Fimmtudagur 02.11.2017 - 11:35 - Ummæli ()

Einar: „Þetta eru mikil vonbrigði“ – Albertína: „Örlítið óraunverulegt“

Niðurstöður kosninga liggja fyrir. Í Norðausturkjördæmi hélt Framsóknarflokkur sínum tveimur mönnum. Nýr flokkur, Miðflokkurinn, fær tvo menn inn. Píratar missa sinn mann en Samfylkingin bætir við sig manni. Sjálfstæðisflokkurinn missir einn af þremur, Vinstri græn halda sínum tveimur en Viðreisn missir sinn mann. Akureyri vikublað fjallaði um niðurstöðu kosninganna.

Íslendingar gengu til kosninga á laugardaginn. Úrslitin eru ljós. Í Norðausturkjördæmi datt Valgerður Gunnarsdóttir í Sjálfstæðisflokki út af þingi. Sömu sögu er að segja af Einari Brynjólfssyni, oddvita Pírata, og Benedikt Jóhannessyni, fjármálaráðherra og fyrrverandi formanni Viðreisnar. Nýir þingmenn kjördæmisins eru Albertína Friðbjörg Elíasdóttir, Samfylkingu, og Anna Kolbrún Árnadóttir, Miðflokki. Akureyri Vikublað tók stöðuna á fráfarandi þingmönnum sem og nýjum þingmönnum kjördæmisins. Engin svör bárust frá Valgerði Gunnarsdóttur.

Mikil vonbrigði

Einar Brynjólfsson

Píratinn Einar Aðalsteinn Brynjólfsson, formaður þingflokks Pírata, dettur út af þingi eftir eins árs setu. Píratar eiga nú engan þingmann í kjördæminu. Úrslitin hljóta að vera mikil vonbrigði?

„Já, þetta eru mikil vonbrigði, enda vantaði ekki mikið upp á að ég næði inn. Þetta eru líka mikil vonbrigði hvað stóra samhengið varðar. Umbótaöflin eiga greinilega ekki upp á pallborðið hjá kjósendum, sérstaklega í þessu kjördæmi.“

Hvað klikkaði? „Núna verðum við Píratar að greina hvað fór úrskeiðis, svo við getum gert betur næst.“

Hvað tekur nú við? „Hvað mig sjálfan varðar þá sný ég aftur til fyrri starfa við Menntaskólann á Akureyri.“

Frábært að vakna sem þingmaður

Anna Kolbrún Árnadóttir, Miðflokki, er ný inn á þing. Miðflokkurinn bauð fram í öllum kjördæmum og skilaði mestu fylgi sem nýr flokkur hefur fengið í Íslandssögunni. Í Norðausturkjördæmi fékk flokkurinn 18,59% atkvæða. Hvernig var að vakna sem þingmaður?

„Það var undarleg tilfinning, ég vildi sjá árangur en gerði mér ekki grein fyrir að við myndum ná svona frábærum árangri. Það var því í senn skrýtið og frábært að vakna.“

Hefurðu gengið með þingmanninn í maganum lengi? „Nei, alls ekki, það eru aðeins nokkrar vikur síðan ég tók ákvörðun um að gefa kost á mér fyrir Miðflokkinn.“

Hvernig verður framhaldið? Muntu flytja suður?

„Ég sé fyrir mér að ég þurfi að finna mér húsnæði á höfuðborgarsvæðinu en við fjölskyldan höfum ekki ætlað okkur að flytja suður, okkur líður mjög vel á Akureyri.“

Hvernig líst fjölskyldunni á nýja starfið? „Henni líst mjög vel á nýja starfið, vissulega nýjar aðstæður en ekkert sem við getum ekki greitt úr og fundið lausn á.“

Enn örlítið óraunverulegt

Samfylkingin bætti við sig manni í kjördæminu. Albertína Friðbjörg Elíasdóttir er nýr þingmaður Norðausturkjördæmis. Hvernig var að vakna sem þingmaður ? „Satt best að segja þá er þetta enn örlítið óraunverulegt en hefur sannarlega orðið raunverulegra eftir því sem liðið hefur á vikuna. Heilt yfir er þetta virkilega góð tilfinning og ég er mjög spennt að leggja mitt af mörkum á Alþingi Íslendinga.“

Ætlarðu að flytja suður? „Nei, ég ætla að búa áfram á Akureyri en mun auðvitað að hafa aðsetur í Reykjavík til að sækja þing- og nefndarfundi. Bæði líður mér svo vel á Akureyri að ég vil alls ekki flytja og svo finnst mér mikilvægt að halda sterkum tengslum við kjördæmið.“

Hefurðu gengið með þingmanninn í maganum í einhvern tíma? „Nei, ég get ekki sagt það og ef þú hefðir spurt mig fyrir einum og hálfum mánuði hvort ég væri á leiðinni í framboð til Alþingis þá hefði ég þvertekið fyrir að það væri á dagskrá hjá mér. En svo gerðist þetta allt á ótrúlega skömmum tíma, rétt rúmur mánuður frá því ég var beðin um að taka sæti á listanum og þar til ég var kjörin á þing.“

Hvernig fannst þér kosningabaráttan? „Heilt yfir þá var þetta virkilega skemmtileg kosningabarátta og mikil forréttindi að fá að ferðast um kjördæmið, kynnast fjölda frábærs fólks og fá tækifæri að skyggnast svolítið á bak við tjöldin.“

Benedikt Jóhannesson.
Mynd/Sigtryggur Ari

Óljós skilaboð

Benedikt Jóhannesson, fjármála- og efnahagsráðherra, dettur út af þingi eftir eins árs setu. Þar með er enginn þingmaður Viðreisnar í kjördæminu. Eru niðurstöður kosninga áfall?

„Ekki beinlínis áfall því í stjórnmálum verður maður að vera við ýmsu búinn. En þetta eru auðvitað vonbrigði því að ég hafði mikinn áhuga á því að vinna áfram fyrir kjördæmið og hef haft ánægju af því.“

Hvernig túlkarðu stöðuna?  „Skilaboðin í kosningunum eru í besta falli óljós og ólíklegt að mynduð verði stjórn með skýra stefnu.“

Hvað tekur við hjá þér?  „Ég verð ráðherra þar til ný stjórn verður mynduð. Ég hef alltaf fundið mér meira en nóg að gera og reikna með að það verði áfram.“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is