Fimmtudagur 01.02.2018 - 08:17 - Ummæli ()

Björn Leví um snjallsímabann í skólum: „Niðurstaðan er mjög einföld, snjallsímar eru ekki vandamálið“

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, skrifar í Morgunblaðið í dag um að það sé ekki góð hugmynd að banna snjallsíma í skólum. Sú hugmynd kom upp á dögunum, þegar Sveinbjörg Birna Sveinbjörnsdóttir, óháður borgarfulltrúi, greindi frá tillögum sínum um bann við snjallsímum í skólum borgarinnar. Björn Leví svaraði Sveinbjörgu og vændi hana um heimsku og þröngsýni.

Grein Björns í Morgunblaðiðu er öllu dannaðri. Björn segir frá rannsókn sem gerð hefur verið um notkun barna á snjallsímum:

„Það er til dæmis risastór grein vísinda sem snýst um það að rannsaka menntun frá ýmsum sjónarhornum, þar á meðal hvort og hvernig snjallsímar henti vel í skólum og námi. Í greininni „Það eina sem við þurfum að óttast eru 120 stafir“ (e. The only thing we have to fear is 120 characters) frá árinu 2012 fara Thomas og McGee yfir helstu áhyggjumálin sem varða snjallsíma í skólum; Staflensku (e. textese), svindl, neteinelti og kynferðisleg myndskilaboð (e. sexting). Niðurstaðan er mjög einföld, snjallsímar eru ekki vandamálið. Hvernig lýsa þessi vandamál sér? Staflenska er óttinn við að tungumálakunnáttu hraki af því að nemendur hafa bara samskipti með stuttum skilaboðum og merkjum í stað þess að skrifa vandaðri og lengri texta. Rannsóknir sýna hins vegar þveröfuga þróun sem ætti ekki að koma neinum á óvart. Því meira sem þú notar skrifmál, þeim mun betri verður þú í því og við verðum betri í því sem okkur finnst skemmtilegt að gera. Það að nemendur svindli í prófum er miklu eldra en snjallsímar. Rannsóknir benda meira segja til þess að svindl hafi verið algengara áður fyrr.“

Þá segir Björn að snjallsímar séu ekki forsenda eineltis, það hafi hann sjálfur sannreynt:

 „Snjallsíminn er vissulega mjög öflugt tæki með aðgang að gríðarlegu magni af upplýsingum. En er það ekki einmitt kostur? Eineltismál eru mitt hjartans mál. Það voru ekki til neinir farsímar, hvað þá snjallsímar þegar ég var lagður í einelti í grunnskóla. Veraldarvefurinn er vissulega nýr leikvöllur fyrir eineltið sem við skiljum kannski ekki eins vel. Vandamálið sem ég glímdi við var hins vegar að ég gat illa sýnt fólki nákvæmlega hvað var gert eða sagt. Það var erfitt að fá foreldra hinna krakkanna til þess að trúa því hvað börnin þeirra gætu gert eða sagt. Það er ekki vandamálið með neteinelti þó að á móti komi nafnleysið. Hvernig er það samt öðruvísi en veggjakrot á klósetti eða á strætó- skýli? Það er kannski erfiðast að benda á eldri dæmi kynferðislegra myndskilaboða. Sá möguleiki varð eiginlega til með myndavélum á símum. En með það eins og svo margar aðrar tækninýjungar þá er ekki hægt að kenna tækinu um misnotkun.“

Björn Leví segir lausnina fólgna í umgengni við tæknina:

„Lausnin hlýtur að vera fræðsla um það hvernig á að umgangast tæknina. Lausnin getur ekki verið bann því þá gætum við alveg eins reynt að banna tússpennann svo það sé ekki hægt að skrifa „Jón er asni“ á strætóskýlin eða internetið þannig að það sé ekki hægt að senda eineltisskilaboðin eða stafrófið þannig að við getum ekki skrifað svindlmiða fyrir próf.“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ban Ki-moon segir að læra megi af Íslendingum í jafnréttismálum

Sjálfbærnistofnun Ban Ki-moon var sett á fót árið 2017 með það markmið að styðja við innleiðingu heimsmarkmiða Sameinuðu þjóðanna þar sem sérstök áhersla er lögð á málefni kvenna og ungs fólks. Ban Ki-moon, sem var aðalritari Sameinuðu þjóðanna árin 2007-2016, átti fund með Lilju Alfreðsdóttur, mennta- og menningarmálaráðherra, og Líney Rut Halldórsdóttur framkvæmdastjóra ÍSÍ, í […]

1000 milljarðar króna undanþegnir skatti

Kristinn H. Gunnarsson ritar: Það er kallað á meira framlag frá ríkinu til óteljandi málaflokka. Þrátt fyrir að ríkissjóður hafi bólgnað út vegna aukinna tekna sem fylgja uppsveiflunni í hagkerfinu þá er víða kvartað sáran undan naglaskap í fjárveitingum til velferðar- og heilbrigðismála. Framlög til menntamála eru skorin við nögl og erlendar athuganir sýna hnignandi […]

Starfsgreinarsambandið fagnar launaskriðstryggingu

Laun þeirra ríkisstarfsmanna sem eru í aðildarfélögum Starfsgreinasambands Íslands fá nú í fyrsta sinn svokallaða launaskriðstryggingu sem gefur að meðaltali 1,8% hækkun á laun afturvirkt frá 1. janúar 2017. Leiðréttingin kemur til útborgunar á flestum stöðum þann 1. mars. Þetta er gert á grundvelli rammasamkomulags í tengslum við síðustu kjarasamninga til að tryggja að launaskrið […]

Guðlaugur Þór: Bretar vilja tryggja réttindi íslenskra borgara í Brexit

Samkvæmt Guðlaugi Þór Þórðarsyni, utanríkisráðherra, er það vilji breskra yfirvalda að virða og tryggja réttindi íslendinga, svo þeir sitji við sama borð og aðrir. Brexit sé forgangsmál. „Brexit er og verður forgangsmál hjá okkur í utanríkisráðuneytinu og mikil vinna fer nú fram í ráðuneytum hér á landi við að vernda hagsmuni okkar vegna útgöngu Breta […]

Íbúðum fjölgaði um 1.800 í fyrra – Lítil fjölgun milli ára

Íbúðum hér á landi fjölgaði um 1.759 í fyrra. Til samanburðar fjölgaði þeim um 1.580 árið 2016 og er aukningin því einungis tæplega 200 íbúðir milli ára. Þetta má sjá í nýjum tölum sem Þjóðskrá Íslands hefur birt. Eins og sjá má á meðfylgjandi mynd hefur orðið aukning í fjölgun íbúða undanfarin ár. Fjölgunin hefur […]

Brynjar baunar á Halldór: „Svona menn eiga bara að vinna á vernduðum vinnustað“

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir að þeir sem kalli á afsökunarbeiðni vegna veru Eyþórs Arnalds á fundi borgarstjórnar og þingmanna eigi bara vinna á vernduðum vinnustað. Halldór Auðar Svansson borgarfulltrúi Pírata sendi í gær harðort bréf til allra borgarfulltrúa og þingmanna Reykjavíkurkjördæmanna tveggja þar sem hann fer fram á að Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra bæðist […]

„Þingmenn sem þegið hafa bætur og ráðstafað því í kaup á húsnæði ættu að skila því, ella vera bornir út“

Þórólfur Júlían Dagsson, stjórnarmeðlimur Pírata á Suðurnesjum, spyr hvort það sé ekki réttmæt krafa að fólk sem búi ekki í því sveitarfélagi sem það vinnur, fái sömu kjör og þingmenn. Þá vill hann að allar upplýsingar um fjárveitingar til þingmanna síðustu 20 árin verði gerð opinber. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Þórólfi. Hann segir […]

Styrmir: Evrópuríkin treysta Bandaríkjunum ekki lengur

Styrmir Gunnarsson, fyrrum ritstjóri Morgunblaðsins, lætur öryggismál Evrópu sig varða í dag. Þar segir hann að ríki Evrópusambandsins ætli sér að stórauka samstarf sitt í öryggis- og varnarmálum, þar sem þau treysti ekki lengur á NATO með sama hætti og áður. Ástæðan fyrir því sé Donald Trump Bandaríkjaforseti. Það er rétt hjá Styrmi að heimurinn […]

Gunnar Smári segir Samtök atvinnulífsins aðeins þjóna fámennri auðklíku

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, setur fram áhugaverða tölfræði á Facebooksíðu sinni um skiptingu auðs á Íslandi. Þar segir að aðeins 50 manneskjur á Íslandi eigi 53% alls eiginfjár íslenskra fyrirtækja og 950 manns til viðbótar eiga önnur 45 prósent alls eiginfjár fyrirtækja. Þá eigi restin af þjóðinni, um 339,000 manns, tvö prósentin sem […]

Mesta fólksfjölgunin á Norðurlöndunum

Fólki fjölgar meira á Norðurlöndum en annars staðar í Evrópu. Þá er þróun aldursdreifingar afdráttarlaust á þann veg að eldri árgangar fólks eru hér stærri en að meðaltali annars staðar í álfunni. Greinileg tilhneiging er til meiri fjölgunar á þéttbýlissvæðum á öllum Norðurlöndunum og ástæða þess er ekki síst samspil milli aðflutnings fólks frá frá […]

Andrés Ingi opnar bókhaldið og upplýsir um endurgreiðslur ferðakostnaðar

Andrés Ingi Jónsson, þingmaður Vinstri grænna, birtir á Facebook síðu sinni bókhaldsgögn um endurgreiðslur frá Alþingi vegna ferðakostnaðar hans innanlands á árinu 2017. Upphæðin er tæpar 300.000 krónur vegna fimm viðburða. Andrés Ingi segir sjálfsagt að útgjöldin verði opinber líkt og til standi að hálfu Alþingis: „Umræðan um starfskostnað þingmanna undanfarna daga er af hinu […]

Arnaldur Hjartarson metinn hæfastur umsækjenda um dómarastöðu við Héraðsdóm Reykjavíkur

Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um eitt embætti dómara með fast sæti við Héraðsdóm Reykjavíkur. Arnaldur Hjartarson, aðstoðarmaður dómara við EFTA dómstólinn, var metinn hæfastur af umsækjendum. Þetta kemur fram á vef dómsmálaráðuneytisins. Í umsögn um Arnald segir meðal annars að Arnaldur hafi almenna og víðtæka lögfræðiþekkingu, eigi […]

Utanríkisráðherra: „Meiri áhersla verður lögð á eftirlit og viðbragð á þessari lífæð milli Evrópu og Norður-Ameríku”

Varnarmálaráðherrar aðildarríkja Atlantshafsbandalagsins ræddu aukinn varnarviðbúnað og framlög til varnarmála, eflingu herstjórna NATO og stuðning við umbætur í Írak á tveggja daga fundi sínum sem lauk í Brussel í dag. Þá funduðu ráðherrarnir með varnarmálaráðherrum Finnlands og Svíþjóðar og utanríkismálastjóra ESB um vaxandi samvinnu NATO og ESB. Þetta kemur fram í tilkynningu: „Bandalaginu hefur á […]

Smári McCarthy skólar Ásmund til: Segir þingmannsstarfið ekki snúast um keyrslu og kaffistofuröfl

Smári McCarthy, þingmaður Pírata, er einn fjölmargra sem hafa gagnrýnt frammistöðu Ásmundar Friðrikssonar, þingmanns Sjálfstæðisflokksins, í Kastljósinu í gær. Smári skrifar á Facebooksíðu sína að hann hafi meiri áhuga á að vera skilvirkur í sínum störfum, heldur en að vera popúlisti: „Nú vill svo til að ég er þingmaður Suðurkjördæmis, en bý einmitt í 101 […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is