Laugardagur 18.11.2017 - 08:33 - Ummæli ()

Stór mál fyrir íbúa Suðurnesja

Sigurður Jónsson skrifar: Fyrir síðustu Alþingiskosningar voru kjósendur spurðir hvað þeir teldu vera helstu forgangsmál á næstunni. Stærsti hópurinn taldi heilbrigðismálin skipta mestu. Þar þyrfti vikilega að bæta ástandið,sem kallaði á aukið fjármagn úr ríkiskassanum. Einnig voru málefni aldraðra mjög hátt á forgangslista aldraðra.
 
Byggir nýtt sveitarfélag hjúkrunarheimili?
Það vantar víða hjúkrunarrými fyrir eldri borgara. Framkvæmdasjóður aldraðra hefur það hlutverk að fara yfir umsóknir um nýbyggingar og viðhaldsbeiðnir. Sérstakur skattur er lagður á einstaklinga til að tryggja sjóðnum fjármagn. Tekjur sjóðsins nema rúmum tveimur milljörðum árlega. Gallinn er sá mikið af fjármagninu fer til reksturs samkvæmt sérstakri ákvörðun Alþingis og til annars en nýbygginga. Þannig hafði sjóðurinn aðeins 173 milljónir til úthlutunar í ár. Fyrir kosningar kom það fram hjá stjórnmálaflokkunum að þetta gengi ekki. Það þyrfti að setja mun meira fjármagn í sjóðinn þannig að hægt væri að gera stórt átak í byggingu nýrra hjúkrunarheimila. Það má benda á að á Landspítalunum eru um 100 eldri borgarar fastir inni, sem gætu nýtt sér hjúkrunarrými ef það væru til staðar. Það sjá allir hversu fáránlegt þetta er.
Hér á Suðurnesjum hefur verið sýnt fram að mikil þörf er fyrir fleiri hjúkrunarrýmum en nú eru til staðar. Þetta kallar á undirbúning og í framhaldinu byggingu nýs hjúkrunarheimilis. Á síðustu árum hafa sveitarfélögin á Suðurnesjum ekki sótt um fjármagn eða tekið sameiginlega ákvörðun um byggingu nýs hjúkrunarheimilis. Fyrst og fremst hefur samstaða ekki náðst um staðsetningu. Stjórn Öldungaráðs Suðurnesja hefur bent á að heppilegast væri að byggja nýtt heimili í námunda við Nesvelli.
Nú kann það að vera að forsendur hafi breyst um síðustu helgi í huga sumra þegar nýtt 3500 manna sveitarfélag varð til við sameiningu Garðs og Sandgerðis. Ein af rökunum fyrir sameiningu voru að hægt væri að sinna málefnum aldraðra mun betur.
Sveitarfélögin verða að taka þessa umræðu. Ef ekki er vilji til að standa sameiginlega að umsókn verður hið nýja sveitarfélag að hefja nú þegar undirbúning að umsókn til Framkvæmdasjóðs aldraðra og taka ákvörðun um byggingu. Vel má vera að Reykjanesbær í samvinnu við Voga hugi einnig að byggingu nýs hjúkrunarheimilis.
Það er allavega óþolandi þegar horft er til næstu ára að sveitarfélögin sitji aðgerðarlaus hvað varðaruppbyggingu hjúkrunarheimila á svæðinu.
Halda þarf opinn fund um Heilbrigðisstofnun Suðurnesja
Vandi Heilbrigðisstofnunar Suðurnesja er mikill. Það hefur komið fram að Suðurnesin sitja eftir þegar kemur að því að fara yfir fjárveitingar ríkisins til landshluta. Sveitarstjórnir og alþingismennþurfa að beita sér af hörku í þessu hagsmunamáli Suðurnesja.Í skýrslu landlæknis segir m.a. „Hluta af vanda heilsugæslu HSS má rekja til skorts á stefnumörkun og ósýnileika framkvæmdastjórnar. Ekki er skráð með sýnilegum hætti hver stefna heilsugæslunnar er,hvaða árangri heilsugæslan hyggst ná,né hvernig árangur er gerður sýnilegur sjúklingum og starfsfólki.Hvorki er um heildræna gæðastefnu né kerfisbundið umbótastarf að ræða“.
Öldungaráð Suðurnesja hefur í ályktunum sínum talið að um mikla afturför sé að ræða í þjónustustigi. Bent er á að það sé afturför að hafa ekki heilsugæslustöð í Garði eða Sandgerði en saman eru þessir byggðakjarnar með 3500 íbúa.
Dæmi um samdrátt í þjónustu sjúkrahússins hefur fæðingum fækka mikið en þær voru 83 árið 2013 en á árunum fyrir 2002 voru fæðingar milli tvö og þrjú hundruð á ári
Stjórn Öldungaráðs Suðurnesja telur nauðsynlegt að boða til opins fundar um stöðu HSS og til að þrýsta á að lausn verði fundin á vandanum.
«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Forsætisráðherra á leiðtogafundi í París – Kynnti kolefnislaust Ísland 2040

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, tók þátt í leiðtoga-fundi í París í dag undir yfirskriftinni „One Planet Summit“.  Fundurinn var haldinn í tilefni af því að í dag, 12. desember, eru tvö ár liðin frá samþykkt Parísarsamkomulagsins og lýkur fundinum síðar í kvöld. Megintilgangur fundarins er að fagna þeim áfanga sem Parísarsamkomulagið er og vekja athygli á markmiðum […]

Áform um hverfisskipulag Grafarvogs kynnt – Starfsemi fyrir kvikmyndaiðnað, verslun og þjónustu

Umhverfis- og skipulagssvið Reykjavíkurborgar hélt kynningarfund á dögunum vegna fyrsta áfanga skipulags í Gufunesi. Fundurinn var haldinn í Hlöðunni við Gufunesbæ. Stuðla á að fjölbreyttari byggð og starfsemi og styðja við og styrkja Grafarvog sem hverfisheild. Á svæðinu er einkum gert ráð fyrir starfsemi á sviði afþreyingar- og kvikmyndaiðnaðar og þjónustu tengdri slíkri starfsemi. Einnig […]

Trump verst ásökunum um kynferðislega áreitni á Twitter

Donald Trump Bandaríkjaforseti, sagði í dag að allur sá fjöldi ásakana á hendur honum varðandi kynferðislega áreitni, væri liður í samsæri Demókrata og kallaði þær falsfréttir. Orð Trump féllu degi eftir að þrjár konur ásökuðu Trump um að hafa áreitt sig kynferðislega í viðtali á NBC sjónvarpsstöðinni og á blaðamannafundi í New York í gær. […]

Herdís kjörin næst-æðsti stjórnandi Feneyjanefndar Evrópuráðsins -Fyrst Íslendinga

Dr. Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir hefur kjörin næst-æðsti stjórnandi Feneyjanefndar Evrópuráðsins, nefndar Evrópuráðsins um lýðræði með lögum. Á aðalfundi nefndarinnar nú í desember var Herdís kjörin fyrsti varaforseti nefndarinnar en hún hafði í tvígang verið kjörin ein þriggja varaforseta hennar. Hún er fyrsti Íslendingurinn sem kjörin er í stjórn Feneyjarnefndarinnar.     Aðspurð um hvaða þýðingu þetta […]

Kristinn H reiðir til höggs – Sakar umhverfisráðherra um „veruleikafirringu“ og tilheyra „öfgasamtökum“

Kristinn H. Gunnarsson, fyrrum þingmaður og nú ritstjóri Vestfirðings, gagnrýnir nýskipaðan umhverfisráðherra harðlega í leiðara blaðs síns í dag. Guðmundur I. Guðbrandsson, sem áður var framkvæmdarstjóri Landverndar, var skipaður sem fagráðherra af Vinstri grænum eftir síðustu kosningar, en sú ráðning virðist ekki vekja lukku hjá Kristni H. sem sakar umhverfisráðherra um að beita sér af […]

Kristján Þór gerir hreint fyrir sínum dyrum varðandi Samherjatengsl

Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, Kristján Þór Júlíusson, birti á Facebook síðu sinni í morgun yfirlýsingu, þar sem hann gerir grein fyrir tengslum sínum við Þorstein Má Baldvinsson, forstjóra Samherja sem og tengsl hans við fyrirtækið, en hann hefur legið undir ámæli vegna þessa, sökum stöðu sinnar og embættis. Flest, ef ekki allt það sem Kristján týnir […]

Olíunotkun sjávarútvegsins fer minnkandi – Nálgast markmið Parísarsamkomulagsins

Samkvæmt skýrslu Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi um olíunotkun greinarinnar til 2030, sem unnin er að hluta af stærstu sjávarútvegsfyrirtækjum landsins, kemur í ljós að eldsneytisnotkun hefur minnkað töluvert frá árinu 1990, eða um 43% Í skýrslunni kemur fram að „sterkir fiskistofnar, framfarir í veiðum og betra skipulag veiða hafa leitt til verulega minni olíunotkunar í […]

Dapurleg upprifjun

Jón Steinar Gunnlaugsson skrifar: Það var sorglegt að fylgjast með upprifjun á því í fréttum í síðustu viku hvernig margir Íslendingar höguðu sér fyrst eftir bankahrunið 2008. Menn fóru í ógnandi hópum að heimilum fólks, sem það taldi í fávisku sinni að borið hefði einhverja óskilgreinda ábyrgð á hörmungunum. Þar urðu meðal annars stjórnmálamenn og […]

„Tímabært að teikna upp mynd af því hvernig hann og hans nánustu hafa hagað sér“

Karl Th. Birgisson, ritstjóri Herðubreiðar, gaf út á dögunum bók er nefnist Hinir Ósnertanlegu, saga um auð, völd og spillingu. Þar er fjallað um viðskiptasögu Bjarna Benediktssonar, fjármálaráðherra og ítök föðurættar Bjarna í viðskiptalífinu í gegnum árin, sem höfundur kallar „eitrað samband stjórnmála og viðskipta.“       En af hverju réðst Karl í gerð […]

Aldrei munað eins litlu á WOW og Icelandair í farþegum talið

Aldrei hefur munað jafn litlu á stærð íslensku flugfélaganna tveggja, Icelandair og WOW, í farþegum talið. Icelandair flutti í nóvember 249 þúsund farþega, meðan Wow flaug með 224 þúsund farþega á sama tíma. Munurinn er 25 þúsund farþegar, sem er minnsti mælanlegi munur hingað til. Þar áður var munurinn minnstur í febrúar, eða 33,657 farþegar. […]

Velferðarráðuneytið vænir Barnaverndarstofu um ósannsögli

Líkt og komið hefur fram í fjölmiðlum hefur forstjóri Barnaverndarstofu, Bragi Guðbrandsson,  legið undir ámæli vegna starfshátta sinna. Barnaverndarstofa sendi frá sér yfirlýsingu á föstudag, þar sem beðið var um frest til að svara Velferðarráðuneytinu, meðan aflað væri frekari gagna, því það hafi gengið erfiðlega að fá gögnin í hendur. Nú hefur Velferðarráðuneytið sent frá […]

Búið að ráða aðstoðarmenn dómara við Landsrétt

Samkvæmt öruggum heimildum Eyjunar er búið að ráða aðstoðarmenn dómara við Landsrétt. Auglýst var eftir fimm löglærðum aðstoðarmönnum dómara við Landsrétt í sumar, en Landsréttur tekur til starfa 1. janúar 2018 og er gert ráð fyrir að aðstoðarmenn hefji störf frá þeim tíma. Alls sóttu 116 manns um störfin fimm en eftirtaldir einstaklingar fengu starfið: […]

Stjórnarandstaðan þiggur formennsku þriggja fastanefnda Alþingis- „Ekki nema hæfilega ánægð“

Stjórnarandstaðan ákvað í morgun að taka við formennsku í þeim þremur fastanefndum sem ríkisstjórnin hafði boðið þeim. Þetta staðfesti Logi Einarsson formaður Samfylkingarinnar við Eyjuna. Að sögn Loga mun Samfylkingin fara með formennsku í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd fyrstu tvö árin, en skiptast síðan á við Pírata, sem fara fyrir velferðarnefnd fyrstu tvö árin. Þá mun […]

Hæstaréttarlögmaður ýjar að vanhæfi umhverfisráðherra

Hæstaréttarlögmaðurinn Jón Jónsson skrifar grein í Morgunblaðið um helgina, hvar hann veltir fyrir sér hæfi, eða eftir atvikum, vanhæfi Guðmundar I. Guðbrandssonar umhverfisráðherra, sökum sinna fyrri starfa hjá Landvernd. Spyr Jón hvort umhverfisráðherra sé til dæmis hæfur til að skipa til dæmis starfshóp um málefni Teigsskógar, eða hvort hann sé hæfur að fjalla um aðalskipulag tengt […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is