Laugardagur 04.11.2017 - 19:00 - Ummæli ()

Átta karlar og tvær konur þingmenn Suðurkjördæmis

Sigurður Jónsson, höfundur greinar.

Sigurður Jónsson skrifar: Niðurstaða Alþingiskosninganna 28.október liggur nú fyrir. Hafi einhver búist við að úrslitin myndu leiða til ákveðinnar niðurstöðu um næstu ríkisstjórn varð það ekki raunin. Átta flokkar eiga fulltrúa á þingi og það liggur fyrir að stjórnarmyndun getur reynst snúin. Eins og allir vita sleit Björt framtíð ríkisstjórninni og sagðist gera það af prinsipp ástæðum. Þjóðin kallaði á traust og heiðarleika. Þöggun væri ekki i boði kallaði Björt framtíð það. Full ástæða væri til að slíta ríkisstjórn vegna þeirra mála sem uppi voru um uppreisn æru vegna barnaníðinga. Björt framtíð sagði þjóðina kalla á slíkt.

Í framhaldinu hlýtur það að vekja athygli að Björt framtíð þurrkaðist út og fékk ekki neinn stuðning meðal kjósenda. Það voru allt önnur mál sem kjósendur létu ráða atkvæði sínu.

Hér í okkar kjördæmi vekur það athygli að Sjálfstæðisflokkurinn er langt frá að ná sínu eðlilega fylgi.Það er mörgum mikil vonbrigði að Unnur Brá Konráðsdóttir náði ekki kjöri. Unnur Brá hefur á síðustu mánuðum unnið sér mikið traust með góðri frammistöðu sem forseti Alþingis. Það hlýtur að vera mikið umhugsunarefni fyrir Sjálfstæðismenn hve hlutur kvenna er lítill í þingflokki Sjálfstæðisflokksins. Það sýndi sig hér í kjördæminu að það gengur ekki að stilla upp þremur körlum í efstu sæti.

Það sýnir sig líka að prófkjör ná ekki því markmiði að jafna kynjahlutföllin og það er erfitt fyrir ungt fólk að ná einu af efstu sætunum. Sjálfstæðisflokkurinn hlýtur að taka reglur um röðun á framboðslista til alvarlegrar endurskoðunar. Sveitarstjórnarkosningar eru framundan og það verður ákveðin prófraun fyrir Sjálfstæðisflokkinn til að leiðrétta hlut kvenna á framboðslistunum.

Það hlýtur að vera einnig ákveðin áminning til fleiri framboða hér í Suðurkjördæmi að einungis tvær konur eru meðal 10 þingmanna kjördæmisins.

Það má segja að sigurvegarar hér í kjördæminu séu Miðflokkurinn sem fær fínt fylgi og Birgir Þórarinsson úr Vogunum nær kjöri. Sama má segja um Flokk fólksins,þar sem Karl Gauði Hjaltason náði fínni kosningu. Framsóknarflokkurinn stendur sig útrólega vel eftir að hafa fengið klofningsframboð. Suðurnesjakonan Silja Dögg Gunnarsdóttir heldur sínu þingsæti og er það vel. Silja Dögg hefur sýnt það í verki að hún er duglegur þingmaður og hefur barist vel fyrir hagsmunamálum kjördæmisins.

Samfylkingin og Vinstri græn geta þokkalega unað við sína útkomu og halda sínum þingsætum,en ekkert meira en það.

Smári McCarthy náði jöfnunarsæti.Píratar hljóta að hugsa sinn gang og sérstaklega hér í Suðurkjördæmi. Málflutningur Smára fór yfir strikið og hann tapaði örugglega atkvæðum á sinni framkomu.

Þingmenn búsetti hér á Suðurnesjum verða fimm. ‚Asmundur Friðriksson og Vilhjálmur Árnason fyrir Sjálfstæðisflokkinn,Birgir Þórarinsson fyrir Miðflokkinn,Oddný G.Harðardóttir fyrir Samfylkinguna og Silja Dögg Gunnarsdóttir fyrir Framsóknarflokkinn.

Hlusta þarf á kröfur eldri borgara

Flokkur fólksins er einn af sigurvegurum kosninganna. Það sýnir sig að mikill hljómgrunnur er fyrir því að það verði að hlusta á stóran hóp í þjóðöfélaginu sem hefur ekki fengið í nægilega ríkum mæli að njóta góðærisins í landinu. Það er stór hópur meðal eldri borgara sem kallar á að fá betri kjör. Barátta eldri borgara hefur skilað því að málin eru á dagskrá hjá öllum flokkum. Að fenginni reynslu treysta margir eldri borgarar því ekki nógu vel að aðrir stjórnmálaflokkar en Flokkur fólksins standi við stóru orðin. Af þeirri ástæðu fékk flokkur fólksins þessa góðu útkomu.

Framtíð sveitarfélafganna ræðst 11.nóvember 2017

Kjósendur í Garði og Sandgerði taka ákvörðun um það laugardaginn 11.nóvember næst komandi hver framtíð sveitarfélaganna verður. Ætla þeir að samþykkja að sveitarfélögin renni saman í eitt eða verða þau áfram tvö.

Það er í höndum íbúanna sjálfra hvernig framtíðin verður.

Birtist fyrst í Reykjanes

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is