Þriðjudagur 10.10.2017 - 08:03 - Ummæli ()

Gunnar Smári hjólar í RÚV – Mislíkar nýfrjálshyggju „gjamm“ Baldvins Þórs

Gunnar Smári Egilsson og Baldvin Þór Bergsson. Samsett mynd/DV/Skjaskot af vef RÚV

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokksins, gerir breiðsíðuárás á Ríkisútvarpið í langri Facebook-færslu þar sem hann leggur út af því sem hann kallar  „gjammið“ í Baldvin Þór Bergssyni, öðrum stjórnenda leiðtogaumræðnanna í sjónvarpinu á sunnudagskvöldið.

„Ríkisútvarpið þarf að horfast í augu við að það sjálft er hluti hins þrönga valds og þess vegna þarf að brjóta upp leiðtogaumræðurnar, opna þær fyrir vaxandi óþoli almennings gagnvart valdinu. Þáttastjórnendur eru ekki nægjanlegt mótvægi við frambjóðendur, þeir mala sama bullið og fyrri ár, eru fullkomlega ábyrgðarlausir.

Það er ekki boðlegt að láta áhorfendur sitja undir loforðaflaumi fólks um aðgerðir í húsnæðis- og heilbrigðismálum; sama fólki og eyddi ekki meira en þremur korterum í að ræða þessi mál á þingi það ár sem liðið er síðan það var kosið síðast. Stjórnmálin eru lokuð inn í einhverri ábyrgðarlausri búblu og Ríkisútvarpið á að gera sitt til að sprengja þessa búblu.“

Sem dæmi um aðhaldsleysi fjölmiðla og þá RÚV í þessu tilfelli nefnir Gunnar Smári Baldvin Þór Bergsson, fréttamann og annan stjórnenda umræðuþáttarins í gærkvöldi, og það sem hann kallar „gjammið“ í fréttamanninum.

Fjölmiðlarnir eru ekkert síður veikar stofnanir eftir Hrun en stjórnmálaflokkarnir. Og eins og þeir hafa ritstjórnirnar átt í erfiðleikum með að endurmeta stöðuna og sjálfan sig. Þeir vella áfram út frá úreltum hugmyndum, alveg eins og stjórnmálin. Þetta heyrðist ágætlega í gjammi Baldvins Þórs Bergssonar í gærkvöldi. Hann reyndi að halda því fram að rannsóknir sýndu að gjaldfrjáls heilbrigðisþjónusta leiddi til ofþjónustu, án þess að geta þess hvaða rannsóknir það væru.

Baldvin Þór hafi hins vegar ekki gjammað fram í þá sem „vildu viðhalda einakvæðingu að rannsóknir sýndu að aukin einkavæðing leiddi til óþarfra aðgerða, lélegri þjónustu og meiri kostnaðar fyrir ríkissjóðs. Samt eru hundruð rannsókna sem sýna það síðarnefnda en engin það fyrra, að ég veit um.“

Gunnar Smári segir lausnina fyrir RÚV felast í því að „halda leiðtogaumræður þar sem almenningur spyr og þar sem frambjóðendur þurfa að ávarpa fólk sem býr á götunni, greiðir 70% af ráðstöfunarfé sínu í húsnæði, stendur frammi fyrir gjaldþroti eftir að hafa verið greinst með krabbamein, er svipt öllu sínu aflafé þar sem það þarf þjónustu sjúkrahúss fyrir aldraða (sem kölluð eru hjúkrunarheimili) og svo framvegis.“

Ríkisútvarpið eigi að horfast í augu við breytta stöðu og að fjölmiðlarnir hafi misst hlutverk sitt sem fulltrúar almennings. Hrunið hafi afhjúpað að þeir eru hluti valdsins.

Getuleysi fjölmiðla til endurnýjunarveldur því þannig að spyrlar halda á lofti löngu föllnum trúarsetningum nýfrjálshyggjunnar, búa ekki yfir þekkingu á nýjum rannsóknum eða ríkjandi viðhorfum í hagfræði og stjórnmálum og virka þannig sem heftandi afl á tímum sem kalla á endurnýjun hugmyndanna. Þetta bætist síðan við króníska virðingu fjölmiðlafólks fyrir grónu valdi; þeir grípa fram í fyrir frambjóðendum nýrra framboða (sem eru merki þess að almenningur er að brjóta af sér gamla valdið) en láta fulltrúa hins gróna valds mala ótruflaða.

Gunnar Smári hefur verið duglegur að höggva í RÚV undanfarið og skemmst er að minnast þess þegar hann gerði athugasemdir við að Einar Þorsteinsson, fréttamaður, tók viðtal við Sigríði Andersen, dómsmálaráðherra, í Kastljósi í lok september. Þá tók hann í kjölfarið snerru við Helga Seljan, kastljóssmann, sem þótti gagnrýni Gunnars Smára ómakleg í meira lagi.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Áherslur flokkanna: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til stjórnarskrárbreytinga. Í dag er spurt: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum? Ef svo, hversu mikið? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð […]

#églíka

Indíana Ása Hreinsdóttir skrifar: Í vikunni sáum við svart á hvítu hversu gífurlega umfangsmikil kynferðisáreitni og/eða -ofbeldi er gagnvart konum. Í herferð þar sem konur, sem hafa einhvern tímann orðið fyrir áreitni eða ofbeldi, settu stöðufærsluna #metoo á samfélagsmiðla kom sú ógnvekjandi staðreynd í ljós að næstum allar konur hafa upplifað kynferðislega áreitni eða ofbeldi, og […]

Hagsmunamál eldri borgara voru ekki ofarlega á forgangslistanum hjá Katrínu og Vinstri grænum

Sigurður Jónsson skrifar: Nú styttist í það að landsmenn gangi að kjörborðinu og velji sér þingmenn til að sitja á Alþingi. Athyglisvert er að fylgjast með málflutningi Katrínar Jakobsdóttur formanns VG. Loforðin flæða úr munni hennar. Henni vefst aftur á móti tunga um tönn þegar hún er spurð hvernig eigi að fjármagna öll loforðin. Segist […]

Guðjón Brjánsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is