Miðvikudagur 10.01.2018 - 09:59 - Ummæli ()

Óli Björn gagnrýnir fulltrúa Sjálfstæðisflokksins í borginni – Kallar eftir skýrri stefnu

Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokks.

Það er nokkuð ljóst að kosningabaráttan fyrir sveitastjórnarkosningarnar þann 26.maí er hafin, sérstaklega í baráttunni um borgina, Reykjavík. Mikil umræða um skipulagsmál hefur verið í fjölmiðlum undanfarið, ekki síst varðandi hina umdeildu borgarlínu og hvernig umferð skal háttað næstu áratugi.
Óli Björn Kárason, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, gagnrýnir Dag B. Eggertsson borgarstjóra, í grein í Morgunblaðinu í dag og má gera ráð fyrir að síður Morgunblaðsins verði þéttskipaðar gagnrýni á meirihlutann næstu vikur og mánuði. Óli tekur einnig fyrir borgarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins sem hann segir ekki hafa náð eyrum borgarbúa.

 
Óli Björn bendir á að rekstur borgarinnar „verði aldrei skólabókardæmi um hvernig standa skuli að rekstri sveitafélags“ og tekur dæmi um að rekstrarkostnaður A-hluta verði 37% hærri árið 2022 heldur en árið 2016, sem er hækkun um 35 milljarða. Þá vitnar hann í Albert Þór Jónsson viðskiptafræðing, sem sagði í grein sinni að allir skattstofnar borgarinnar væru fullnýttir, en samt hefðu skuldir borgarinnar aukist til muna, meðan skynsamlegra hefði verið að greiða þær niður. Með slíku áframhaldi stefndi í greiðsluþrot innan fárra ára.
Óli Björn segir borgarstjórann Dag B. Eggertsson sannfærðan um að „útsjónarsemi“ einkenni rekstur borgarinnar, hún glími einungis við skort á tekjustofnum, ekki óhagkvæman rekstur og vitnar í orð borgarstjóra í DV frá árinu 2015 um að „tekjur hafa lækkað hægar en gjöldin.“

 
Óli Björn segir Dag sannfærðan um að opin rekstur snúist fyrst og síðast um að „auka tekjurnar“ og „finna nýja skatt- og tekjustofna.“ Þá minnist Óli Björn á gatnagerðargjöldin og skrefagjöldin fyrir sorptunnur borgarbúa, sem og hversu illa þrifin borgin sé og göturnar séu ekkert þrifnar, sem skili sér í minni lífsgæðum og meiri mengun.
Um skipulagsmálin segir Óli Björn:

 

„Gatnakerfi borgarinnar er að hrynja. Skipulagsmál eru í ólestri og lóðaskortur hefur keyrt upp fasteignaverð ekki aðeins í höfuðborginni heldur einnig í nágrannasveitarfélögunum. Lífskjör almennings hafa verið skert með skortstefnu meirihluta borgarstjórnar. Ekki aðeins með því að verð íbúða er hærra en það þyrfti að vera, ef lóðaframboð væri eðlilegt, heldur einnig vegna þess að hærra fasteignaverð hefur leitt til þess að skuldir launafólks hafa hækkað. En til að gæta sanngirni er vert að benda á að hugmyndir um hagræðingu skjóta stundum upp kollinum hjá meirihlutanum. Auðvitað er það ákveðin tegund af „útsjónarsemi“ hjá borgarfulltrúa og flokkssystur borgarstjóra, að leggja til að knattspyrnulið í efstu deild yrðu sameinuð í sparnaðarskyni.“

Þá kallar Óli Björn eftir skýrri framtíðarsýn hjá frambjóðendum Sjálfstæðisflokksins í borginni sem hann segir ekki hafa náð eyrun borgarbúa:

 

„Í aðdraganda kosninganna 2014 hélt ég því fram að sjálfstæðismönnum hefði ekki tekist að ná eyrum borgarbúa í mörg ár – þeir ættu erfitt með að átta sig á því fyrir hvað Sjálfstæðisflokkurinn í Reykjavík stæði. Kjósendur fengju misvísandi skilaboð frá borgarfulltrúum flokksins sem kæmi ekki fram sem ein heild – samhentur hópur með sömu sýn á framtíðina. Þetta virðist eiga við enn í dag. Ætli sjálfstæðismenn að ná árangri í komandi kosningunum verður stefnan að vera skýr. Einkunnarorð þeirra í vor eiga að vera valfrelsi, lægri álögur og betri þjónusta. Frambjóðendur Sjálfstæðisflokksins öðlast ekki tiltrú borgarbúa nema þeir setji fram skýra framtíðarsýn um þróun borgarinnar, öflugri þjónustu samhliða hófsömum álögum. Þeir verða að sannfæra kjósendur um að óskir þeirra í skipulagsmálum verði virtar og unnið verði að því að auka valfrelsi íbúanna á öllum sviðum, ekki síst í samgöngum, í búsetu og skólum. Spurningin er einföld: Ætlar Sjálfstæðisflokkurinn að nýta tækifærin í Reykjavík? Vonandi er svarið jákvætt.“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hannes Hólmsteinn býður fram lausn við umferðaröngþveitinu um Miklubraut

Hannes Hólmsteinn Gissurason, stjórnmálaprófessor við Háskóla Íslands, býður fram áhugaverða lausn á þeim mikla umferðavanda sem jafnan skapast á Miklubrautinni á degi hverjum. Á Facebooksíðu hans segir:   „Ég bý í 101 eins og borgarfullrúar vinstri meirihlutans og geng í vinnuna. En ég skil ekki, hvers vegna aðrir borgarbúar láta bjóða sér umferðaröngþveitið við Lönguhlíð […]

Rússnesk rúlletta á Reykjanesbrautinni

Þórólfur Júlían Dagsson ritar: Það er þyngra en tárum taki að baráttunni um betri vegasamgöngur frá Reykjanesbæ um Reykjanesbraut sé enn ekki lokið. Allt of margir hafa lent í alvarlegum umferðarslysum á þessum vegarkafla milli Reykjavíkur og Reykjanesbæjar og allt of margir hafa hreinlega látið lífið. Við þetta verður ekki unað. Barátta bæjarbúa á sýnum […]

Guðlaugur Þór gaf Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, afhenti Alice Bah Kunke, menningarmálaráðherra Svíþjóðar, til gjafar Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu við hátíðlega athöfn í Uppsölum í dag. Í ræðu sinni rakti ráðherra sagnaarfinn og þýðingu Íslendingasagnanna enn þann dag í dag. „“Ber er hver að baki nema bróður sér eigi“, segir í sögnunum og er þar vísað til vopnaðra […]

Ríkisstjórnin lýsir yfir vantrausti á kjararáð- Myndar starfshóp um „breytt fyrirkomulag“ og „úrbætur“

Ríkisstjórnin hefur skipað starfshóp um kjararáð, í samráði við „heildarsamtök á vinnumarkaði“, líkt og segir í tilkynningu frá forsætisráðuneytinu. „Hópurinn skal bera saman fyrirkomulag um ákvörðun launa hjá kjörnum fulltrúum, dómurum og embættismönnum í nágrannalöndum og leggja fram tillögur að breyttu fyrirkomulagi launaákvarðana kjararáðs, sé annað fyrirkomulag talið líklegra til betri sáttar í þjóðfélaginu til […]

Gunnar Atli ráðinn aðstoðarmaður Kristjans Þórs

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur ráðið Gunnar Atla Gunnarsson sem aðstoðarmann sinn. Hann hefur störf í ráðuneytinu í dag. Kristján Þór mun þar með hafa tvo aðstoðarmenn en fyrir er Inga Hrefna Sveinbjarnardóttir sem er sem stendur í fæðingarorlofi. Gunnar Atli er stúdent frá Menntaskólanum á Ísafirði, með Mag. Jur. í lögfræði frá […]

Vilhjálmur Bjarnason: „Borgin stundar mikinn fjandskap við íbúa sína“

Vilhjálmur Bjarnason, frambjóðandi í leiðtogakjöri Sjálfstæðisflokksins fyrir næstu borgarstjórnarkosningar, skrifar grein í Morgunblaðið í dag, hvar hann fer yfir helstu hugðarefni sín í borgarmálunum. Eru þar húsnæðis- og velferðarmál ofarlega á baugi, en athygli vekur að Vilhjálmur minnist lítið sem ekkert á samgöngumál eða borgarlínu, en hann hefur þó áður lýst yfir efasemdum um hana, […]

Strætó að eldast – Um helmingur 10 ára eða eldri

Samgöngumál borgarinnar eru nú í brennidepli, þegar styttist í sveitastjórnarkosningar. Ljóst er að samgöngumál verða eitt af stóru kosningamálunum, ekki síst almenningssamgöngur, þar sem Borgarlínan hefur verið í forgrunni. En hvernig stendur Strætó ? Samkvæmt Jóhannesi Rúnarssyni, framkvæmdarstjóra Strætó, eru 49 af 95 strætisvögnum fyrirtækisins 10 ára eða meira og eru tveir þeirra 18 ára […]

Borgin úthlutaði lóðum fyrir 1711 íbúðir árið 2017

Alls voru samþykktar lóðaúthlutanir fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði á síðasta ári. Mikill meirihluti úthlutaðra lóða var fyrir byggingarfélög sem starfa án hagnaðarsjónarmiða. Borgarráð fékk kynningu á úthlutunum lóða á fundi sínum í gær. Þetta kemur fram í tilkynningu frá borginni. Úthlutað var lóðum fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði í fyrra. Af þeim eru 1.422 […]

Forsætisráðherra í heimsóknarhug

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var á faraldsfæti í gær, en hún heimsótti bæði umboðsmann barna og Seðlabankann. Umboðsmaður barna, Salvör Nordal, gerði Katrínu grein fyrir stefnumótun og áherslum embættisins fyrir tímabilið 2018 til 2022. Fram kom að embættið telur brýnt að efla stefnumótun á mörgum sviðum sem tengjast börnum. Grunnur að því sé greining á stöðu […]

Þórir Guðmundsson ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og Vísis

Þórir Guðmundsson hefur verið ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og vísir.is. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vodafone. Þórir er með meistaragráðu í alþjóðlegum samskiptum frá Boston University og B.A. gráðu í Blaða- og fréttamennsku frá University of Kansas. Þórir starfaði sem fréttamaður á fréttastofu Stöðvar 2, fyrst á árunum 1986 til 1999 og svo […]

Dauðans alvara – eftir Jón Pál Hreinsson og Pétur G. Markan

Þegar þessi orð eru skrifuð hefur einangrun Djúpsins verið viðvarandi frá laugardagskvöldi 13. janúar. Hvað þýðir það í nútímasamfélagi? Frá 13. janúar hafa allir vegir verið lokaðir til svæðisins, vegna ófærðar og snjóflóða, og flugsamgöngur verið stopular til landshlutans, vegna óhagstæðra vinda. Tvær megin orsakir eru til grundvallar þessari eingangrun; erfitt flugvallarstæði á Ísafirði og […]

ESB ræðst gegn plastmengun: Meira af plasti en fiski í sjónum árið 2050 með sama áframhaldi

Samkvæmt nýrri áætlun Evrópusambandsins verða allar plastumbúðir gerðar úr endurvinnanlegu efni fyrir árið 2030, dregið verður verulega úr notkun einnota plasts og skorður settar við notkun örplasts. Áætlun Evrópusambandsins til að bregðast við plastmengun er ætlað að vernda náttúruna, verja íbúana og styrkja fyrirtækin. Áætlunin er sú fyrsta sinnar tegundar og á að stuðla að […]

Stefnt að opnun neyslurýma fyrir vímuefnaneytendur

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Alþingi samþykkti í maí árið 2014 ályktun um að stefna í vímuefnamálum skyldi endurskoðuð „á grundvelli lausnamiðaðra og mannúðlegra úrræða, á forsendum heilbrigðiskerfisins og […]

Arnar Þór Sævarsson verður aðstoðarmaður félags- og jafnréttismálaráðherra

Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hefur ráðið Arnar Þór Sævarsson, fráfarandi sveitarstjóra á Blönduósi aðstoðarmann sinn í velferðarráðuneytinu. Arnar Þór útskrifaðist úr lögfræði frá Háskóla Íslands árið 1999 og tók ári síðar réttindi til að gegna lögmennsku. Hann hefur gegnt stöðu sveitarstjóra á Blönduósi frá árinu 2007. Áður var hann aðstoðarmaður Jóns Sigurðssonar, þáverandi […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is