Sunnudagur 03.12.2017 - 09:00 - Ummæli ()

Ósk þjóðarinnar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Nýleg skoðanakönnun opinberaði það sem flestir vissu reyndar fyrir, að Katrín Jakobsdóttir nýtur yfirburðastöðu þegar spurt er hvaða einstakling fólk vill helst sjá í stóli forsætisráðherra. Þjóðinni hefur því orðið að ósk sinni, nú þegar ný ríkisstjórn tekur við völdum undir forystu hennar. Hennar eigin flokksmenn ættu að gleðjast hvað mest, en einhver misbrestur er þó á því. Hinn nýi forsætisráðherra mun því þurfa að búa við nokkurt heimilisböl en bítur eflaust á jaxlinn og huggar sig við að hafa meginþorra flokksmanna og landsmanna á sínu bandi. Merkilegt er þó að sjá enn eina ferðina hvernig vinstri menn skapa óeiningu innan eigin flokks þegar mikilvægt er að þeir standi saman. Hvernig í ósköpunum geta einstaklingar innan Vinstri grænna harmað að flokkurinn sé kominn í lykilstöðu í íslenskum stjórnmálum með forsætisráðherra sem nýtur vinsælda og virðingar meðal þjóðarinnar? Það er vissulega skiljanlegt að innan Vinstri grænna séu menn svekktir vegna þess að ekki tókst að mynda vinstri stjórn en slíkt var einfaldlega ekki möguleiki og auk þess var engin sérstök eftirspurn eftir því hjá þjóðinni. Menn verða að sætta sig við það en ekki viðra gremju sína opinberlega og efna til úlfúðar innan eigin flokks. Hver græðir á slíku upphlaupi? Sannarlega ekki Vinstri græn.

Það er sjálfsögð sanngirni að gefa þessari ríkisstjórn tækifæri til að sanna sig. Órólega deildin innan Vinstri grænna ætti að slaka á en ekki veifa rauða spjaldinu í tilfinningaupphlaupi.

Ríkisstjórnarsamstarf byggist á málamiðlunum og þar verða allir að gefa eftir. Það á við þetta ríkisstjórnarsamstarf sem önnur. Það er þó ekki eins og Vinstri græn, Sjálfstæðisflokkurinn og Framsóknarflokkurinn geti ekki sameinast í heilindum um einstök mál. Óneitanlega hefðu frjálslyndir Evrópumenn viljað að eindrægnin væri ekki jafn mikil og hún er þegar kemur að Evrópusambandinu. Versta setning stjórnarsáttmálans hlýtur að vera þessi: „Hagsmunum Íslands er best borgið með því að standa áfram utan Evrópusambandsins.“ Auðvitað er ekki svo, en í því máli er engin von til að ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur sjái ljósið. Þar er hún hið argasta afturhald.

Ríkisstjórnin virðist ætla að vera framfarasinnaðri í öðrum málum. Hún hefur þegar gert nokkra lukku með því að heita því að afnema bókaskattinn, en sú gjörð mun efla bókaútgáfu í landinu. Ríkisstjórnin boðar stórsókn í menntamálum og heitir því að stórefla heilbrigðiskerfið. Fylgst verður með því að hún standi þar við stóru orðin. Hún er síðan líkleg til að viðhalda nauðsynlegum stöðugleika.

Það virðist komið undir Vinstri grænum hversu langlíf þessi ríkisstjórn verður. Þar á bæ ættu menn að hafa í huga örlög Bjartrar framtíðar sem tortímdi sjálfri sér þegar hún sleit fyrirvaralaust ríkisstjórnarsamstarfi.
Dugnaðarforkurinn Jóhanna Sigurðardóttir talaði á sínum tíma um villikettina í Vinstri grænum sem erfitt var að eiga við. Þeir eru enn á stjái en hversu margir og fyrirferðarmiklir á eftir að koma í ljós.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Björn Bjarnason ýjar að vanhæfi umhverfisráðherra – Ver Kristján Þór fyrir „vinstri“ miðlum

Björn Bjarnason fjallar um hæfi tveggja ráðherra á heimasíðu sinni í dag. Hann gagnrýnir RÚV og fleiri „vinstrisinnaða“ miðla fyrir fréttaflutning af Kristjáni Þór Júlíussyni sjávarútvegsráðherra og tengslum hans við Samherja, sem Björn gerir lítið úr. Hann virðist frekar hafa áhyggjur af hæfi Guðmundur I. Guðbrandssonar umhverfisráðherra, ef marka má þessi orð: „Líklegt er að […]

Jón Steinar hefur málsvörn sína – Lagði fram greinargerð í morgun

Lögmaðurinn Jón Steinar Gunnlaugsson, sem stefnt var af Benedikti Bogasyni hæstaréttardómara fyrir meiðyrði, lagði fram greinargerð og aðilaskýrslu í morgun fyrir Héraðsdómi Reykjaness. Benedikt stefnir Jóni Steinari fyrir að nota orðið „dómsmorð“ í bók sinni Með lognið í fangið, hvar hann fjallar um störf Hæstarétts í máli Baldri Guðlaugssonar, sem dæmdur var fyrir innherjasvik árið 2012, en […]

Launþegum fer fjölgandi í ferðaþjónustu – Fækkar í sjávarútvegi

Samkvæmt vef Hagstofu Íslands hefur launþegum í sjávarútvegi fækkað undanfarið ár, meðan launþegum fjölgar í byggingariðnaði og ferðaþjónustu. Á tímabilinu, frá nóvember 2016 til október 2017, voru 17.411 launagreiðendur á Íslandi að jafnaði, sem er fjölgun um 642 frá árinu áður. Á sama tímabili fengu 186.900 einstaklingar laun, sem er aukning um 8.400 frá tímabilinu […]

Skoða möguleika á rafrænum fylgiseðlum lyfja

Á vef Lyfjastofnunar kemur fram að nú sé til skoðunar sé hvernig betrumbæta megi upplýsingar sem fylgja lyfjum og um leið nýtt fyrirkomulag fylgiseðla. Framtíðin virðist liggja í rafrænum lausnum, en málið gæti tekið tíma þar sem breyta þarf núgildandi reglum Evrópusambandsins varðandi afgreiðslu lyfja.   Sem stendur eru reglur ESB/EES þannig að tungumál viðkomandi […]

Forsætisráðherra á leiðtogafundi í París – Kynnti kolefnislaust Ísland 2040

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, tók þátt í leiðtoga-fundi í París í dag undir yfirskriftinni „One Planet Summit“.  Fundurinn var haldinn í tilefni af því að í dag, 12. desember, eru tvö ár liðin frá samþykkt Parísarsamkomulagsins og lýkur fundinum síðar í kvöld. Megintilgangur fundarins er að fagna þeim áfanga sem Parísarsamkomulagið er og vekja athygli á markmiðum […]

Áform um hverfisskipulag Grafarvogs kynnt – Starfsemi fyrir kvikmyndaiðnað, verslun og þjónustu

Umhverfis- og skipulagssvið Reykjavíkurborgar hélt kynningarfund á dögunum vegna fyrsta áfanga skipulags í Gufunesi. Fundurinn var haldinn í Hlöðunni við Gufunesbæ. Stuðla á að fjölbreyttari byggð og starfsemi og styðja við og styrkja Grafarvog sem hverfisheild. Á svæðinu er einkum gert ráð fyrir starfsemi á sviði afþreyingar- og kvikmyndaiðnaðar og þjónustu tengdri slíkri starfsemi. Einnig […]

Trump verst ásökunum um kynferðislega áreitni á Twitter

Donald Trump Bandaríkjaforseti, sagði í dag að allur sá fjöldi ásakana á hendur honum varðandi kynferðislega áreitni, væri liður í samsæri Demókrata og kallaði þær falsfréttir. Orð Trump féllu degi eftir að þrjár konur ásökuðu Trump um að hafa áreitt sig kynferðislega í viðtali á NBC sjónvarpsstöðinni og á blaðamannafundi í New York í gær. […]

Herdís kjörin næst-æðsti stjórnandi Feneyjanefndar Evrópuráðsins -Fyrst Íslendinga

Dr. Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir hefur kjörin næst-æðsti stjórnandi Feneyjanefndar Evrópuráðsins, nefndar Evrópuráðsins um lýðræði með lögum. Á aðalfundi nefndarinnar nú í desember var Herdís kjörin fyrsti varaforseti nefndarinnar en hún hafði í tvígang verið kjörin ein þriggja varaforseta hennar. Hún er fyrsti Íslendingurinn sem kjörin er í stjórn Feneyjarnefndarinnar.     Aðspurð um hvaða þýðingu þetta […]

Kristinn H reiðir til höggs – Sakar umhverfisráðherra um „veruleikafirringu“ og tilheyra „öfgasamtökum“

Kristinn H. Gunnarsson, fyrrum þingmaður og nú ritstjóri Vestfirðings, gagnrýnir nýskipaðan umhverfisráðherra harðlega í leiðara blaðs síns í dag. Guðmundur I. Guðbrandsson, sem áður var framkvæmdarstjóri Landverndar, var skipaður sem fagráðherra af Vinstri grænum eftir síðustu kosningar, en sú ráðning virðist ekki vekja lukku hjá Kristni H. sem sakar umhverfisráðherra um að beita sér af […]

Kristján Þór gerir hreint fyrir sínum dyrum varðandi Samherjatengsl

Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, Kristján Þór Júlíusson, birti á Facebook síðu sinni í morgun yfirlýsingu, þar sem hann gerir grein fyrir tengslum sínum við Þorstein Má Baldvinsson, forstjóra Samherja sem og tengsl hans við fyrirtækið, en hann hefur legið undir ámæli vegna þessa, sökum stöðu sinnar og embættis. Flest, ef ekki allt það sem Kristján týnir […]

Olíunotkun sjávarútvegsins fer minnkandi – Nálgast markmið Parísarsamkomulagsins

Samkvæmt skýrslu Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi um olíunotkun greinarinnar til 2030, sem unnin er að hluta af stærstu sjávarútvegsfyrirtækjum landsins, kemur í ljós að eldsneytisnotkun hefur minnkað töluvert frá árinu 1990, eða um 43% Í skýrslunni kemur fram að „sterkir fiskistofnar, framfarir í veiðum og betra skipulag veiða hafa leitt til verulega minni olíunotkunar í […]

Dapurleg upprifjun

Jón Steinar Gunnlaugsson skrifar: Það var sorglegt að fylgjast með upprifjun á því í fréttum í síðustu viku hvernig margir Íslendingar höguðu sér fyrst eftir bankahrunið 2008. Menn fóru í ógnandi hópum að heimilum fólks, sem það taldi í fávisku sinni að borið hefði einhverja óskilgreinda ábyrgð á hörmungunum. Þar urðu meðal annars stjórnmálamenn og […]

„Tímabært að teikna upp mynd af því hvernig hann og hans nánustu hafa hagað sér“

Karl Th. Birgisson, ritstjóri Herðubreiðar, gaf út á dögunum bók er nefnist Hinir Ósnertanlegu, saga um auð, völd og spillingu. Þar er fjallað um viðskiptasögu Bjarna Benediktssonar, fjármálaráðherra og ítök föðurættar Bjarna í viðskiptalífinu í gegnum árin, sem höfundur kallar „eitrað samband stjórnmála og viðskipta.“       En af hverju réðst Karl í gerð […]

Aldrei munað eins litlu á WOW og Icelandair í farþegum talið

Aldrei hefur munað jafn litlu á stærð íslensku flugfélaganna tveggja, Icelandair og WOW, í farþegum talið. Icelandair flutti í nóvember 249 þúsund farþega, meðan Wow flaug með 224 þúsund farþega á sama tíma. Munurinn er 25 þúsund farþegar, sem er minnsti mælanlegi munur hingað til. Þar áður var munurinn minnstur í febrúar, eða 33,657 farþegar. […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is