Laugardagur 18.11.2017 - 08:33 - Ummæli ()

Stór mál fyrir íbúa Suðurnesja

Sigurður Jónsson skrifar: Fyrir síðustu Alþingiskosningar voru kjósendur spurðir hvað þeir teldu vera helstu forgangsmál á næstunni. Stærsti hópurinn taldi heilbrigðismálin skipta mestu. Þar þyrfti vikilega að bæta ástandið,sem kallaði á aukið fjármagn úr ríkiskassanum. Einnig voru málefni aldraðra mjög hátt á forgangslista aldraðra.
 
Byggir nýtt sveitarfélag hjúkrunarheimili?
Það vantar víða hjúkrunarrými fyrir eldri borgara. Framkvæmdasjóður aldraðra hefur það hlutverk að fara yfir umsóknir um nýbyggingar og viðhaldsbeiðnir. Sérstakur skattur er lagður á einstaklinga til að tryggja sjóðnum fjármagn. Tekjur sjóðsins nema rúmum tveimur milljörðum árlega. Gallinn er sá mikið af fjármagninu fer til reksturs samkvæmt sérstakri ákvörðun Alþingis og til annars en nýbygginga. Þannig hafði sjóðurinn aðeins 173 milljónir til úthlutunar í ár. Fyrir kosningar kom það fram hjá stjórnmálaflokkunum að þetta gengi ekki. Það þyrfti að setja mun meira fjármagn í sjóðinn þannig að hægt væri að gera stórt átak í byggingu nýrra hjúkrunarheimila. Það má benda á að á Landspítalunum eru um 100 eldri borgarar fastir inni, sem gætu nýtt sér hjúkrunarrými ef það væru til staðar. Það sjá allir hversu fáránlegt þetta er.
Hér á Suðurnesjum hefur verið sýnt fram að mikil þörf er fyrir fleiri hjúkrunarrýmum en nú eru til staðar. Þetta kallar á undirbúning og í framhaldinu byggingu nýs hjúkrunarheimilis. Á síðustu árum hafa sveitarfélögin á Suðurnesjum ekki sótt um fjármagn eða tekið sameiginlega ákvörðun um byggingu nýs hjúkrunarheimilis. Fyrst og fremst hefur samstaða ekki náðst um staðsetningu. Stjórn Öldungaráðs Suðurnesja hefur bent á að heppilegast væri að byggja nýtt heimili í námunda við Nesvelli.
Nú kann það að vera að forsendur hafi breyst um síðustu helgi í huga sumra þegar nýtt 3500 manna sveitarfélag varð til við sameiningu Garðs og Sandgerðis. Ein af rökunum fyrir sameiningu voru að hægt væri að sinna málefnum aldraðra mun betur.
Sveitarfélögin verða að taka þessa umræðu. Ef ekki er vilji til að standa sameiginlega að umsókn verður hið nýja sveitarfélag að hefja nú þegar undirbúning að umsókn til Framkvæmdasjóðs aldraðra og taka ákvörðun um byggingu. Vel má vera að Reykjanesbær í samvinnu við Voga hugi einnig að byggingu nýs hjúkrunarheimilis.
Það er allavega óþolandi þegar horft er til næstu ára að sveitarfélögin sitji aðgerðarlaus hvað varðaruppbyggingu hjúkrunarheimila á svæðinu.
Halda þarf opinn fund um Heilbrigðisstofnun Suðurnesja
Vandi Heilbrigðisstofnunar Suðurnesja er mikill. Það hefur komið fram að Suðurnesin sitja eftir þegar kemur að því að fara yfir fjárveitingar ríkisins til landshluta. Sveitarstjórnir og alþingismennþurfa að beita sér af hörku í þessu hagsmunamáli Suðurnesja.Í skýrslu landlæknis segir m.a. „Hluta af vanda heilsugæslu HSS má rekja til skorts á stefnumörkun og ósýnileika framkvæmdastjórnar. Ekki er skráð með sýnilegum hætti hver stefna heilsugæslunnar er,hvaða árangri heilsugæslan hyggst ná,né hvernig árangur er gerður sýnilegur sjúklingum og starfsfólki.Hvorki er um heildræna gæðastefnu né kerfisbundið umbótastarf að ræða“.
Öldungaráð Suðurnesja hefur í ályktunum sínum talið að um mikla afturför sé að ræða í þjónustustigi. Bent er á að það sé afturför að hafa ekki heilsugæslustöð í Garði eða Sandgerði en saman eru þessir byggðakjarnar með 3500 íbúa.
Dæmi um samdrátt í þjónustu sjúkrahússins hefur fæðingum fækka mikið en þær voru 83 árið 2013 en á árunum fyrir 2002 voru fæðingar milli tvö og þrjú hundruð á ári
Stjórn Öldungaráðs Suðurnesja telur nauðsynlegt að boða til opins fundar um stöðu HSS og til að þrýsta á að lausn verði fundin á vandanum.
«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hvatningarverðlaun velferðarráðs afhent í Hörpu

Innflytjendur og börn og foreldrar eru hjartans mál verðlaunahafa hvatningarverðlauna velferðarráðs árið 2017 en verðlaunin voru veitt við hátíðlega athöfn í Hörpu, föstudaginn 23. febrúar. Markmið verðlaunanna er að örva og vekja athygli á gróskumiklu starfi sviðsins.   Gæði í þjónustu við innflytjendur Það var Edda Ólafsdóttir, félagsráðgjafi, sem fékk verðlaun í flokki einstaklinga en […]

Listi Samfylkingarinnar í Reykjavík samþykktur

Framboðslisti Samfylkingarinnar fyrir borgarstjórnarkosningar í vor var samþykktur samhljóða og með lófataki í dag, á fundi á Hótel Natura. Dagur B. Eggertsson borgarstjóri leiðir listann en hann varð efstur í flokksvali sem haldið var fyrr í mánuðinum. Í efstu fimm sætunum sitja borgarfulltrúar Samfylkingarinnar, á eftir Degi koma Heiða Björg Hilmisdóttir, Skúli Helgason, Kristín Soffía […]

Þórdís vill varaformannsembætti Sjálfstæðisflokksins

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir,  iðnaðar-, ferðamála- og nýsköpunarráðherra, greinir frá því á Facebooksíðu sinni í morgun, að hún ætli að bjóða sig fram til varaformennsku í Sjálfstæðisflokknum á landsfundinum í mars. „Það hefur verið dýrmætt að fá hvatningu víða að og hún vegur þungt í minni ákvörðun. Ég hlakka til að eiga samtöl við sem flesta […]

Samið um þorskafla Íslands í Smugunni

Haldinn var samningafundur í fiskveiðinefnd Íslands og Rússlands daganna 19.-20. febrúar. Umræðuefnið var að venju framkvæmd svokallaðs Smugusamnings frá 1999 milli Íslands, Noregs og Rússlands um þorskveiðar íslenskra skipa í lögsögu Noregs og í þessu tilviki í lögsögu Rússlands fyrir árið 2018. Í samningnum er um tvenns konar kvóta að ræða. Annars vegar þann sem […]

Landvernd vill virkja vindorku

Engin stefna hefur verið mörkuð um vindorkuvirkjanir á Íslandi og því réðst Landvernd í það verkefni að semja stefnu sem byggist á náttúruverndar-sjónarmiðum með almannahagsmuni að leiðarljósi. Vonast er til aðframkvæmdaaðilar og sveitarfélög geti nýtt sér þessa stefnumörkun til að lágmarka neikvæð umhverfisáhrif slíkra framkvæmda og til að koma í veg fyrir að ráðist verði […]

Kaupskil kaupa 13% í Arion banka af ríkinu

Fjármála- og efnahagsráðherra hefur, að undangengnu samráði við ráðherranefnd um efnahagsmál og endurskipulagningu fjármálakerfisins og ríkisstjórn, fallist á tillögu Bankasýslu ríkisins um sölu á 13% hlut ríkissjóðs í Arion banka til Kaupskila ehf. (dótturfélags Kaupþings ehf.) fyrir 23,4 milljarða króna. Salan fer fram á grunni kaupréttar á hlutnum samkvæmt hluthafasamkomulagi frá árinu 2009 og lögum um […]

Áslaug sakar Sjálfstæðisflokkinn um svindl: „Leikreglum er breytt og uppstillingarvaldið sett í fárra hendur“

Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, Áslaug Friðriksdóttir, sem fékk ekki sæti á framboðslista flokksins fyrir komandi borgarstjórnakosningar, skrifar á Facebooksíðu sína í dag. Þar segir hún farir sínar ekki sléttar í samskiptum við Sjálfstæðisflokkinn:   „Kæru vinir, enginn getur gengið að neinu vísu í pólitík. Góður stuðningur í hefðbundnum prófkjörum hefur litla þýðingu, þegar leikreglum er breytt og […]

Ríkisendurskoðun gagnrýnir ráðuneytið fyrir skort á heildarstefnu í orkumálum

Ríkisendurskoðun ítrekar ekki fimm ábendingar sem beint var til atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytis og Landsnets hf. árið 2015. Þetta kemur fram í nýrri eftirfylgniskýrslu Ríkisendurskoðunar, Landsnet hf. Hlutverk, eignarhald og áætlanir. Ráðuneytið hefur enn ekki brugðist við þeirri ábendingu Ríkisendurskoðunar að marka heildstæða stefnu í orkumálum til að tryggja að uppbygging og rekstur flutningskerfis raforku sé í […]

Heilbrigðisráðherra vill lögleiða rafrettur

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir frumvarp um rafrettur stuðla að lögmætum viðskiptum með þessa vöru og tryggja eftirlit og mikilvæga neytendavernd. Aðgengi fólks að rafrettum og reglur um notkun þeirra samkvæmt frumvarpinu geri þeim hægt um vik sem vilja hætta tóbaksnotkun með aðstoð þeirra. Ráðherra mælti fyrir frumvarpinu á Alþingi í gær. Eins og fram kom í ræðu […]

Hagstofan áætlar 2,9% hagvöxt á árinu

Hagstofa Íslands hefur gefið út endurskoðaða þjóðhagsspá að vetri í ritröð sinni, Hagtíðindum. Spáin spannar árin 2017–2023. Hægt hefur á hagvexti frá árinu 2016 en áætlað er að hagkerfið hafi vaxið um 3,8% árið 2017. Meiri kraftur var í þjóðarútgjöldum sem áætlað er að hafi aukist um rúmlega 7% á síðasta ári. Talið er að […]

Afgerandi meirihluti vill afsögn dómsmálaráðherra

Samkvæmt könnun Maskínu sem unnin var í samstarfi við Stundina, kemur fram að 72,5% þjóðarinnar vilja að Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra segi af sér. Þeir sem vilja að hún sitji áfram eru 27,5 prósent. Hlutfallið er yfir 67% hjá fylgjendum allra stjórnmálaflokka, nema Sjálfstæðisflokksins og Miðflokksins, en 23% Sjálfstæðismanna vilja afsögn Sigríðar og rúm 44 […]

Haraldur hugsar málið varðandi framboð til varaformennsku

Haraldur Benediktsson, fyrsti þingmaður Norð-vestur kjördæmis fyrir Sjálfstæðisflokkinn, segist ætla að hugsa sig um hvort hann bjóði sig fram til varaformennsku í flokknum á landsfundi sjálfstæðisflokksins um miðjan mars, eftir fjölda áskorana. Þetta kemur fram í Morgunblaðinu í dag.   „Já, ég get staðfest það að margir hafa komið að máli við mig og skorað […]

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is