Mánudagur 05.02.2018 - 14:30 - Ummæli ()

Siv Friðleifsdóttir situr í stjórnsýsluhindrunarráði-Vilja liðka fyrir frjálsri för fólks og fyrirtækja á Norðurlöndum

Eva Tarselius Hallgren frá Svíþjóð er nýr formaður Stjórnsýsluhindranaráðsins á þessu ári en nýr fulltrúi Finnlands í ráðinu er Kimmo Sasi.

Stjórnsýsluhindranaráðið er pólitískt skipuð nefnd sem norræn stjórnvöld hafa falið að greiða fyrir frjálsri för einstaklinga og fyrirtækja á Norðurlöndum. Ráðið hóf störf árið 2014. Stjórnsýsluhindranaráðið hefur einsett sér að afnema ýmsar hindranir sem torvelda frjálsa hreyfingu innan Norðurlanda, til að mynda á vinnumarkaði og í atvinnulífinu. Hin sænska Eva Tarselius Hallgren  tók nýverið við formennsku í ráðinu, hvers starfsumboð var víkkað út í ár. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Norrænu ráðherranefndinni.

Stjórnsýsluhindranaráðið hélt sinn fyrsta fund á árinu dagana 1. og 2. febrúar í Malmö þar sem ráðið kom sér saman um starfið framundan. Ráðið var einhuga um að vinna markvisst að afnámi stjórnsýsluhindrana sem enn eru óleystar, meðal annars á vinnumarkaði. Markmiðið er að búið verði að leysa eins margar hindranir og hægter  á fyrri helmingi ársins.

Á vinnumarkaði eru til að mynda ýmsar hindranir sem Svíar hafa sett í forgang og sem við leggjum áherslu á að leysa. Vinnan er hafin og við vonum að árangurinn komi í ljós fyrir árslok. Við ætlum einnig að líta á hindranir sem enn bíða úrlausnar, sumar allar götur frá því að Stjórnsýsluhindranaráðið tók til starfa árið 2014,“
segir Eva Tarselius Hallgren, nýr formaður ráðsins.

Svíar gegna formennsku í Norrænu ráðherranefndinni í ár og þá einnig í Stjórnsýsluhindranaráðinu.

Norrænu samstarfsráðherrarnir ákváðu að víkka út starfsumboð Stjórnsýsluhindranaráðsins fyrir árið 2018. Fulltrúar landanna í ráðinu fá meðal annars aukið svigrúm til að kalla á fund sinn ráðherra og aðra aðila sem geta stuðlað að lausn stjórnsýsluhindrana.

Fyrir vikið hefur Stjórnsýsluhindranaráðið fengið auknar heimildir. Við ætlum að vinna enn meira í samstarfsnetum, með samstarfsráðherrunum, yfirvöldum og ráðuneytum en þetta eru einmitt þeir aðilar sem geta stuðlað að afnámi stjórnsýsluhindrana. Þá eru skýr skilaboð um að málefni atvinnulífsins eigi að fá meira vægi og að við eigum að huga betur að þeim,“
segir Eva.

Stjórnsýsluhindranaráðið er skipað reynslumiklu fólki og hafa sumir fulltrúar verið ráðherrar um árabil. Ráðið skipa meðal annarra þau Bertel Haarder frá Danmörku, Kimmo Sasi frá Finnlandi og Siv Friðleifsdóttir frá Íslandi, fyrrum ráðherra Framsóknarflokksins.

Við skynjum mikinn kraft í hópnum. Mörg okkar hafa starfað lengi og hafa mikla reynslu af afnámi stjórnsýsluhindrana og öðru norrænu samstarfi. Ég trúi því að okkar bíði mjög gott ár,“
segir Eva ennfremur.

Hún getur þess sérstaklega að í nýju starfsumboði Stjórnsýsluhindranaráðsins séu löndin hvött til að gæta að jafnari kynjaskiptingu við tilnefningu fulltrúa í ráðið. Auk hinna átta fulltrúa landanna í ráðinu sitja þar sænski þingmaðurinn Pyry Niemi úr Norðurlandaráði og framkvæmdastjóri Norrænu ráðherranefndarinnar, Dagfinn Høybråten.

Stjórnsýsluhindranaráðið lendir í landamæraeftirliti

Á leið sinni á fyrsta fund ársins varð Stjórnsýsluhindranaráðið áþreifanlega vart við landamærahindranir. Leiðin lá frá Kastrup-flugvelli í Danmörku en rétt fyrir utan Malmö stansaði lestin í Hyllie þar sem landamæraeftirlit beið ferðalanganna. Sænska lögreglan krefur enn lestarfarþega um að framvísa persónuskilríkjum í Hyllie, sem felur í sér daglega töf fyrir þúsundir einstaklinga sem fara á milli landanna vegna vinnu sinnar.

Í lestinni hitti Stjórnsýsluhindranaráðið Petter Hartman, en hann er einn þeirra sem fer daglega á milli og gat hann sagt frá ýmsum óþægindum vegna stjórnsýsluhindrana og landamæraeftirlits. Hann er framkvæmdastjóri fyrirtækis á Eyrarsundssvæðinu enhjá honum starfar fólk frá báðum löndunum, Danmörku og Svíþjóð. Hann var með skilaboð til stjórnmálafólksins.

Sífellt bætast nýjar stjórnsýsluhindranir við og þess vegna eru þessi mál alltaf mikilvæg. Menn þurfa að hafa sig alla við ef takast á að afnema gamlar stjórnsýsluhindranir jafnóðum og nýjar myndast. Ég tel að brýnustu málin sem krefjast úrlausna séu almennatryggingar og skattamál.“

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Fjárframlög til stjórnmálaflokka hækka um 127% : Sjálfstæðisflokkur fær mest – Viðreisn minnst

Fjármála- og efnahagsráðuneytið hefur tekið saman upplýsingar um greiðslur ríkisins til stjórnmálasamtaka fyrir árið 2018. Framlög fara eftir stærð flokkanna samkvæmt atkvæðafjölda og fær því Sjálfstæðisflokkurinn hæsta framlagið, eða rúmar 166 milljónir. Viðreisn fær minnsta framlagið, eða rétt tæpar 44 milljónir. Framlagið hækkar milli ára um 127 prósent. Tillaga um að hækka framlög til flokkanna […]

Björn Valur þjófkennir þingmenn-Segir marga vísvitandi brjóta reglurnar-Á pari við Árna Johnsen

Björn Valur Gíslason, fyrrum varaformaður VG, segir það gott mál að nú skuli greiðslur Alþingis til þingmanna verða gerðar opinberar, líkt og til stendur samkvæmt Steingrími J. Sigfússyni, forseta Alþingis. Hann telur einnig sjálfsagt að Alþingi endurgreiði útgjöld þingmanna, þeir eigi ekki að „verða fyrir útgjöldum vegna starfa sinna.“ Það sem er eftirtektavert er að […]

Pawel býður sig fram í borginni

Pawel Bartoszek, fyrrum þingmaður Viðreisnar, segist á Facebook síðu sinni hafa komið því áleiðis til uppstillingarnefndar Viðreisnar, að hann sækist eftir sæti ofarlega á lista flokksins í komandi borgarstjórnarkosningum.   „Reykjavík er frábær borg. Hún dregur til sín hæfileikaríkt fólk frá öllu landinu og öllum heimshornum. Hún er oftar en ekki aðdráttaraflið dregur þá Íslendinga […]

Gunnar Smári sakar Samtök atvinnulífsins um að kaupa sig inn í fréttir RÚV

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, sakar framkvæmdarstjóra Samtaka atvinnulífsins, Halldór Benjamín Þorbergsson um að hafa greitt fyrir að koma fram í kvöldfréttatímum RÚV, í áróðurskyni. Hann segist ekki skilja hvers vegna Halldór sé „alltaf fenginn til að vera með fréttaskýringar í kvöldfréttum Ríkisútvarpsins“ og spyr: „Erum við orðin svo blind af peningahyggjunni að við teljum […]

Formannslausir Píratar deila með sér aðstoðarmanni-Þiggja ekki kaupálag

  Á vef Alþingis er Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, sögð formaður Pírata frá 2017. Píratar hafa löngum stært sig af formannsleysi sínu og að hafa ekki fallið í formannsgryfju fjórflokksins og þannig sloppið við hið alkunna foringjaræði. Þessi flati „strúktúr“ , andstæðan við hinn útbreidda valdapíramída, fékkst í arf frá Borgarahreyfingunni og hefur haldist síðan. […]

Alþingi boðar breytt vinnubrögð með birtingu gagna-En aðeins frá áramótum

Í tilkynningu frá forseta Alþingis í dag, Steingrími J. Sigfússyni, kemur fram að forsætisnefnd hafi samþykkt á fundi sínum þrjár efnisbreytingar á reglum Alþingis um þingfararkostnað. Þingmenn fá endurgreiðslu vegna afnota af eigin bíl upp að 15.000 kílómetrum, skýrari ákveði verða sett vegna staðfestingargagna til grundvallar endurgreiðslu og ný ákveði sett varðandi þá skilmála sem […]

Umskurður drengja

Sara Pálsdóttir ritar: Umskurður drengja hefur sterk tengsl við trúarbrögð Gyðinga og Íslam. Drengir um allan heim eru umskornir og er um að ræða rótgróna hefð í mörgum samfélögum. Alþjóðaheilbrigðisstofnunin (WHO) gaf út skýrslu árið 2010 þar sem umskurði ungra drengja eða kornabarna er lýst sem einni af algengustu og elstu skurðaðgerðum í heimi og […]

Eyþór segir meirihlutann hafa misst tökin-Nýr starfshópur þriðja hvern dag

Eyþór Arnalds, borgarstjóraefni Sjálfstæðisflokksins, sakar stjórnkerfið í borginni um óviðunandi vinnubrögð í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag. Nefnir hann því til stuðnings að fyrirspurnum sé svarað seint og illa og að 351 starfshópur hafi verið skipaður fyrstu þrjú ár kjörtímabilsins. Það þýði að nýr starfshópur hafi verið skipaður þriðja hvern dag. Á meðan hafi […]

Fækkar í fiskiskipaflotanum – 70 ný skip á fimm árum

Samtals 70 ný fiskiskip hafa bæst við flotann hér á landi á síðustu fimm árum. Af þeim eru átta skuttogarar, 37 vélskip og 25 opnir bátar. Samtals 53 þessara skipa voru smíðuð hér á landi, öll úr trefjaplasti og undir 30 brúttótonnum. Togararnir voru allir smíðaðir í Tyrklandi, sem og fjögur af þeim sjö vélskipum sem […]

Þurfa að greiða 4.8 milljónir í skaðabætur vegna ólögmatrar uppsagnar

Samtök áhugafólks um áfengis- og vímuefnavandann, SÁÁ, þurfa að greiða fyrrverandi starfsmanni og félagsmanni í SFR – stéttarfélagi í almannaþjónustu, alls 4,8 milljónir króna í skaðabætur, miskabætur og lögfræðikostnað vegna ólögmætrar uppsagnar samkvæmt dómi Héraðsdóms Reykjavíkur, sem kveðinn var upp í dag. Þetta kemur fram í tilkynningu frá SFR. Starfsstöð starfsmannsins var á Akureyri en […]

VR stofnar leigufélag – Ekki rekið í hagnaðarskyni

Stjórn VR ákvað á fundi sínum í gær að stofna leigufélag fyrir félagsmenn sína. Það skal ekki rekið í hagnaðarskyni. Þetta kemur fram á vef VR. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur verið forgöngumaður fyrir slíku félagi, en hann hefur lýst leigumarkaðinum hér á landi sem fársjúkum og talað um græðgisvæðingu leigufélaga. Í frétt VR […]

Verð á bílaleigubílum lækkar við Leifsstöð-Samt hæsta verð í Evrópu

Samtals hefur verð á bílaleigubílum við Leifsstöð lækkað um 38% frá því 2015, um 24% í evrum talið og 17% í dollurum talið, sökum styrkingar krónu síðastliðin þrjú ár. Þá er miðað við gengið í febrúar 2015 og febrúar 2018. Þetta kemur fram á Túristi.is. Forsendurnar eru að leigður sé minnsti bíllinn í tvær vikur […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is