Laugardagur 21.10.2017 - 12:11 - Ummæli ()

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi.

Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017.

Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni:

Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu.

Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu.

Framleiðsla á mann:  -2%,  en 0% á landinu öllu. „2,7 milljónir króna á Vestfjörðum og 3,2 milljónir króna á landinu öllu.

Framleiðsla: 31% allrar framleiðslu á Vestfjörðum er í sjávarútvegi. Sjávarútvegur er    8% af framleiðslu landsins í heild.

Ársverk: 24% ársverka á Vestfjörðum er í sjávarútvegi og 2% í fiskveldi

Launatekjur á ársverk: Á Vestfjörðum voru launatekjur á ársverk að jafnaði 8% minni en að jafnaði á öllu landinu, en fyrir fáeinum áratugum voru meðaltekjur á Vestfjörðum hærri en annars staðar (bls 3).

Fiskveiðar: Laun á ársverk eru lægri í fiskveiðum á Vestfjörðum en annars staðar  (bls 14).

Fjárhagsstaða fyrirtækja: Árið 2015 skulduðu útgerðir og iðnaðarfyrirtæki að jafnaði meira á Vestfjörðum en annars staðar (bls 6).

Hlutdeild Vestfjarða í atvinnugreinum: Árið 2015 var  7% af framleiðslunni í sjávarútvegi á Vestfjörðum  og í ferðaþjónustu 1% ( bls 7 og bls 9, skipting þáttatekna). [Innskot ritstjóra: Hlutur Vestfirðinga í sjávarútvegi var um 16% um 1990.]

Fjármálaþjónusta og tryggingar 2015 á Vestfjörðum: aðeins ¼ af því sem umsvifin voru 2008. (bls 14).

Fasteignir á Vestfjörðum: Fasteignaverð er hvergi lægra en þar. Staðgreiðsluverð á fermetra í sérbýli var 88-89 þúsund krónur að jafnaði árið 2015, rúm 40% af landsmeðaltali

Með vísan til ofangreindra upplýsinga er þess óskað að eftirfarandi spurningum verði svarað :

  1. Hvernig hyggst þinn flokkur auka hlutdeild Vestfirðinga í sjávarútvegi og ferðaþjónustu á næsta kjörtímabili ?
  2. Hvernig verður hagvöxtur á Vestfjörðum aukinn a.m.k. til jafns á við hagvöxt á landinu öllu?
  3. Hvernig verður unnið að því að laun á Vestfjörðum verði ekki lægri en annars staðar á landinu? Kemur þar til greina að bæta lágtekjusvæðum upp lægri tekjur með tekjujafnandi aðgerðum svo sem hærri persónuafslætti?
  4. Hvaða ráðstafanir hyggst flokkurinn ráðast í til þess að hækka íbúðaverð a.m.k. til jafns á við almenna hækkun á landsvísu hverju sinni?

Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknar

1. Hvernig hyggst þinn flokkur auka hlutdeild Vestfirðinga í sjávarútvegi og ferðaþjónustu á næsta kjörtímabili?

Við í Framsóknarflokknum viljum að það sé blómlegur sjávarútvegur hringinn í kringum landið og höfum lagt sérstaka áherslu á að standa vörð um lítil og meðalstór sjávarútvegsfyrirtækji, sem töluvert er um á Vestfjörðum, þegar umgjörð stjórnvalda um sjávarútveg er uppfærð. Það er sérstaklega mikilvægt þegar samþjöppun er sífellt meiri og m.a. á þeim ástæðum höfum við alfarið hafnað stórauknum veiðigjöldum á minni fyrirtækin sem eru sum hver að berjast í bökkum sem og uppboðshugmyndum sem myndu flýta samþjöppun ennfrekar. Meginmarkmið kvótakerfisins voru þrjú, tryggja sjálfbæra nýtingu, hagkvæmni og byggð um allt land. Fyrstu tveimur markmiðunum hefur verið náð en byggðaþátturinn hefur ekki tekist upp. Þess vegna verður að huga sérstaklega að byggða þættinum við allar breytingar m.a. til þess að útgerð á Vestfjörðum sé tryggð en um leið að passa að slátra ekki þeim mjólkurkúm sem fyrir eru þegar við erum að reyna að fjölga í stofninum.

Varðandi ferðaþjónustuna höfum við lagst gegn hækkun á virðisaukaskatti á ferðaþjónustu m.a. vegna þess að sú hækkun myndi bitna helst á ferðaþjónustufyrirtækjum útá landi. Við verðum að dreifa ferðamönnunum betur og það gerum við meðal annars með bættu samgöngukerfi og uppbyggingu á innviðum. Ef við náum einnig að lengja ferðamannatímabilið yfir lengri tíma ársins verður einn af þessum grundvallaratvinnuvegum okkar Íslendinga, traustari og stöðugri.

2. Hvernig verður hagvöxtur á Vestfjörðum aukinn a.m.k. til jafns á við hagvöxt á landinu öllu?

Í fyrsta lagi verður að koma grunninnviðum í samt lag, ég get talað um tafarlausar aðgerðir til þess að koma veglagningu um Teigskóg áfram og vegagerð á Dynjandisheiði, ég horfi á hringtenginu rafmagns til þess að koma raforkumálunum í lag, ljósleiðaravæðing og 3 fasa væðing sveita en ekki síst bæting á grunnþjónustunni, heilbrigðisþjónustunni og menntakerfinu. Þetta eru allt hlutir sem Framsóknarflokkurinn mun beita sér fyrir. Þessu til vitnis er rétt að nefna að fyrir rúmlega ári síðan skilaði nefnd skipaðri heimamönnum í forsætisráðherratíð minni, Aðgerðaráætlun um Vestfirði. Þar eru margar góðar tillögur sem við hófum strax að setja í framkvæmd en því miður hefur áhugi fráfarandi stjórnarflokka verið hverfandi og engum tillögum verið hrint í framkvæmd síðan við fórum frá.

Það er mín trú að ef að ríkið komi strax að uppbyggingu á þessum grunn innviðum og grunnþjónustu og Vestfirðingar fái að nýta sínar auðlindir með skynsömum og ábyrgum hætti, ég nefni þar laxeldi sérstaklega, er það bjargföst trú mín að Vestfirðir muni blómstra í framhaldinu og hagvöxtur ekki verða minni en annarsstaðar.

3. Hvernig verður unnið að því að laun á Vestfjörðum verði ekki lægri en annars staðar á landinu? Kemur þar til greina að bæta lágtekjusvæðum upp lægri tekjur með tekjujafnandi aðgerðum svo sem hærri persónuafslætti?

Við höfum horft til Noregs varðandi róttækar byggðaaðgerðir og voru slíkar tillögur í nýrri byggðaáætlun sem Jón Gunnarsson hefur reyndar legið á í að verða 1 ár. Í Noregi er landinu skipt uppí svæði þar sem tryggingargjald lækkar á fyrirtæki því lengra sem komið er frá höfuðborginni, tekjuskattur er einnig lægri á svæðum sem hafa minni þjónustu og afsláttur er gefinn af námslánum á afskekktum svæðum. Við viljum koma slíkum aðgerðum af stað en þar með sagt erum við ekki að segja að við ætlum ekki að bæta grunnþjónustuna vegna þessara afslátta, að sjálfsögðu þarf að ráðast í þetta bæði þannig þetta haldist í hendur. Vestfirðir væru klárlega fyrsta svæðið til þess að njóta slíkra aðgerða.

4. Hvaða ráðstafanir hyggst flokkurinn ráðast í til þess að hækka íbúðaverð a.m.k. til jafns á við almenna hækkun á landsvísu hverju sinni?

Ég vísa til svara minna hér fyrir ofan, atvinnuástand skiptir þar lykilatriði. Þegar við verðum búinn að tryggja ábyrgt og sjálfbært fiskeldi á sunnanverðum og norðanverðum Vestfjörðum og styðja við sjávarútveginn og ferðaþjónustufyrirtækin sem eru aðalatvinnuvegir Vestfirðinga mun atvinnuástandið snúast við eins og við höfum séð núþegar á sunnanverðum Vestfjörðum. Samgöngurnar og raforkuafhendingin þurfa að vera fullnægjandi og grunnþjónustan, heilbrigðismálin og menntakerfið verða að vera fjármögnuð þannig sómi sé af þá munu hlutir eins og íbúðarverð og hagvöxtur fylgja með. Framsóknarflokkurinn hefur alltaf átt rætur sínar í hinum dreifðu byggðum og mun alltaf berjast fyrir hagsmunamálum íbúa landsbyggðanna. Á því verður engin breyting í þessum kosningum heldur þvert á móti, eftir mikilvægar efnahagsframfarir undanfarin ár eftir hrunið eru nú kjöraðstæður til þess að ráðast í framkvæmdir á innviðum og grunnþjónustunni. Getum við ekki öll verið sammála um það?

Birtist fyrst í Vestfirðir.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Samkeppni um listaverk á vegg sjávarútvegshússins -Hjörleifur tjáir sig ekki

Atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið hefur ákveðið í samráði við Samtök íslenskra myndlistamanna að efna til samkeppni um nýtt listaverk sem prýða skal gafl sjávarútvegshússins. Eins og kunnugt er var málað yfir mynd af „sjómanninum“ í sumar, sem prýddi gaflinn í næstum tvö ár, sem hluti af Iceland Airwaves tónlistarhátíðinni. Var Hjörleifur Guttormsson, fyrrum ráðherra, sagður einn […]

Enn frestar Hannes skýrslunni – Átti að birtast eftir helgi

Hannes Hólmsteinn Gissurarson, prófessor í stjórnmálafræði við HÍ og höfundur skýrslu um bankahrunið, sem til stóð að gefa út núna á mánudaginn, hefur frestað birtingu hennar fram í janúar. Þetta segir hann í pistli á Pressunni. Skýrslan hefur tekið um þrjú ár í vinnslu, en átti upphaflega að koma út árið 2015, samkvæmt samningi Félagsvísindastofnunnar […]

Vilja fá sérstakt ráðuneyti öldrunarmála -Skora á stjórnarmyndunarflokkana

Landssamband eldri borgara hefur sent frá sér áskorun, sem samþykkt var á stjórnarfundi félagsins í gærkvöldi. Þar er skorað á þá stjórnmálaflokka sem nú ræða myndun ríkisstjórnar, að stofna sérstakt embætti ráðherra öldrunarmála. Þórunn Sveinbjörnsdóttir er formaður Landssambands eldri borgara. Telur hún áskorunina raunhæfa ?   „Já við erum að horfa til þess að í […]

Sigmundur baunar á stjórnarmyndunarflokkana

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, ritaði pistil á heimasíðu flokksins í dag. Þar segir hann meðal annars að Vinstri grænir séu að veita Sjálfstæðis-flokknum „uppreist æru“ og vitnar þar í málið sem varð til þess að Björt framtíð sleit stjórnarsamstarfinu við Sjálfstæðisflokkinn og Viðreisn.       Þá spáir hann því einnig að Bjarni Benediktsson […]

Jóhanna Sigurðardóttir rifjar upp gömul svik Jóns Baldvins

Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra, var gestur Kastljóssins í gærkvöldi í tilefni af útgáfu ævisögu hennar, Minn tími. Meðal þess sem kom fram í þættinum var upprifjun Jóhönnu á samskiptum hennar við Jón Baldvin Hannibalsson, en þau voru oft á tíðum erfið meðan þau voru samherjar í Alþýðuflokknum. Þau voru bæði ráðherrar í Viðeyjarstjórn Davíðs Oddsonar […]

Ræða skattamál í dag

Samkvæmt heimildum Eyjunnar verða skattamál ofarlega á baugi í stjórnarmyndunarviðræðum í dag, líkt og í gær. Vinstri grænir eru sagðir vilja lækka skatt hjá þeim sem eru í lægsta skattþrepinu en á móti hækka fjármagnstekjuskatt. Þá er lækkun tryggingargjalds sagt krafa frá Sjálfstæðiflokknum. Þá eru umhverfismál einnig ofarlega á baugi hjá Vinstri grænum sem og […]

Nóbelsverðlaunahafi segir Donald Trump vera fasista

Bandaríski hagfræðingurinn og nóbelsverðlaunahafinn Joseph Stiglitz, sem starfaði sem ráðgjafi Bill Clinton í forsetatíð hans, segir að Donald Trump Bandaríkjaforseti, sé fasisti.  Í nýrri bók rekur hann áhyggjur sínar af þeim vaxandi ójöfnuði sem ríkt hefur vestra undanfarin ár og reiðinni fylgdi í kjölfarið. „Ég sagði í fyrstu, að ef við löguðum ekki þetta vandamál […]

Friðheimar hlutu Nýsköpunarverðlaun Samtaka ferðaþjónustunnar 2017

Friðheimar hlutu Nýsköpunarverðlaun Samtaka ferðaþjónustunnar fyrir árið 2017 í dag. Verðalunin voru afhent af forseta Íslands, Guðna Th. Jóhannessyni. Markmiðið með verðlaununum er að hvetja fyrirtæki innan SAF til nýsköpunar og vöruþróunar, að því er segir í tilkynningu. Friðheimar er bæði veitingastaður og tómataræktun. Á heimasíðu þess segir: „Friðheimar er fjölskyldurekið fyrirtæki þar sem eru […]

Katrín um fjölgun ráðherra: „Ég hef ekki hug á því“

Opnað var á umræðu um skiptingu ráðuneytisstóla í gær í stjórnarmyndunarviðræðum Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknarflokks. Þaðan bárust fréttir um að skipta ætti upp fjármála- og efnahags-ráðuneytinu með það í huga að Framsókn fengi síðarnefnda ráðuneytið og Bjarni Benediktsson það fyrra. Hinsvegar virðist Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og væntanlegur forsætisráðherra, ekki spennt fyrir þeim […]

Minnist þátttöku Vestur-Íslendinga í fyrri heimsstyrjöld

Íslendingar hafa löngum stært sig af því að eiga engan her og ekki tekið þátt í stríðum, ekki sem þjóðríki að minnsta kosti. En fyrir rúmlega 100 árum tóku fjölmargir Vestur-Íslendingar þátt í fyrri heimsstyrjöldinni, sem höfðu gengið í kanadíska herinn haustið 1914 til að þjóna sínu nýja föðurlandi.   Í bókinni „Mamma, ég er […]

Björn Valur: „Óráð hjá nýrri ríkisstjórn að fjölga ráðherrum“

Fyrrum varaformaður Vinstri grænna, Björn Valur Gíslason, vill ekki fjölgun ráðuneyta í væntanlegri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar. Þetta segir hann í pistli á heimasíðu sinni. Samkvæmt fréttum er það nú rætt í stjórnarmyndunar-viðræðum að  fjölga ráðuneytum með þeim hætti að skipta upp fjármálaráðuneytinu, þar sem Framsókn vill stjórna efnahagsmálum. Fjármálaráðuneytið er sagt tilheyra […]

Jón Steinar skrifar: „Málinu drepið á dreif“

Í síðustu viku kom Helgi Seljan fréttamaður á RÚV að máli við mig og óskaði eftir viðtali um nýútkomna bók mína „Með lognið í fangið“ og málssókn Benedikts Bogasonar hæstaréttardómara á hendur mér. Benedikt byggir málssókn sína á því að ég hafi meitt æru hans með því að nota í bókinni orðið„dómsmorð“ um dóm hans […]

Verður ráðuneytum fjölgað ?

Meðal þess sem rætt er í stjórnarmyndunarviðræðum er fjölgun ráðuneyta. Það ku vera Framsóknarflokkurinn sem leggur áherslu á að fá efnahagsmálin á sitt borð, en fjármálaráðuneytið er talið fara til Bjarna Benediktssonar. Þetta segir á Vísi. Því muni fjármálaráðuneytinu hugsanlega skipt upp í tvö ráðuneyti, líkt og því var háttað fyrir 2009. Þá segir að […]

Samhljóða Steingrímur og Óli Björn í leiðaraopnu Moggans

Er ný ríkisstjórn að fæðast – jú, margt bendir til þess. Og nú má greina samhljóm með Vinstri grænum og Sjálfstæðisflokknum. Til dæmis á leiðaraopnu Morgunblaðsins í dag. Þar eru tvær greinar sem eru mjög keimlíkar. Önnur er eftir Steingrím J. Sigfússon, fyrrverandi formann VG, hin er eftir Óla Björn Kárason, þingmann Sjálfstæðisflokksins. Hingað til […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is