoðun.“

„Á herðar skattgreiðenda voru lagðir 427 milljarðar til að endurreisa fjármálakerfið samkvæmt skýrslu frá ríkisendurskoðun.“

„Á sama tíma og 427 milljarðar voru lagðir á herðar skattgreiðenda misstu uppundir 10 þúsund fjölskyldur heimili sín vegna hrunsins.“

„Rétt er að geta þess að þessar aðgerðir stjórnvalda að slá ætíð skjaldborg um fjármálakerfið hafa gert það að verkum að viðskiptabankarnir þrír hafa skilað í hagnað uppundir 700 milljörðum m.a. vegna uppfærslu á lánasöfnum sem þeir fengu á hrakvirði frá gömlu bönkunum!“

Vilhjálmur kveðst gera sér grein fyrir að sú ríkisstjórn sem tók við á þessum tíma, árið 2009 hafi tekið við, við erfiðar aðstæður.

„ … en það réttlætir það alls ekki að aðalstefna ríkisstjórnarinnar sem tók við 2009 virðist hafa verið að tryggja fjármálalegan stöðugleika hjá fjármálaelítunni en skeytti litlu sem engu um fjármálalegan stöðugleika íslenskra heimila eins og sagan svo sannarlega sannaði.“

Þá segir Vilhjálmur að lokum í pistli sínum á Pressunni:

Það var sorglegt og í raun ótrúlegt að það skyldi vera ríkisstjórn sem kennir sig við félagshyggju, réttlæti og jöfnuð sem skyldi slá skjaldborg um fjármálaelítuna á kostnað alþýðunnar og íslenskra heimila eins og sagan hefur sannað fyrir okkur. Ég veit ekki með ykkur en þessu er ég ekki búinn að gleyma!

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Áherslur flokkanna: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til stjórnarskrárbreytinga. Í dag er spurt: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum? Ef svo, hversu mikið? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð […]

#églíka

Indíana Ása Hreinsdóttir skrifar: Í vikunni sáum við svart á hvítu hversu gífurlega umfangsmikil kynferðisáreitni og/eða -ofbeldi er gagnvart konum. Í herferð þar sem konur, sem hafa einhvern tímann orðið fyrir áreitni eða ofbeldi, settu stöðufærsluna #metoo á samfélagsmiðla kom sú ógnvekjandi staðreynd í ljós að næstum allar konur hafa upplifað kynferðislega áreitni eða ofbeldi, og […]

Hagsmunamál eldri borgara voru ekki ofarlega á forgangslistanum hjá Katrínu og Vinstri grænum

Sigurður Jónsson skrifar: Nú styttist í það að landsmenn gangi að kjörborðinu og velji sér þingmenn til að sitja á Alþingi. Athyglisvert er að fylgjast með málflutningi Katrínar Jakobsdóttur formanns VG. Loforðin flæða úr munni hennar. Henni vefst aftur á móti tunga um tönn þegar hún er spurð hvernig eigi að fjármagna öll loforðin. Segist […]

Guðjón Brjánsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is