Fimmtudagur 12.10.2017 - 19:55 - Ummæli ()

Fiskimið, og einkaleyfi Seldens

Einar Kárason rithöfundur og frambjóðandi Samfylkingarinnar. Mynd/Sigtryggur Ari

Einar Kárason skrifar:

Ég skrifaði um daginn grein auðlindamálin sem birtist hér á Eyjunni, og fékk við henni afar sterk og góð viðbrögð, jafnt í kommentum, tölvupóstum sem símhringingum. En málið snýst um það að tilteknir aðilar hafa fengið gefins einkarétt á nýtingu fiskistofnanna, og að þeir hinir sömu selja svo öðrum þeim sem vilja róa til fiskjar aðgang að auðlindinni en og hirða sjálfir andvirðið – gjaldið sem menn greiða fyrir aðgang að verðmætustu eigum þjóðarinnar. Þessu var líkt við það að fáum útvöldum yrði veittur einkaréttur til að sýna fólki þjóðgarða og náttúruperlur og selja aðgang að þeim í eigin vasa.

George B. Selden.

Í umræðum sem spunnust í framhaldinu kom mér í hug bók sem ég las sem unglingur, úr þýddum bókaflokki um allskyns frumkvöðla og brautryðjendur, en sú sem hér um ræðir var um ameríska bílaframleiðandann Henry Ford. En það sem hann mátti slást við þegar hann hafði fengið þá hugmynd að búa til einfalda og ódýra bíla fyrir alþýðu manna og hafði fundið aðferð til að framkvæma hana þá þurfti hann að fara í mikið stríð og skæklatog við hóp manna sem höfðu keypt Einkaleyfi Seldens – en George B. Selden var glúrinn lögfræðingur sem hafði verið nógu framsýnn til að fá sér patent fyrir framleiðslu sjálfrennireiða árið 1895. Í bókinni var barátta Fords við þessa einkaleyfishafa sett fram sem grátlegur og fáránlegur ójöfnuður, og mikill var léttir unglingsins sem sökkti sér ofan í bókina þegar Henry Ford hafði sigur að lokum. En því kemur mér þetta í hug að barátta t.d. nýliða fyrir að fá að róa til fiskjar minnir á ástandið sem lýst var í bókinni.

2800 kr fyrir langtímaveiðirétt, en 170 kr fyrir aflamark

(Hvar skyldu þær tölur vera fengnar?)

 Veltum því fyrir okkur að „eigendur“ einkaréttarins til að sækja á íslensk fiskimið reka jafnan upp ramakvein þegar jafnaðarmenn setja fram þá hugmynd að þeir sem róa greiði þjóðinni markaðsverð fyrir afnotin; það er sagt ranglátt og að það yrði útgerðum ofviða.

Hinsvegar finnst sömu útgerðargreifum ekki nema sjálfsagt að þeir fái að selja réttinn, sem þeir fá ókeypis, á markaðsverði frá sér, til dæmis til þeirra nýliða sem hafa komið sér upp bátshorni og vilja halda á miðin. Í tölvupósti sem ég fékk frá fiskihöfn hér við Faxaflóann kom þetta fram: „Nýliðar borga fullt verð fyrir veiðiheimildir til kvótaeigenda. Í þorski er þetta nú um stundir ca. 2800kr fyrir aflahlutdeild (langtímaveiðirétt) en 170kr. fyrir aflamark (leiguliðarnir)“

Hér er verið að tala um hvert kíló af þorski.

Hversu yfirgengilega fáránlegt er þetta? Hvílíkt himinhrópandi ranglæti!

Úr því að stöndugum og rótgrónum útgerðarmönnum finnst sanngjarnt að aðrir borgi þeim sjálfum 170 krónur fyrir að fá að draga kíló af þorski úr auðlindinni, af hverju eru þeir þá ekki látnir gera það sjálfir? Eða að þeir greiði að minnsta kosti markaðsverð samkvæmt útboði á veiðiheimildum, eins og hefur verið stefna Samfylkingarinnar frá stofnun.

Kerfi svokallaðra veiðigjalda, sem hefur orðið ofaná í þessum efnum er miklu verra en útboðsleiðin. Eins og sést á því að leiguliðinn borgar einkaaðila á hafnarbakkanum 170 krónur (sem má nú kalla fullt gjald) fyrir að fá að draga þorskkíló úr sjónum, en svo þarf hann að auki að greiða ríkinu veiði- eða auðlindagjaldið, sem nú er 23 krónur á kílóið.

Þeir sem aðhyllast réttlæti og skynsemi í þessum efnum eiga ekki að þurfa að velkjast í vafa um hvað þeir skuli kjósa.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Áherslur flokkanna: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til stjórnarskrárbreytinga. Í dag er spurt: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum? Ef svo, hversu mikið? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð […]

#églíka

Indíana Ása Hreinsdóttir skrifar: Í vikunni sáum við svart á hvítu hversu gífurlega umfangsmikil kynferðisáreitni og/eða -ofbeldi er gagnvart konum. Í herferð þar sem konur, sem hafa einhvern tímann orðið fyrir áreitni eða ofbeldi, settu stöðufærsluna #metoo á samfélagsmiðla kom sú ógnvekjandi staðreynd í ljós að næstum allar konur hafa upplifað kynferðislega áreitni eða ofbeldi, og […]

Hagsmunamál eldri borgara voru ekki ofarlega á forgangslistanum hjá Katrínu og Vinstri grænum

Sigurður Jónsson skrifar: Nú styttist í það að landsmenn gangi að kjörborðinu og velji sér þingmenn til að sitja á Alþingi. Athyglisvert er að fylgjast með málflutningi Katrínar Jakobsdóttur formanns VG. Loforðin flæða úr munni hennar. Henni vefst aftur á móti tunga um tönn þegar hún er spurð hvernig eigi að fjármagna öll loforðin. Segist […]

Guðjón Brjánsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is