Þriðjudagur 06.02.2018 - 17:00 - Ummæli ()

Einn íslenskur landhelgisgæsluliði sagður vera í bardagasveitum NATO í Eistlandi – Uppfærð frétt

Landhelgisgæsla Íslands leggur til einn „hermann“ í sameiginlegan herafla NATO í Eistlandi. Þetta kemur fram í kynningargögnum NATO sem greint er frá á vef Kvennablaðsins.

Í kjölfar innrásar Rússlands í Úkraínu og Krímskaga juku aðildarríki NATO hernaðarlega viðveru sína í Eystrasaltslöndunum þremur auk Póllands undir áætluninni „NATO’s Enhanced Forward Presence“ frá árinu 2016.

Landhelgisgæslan er skilgreind hérlendis sem borgaraleg löggæslustofnun, ekki hernaðarleg. Samkvæmt frétt Kvennablaðsins hefur illa gengið að fá staðfest hjá Utanríkisráðuneytinu hvort skilgreining viðkomandi landhelgisgæslumanns sem hermanns sé rétt, en í kynningargögnum NATO er talað um bardagasveitir, þar sem 800 hermenn komi frá Bretlandi, 5 frá Danmörku, 300 frá Frakklandi og einn frá Íslandi, sem titlaður er sem yfirmaður í landhelgisgæslunni og starfssvið hans eru herstjórnarleg samskipti. (Strategic communications)

 

Stefán Pálsson er ritari Samtaka hernaðarandstæðinga. Hann segir byssu- og stríðsleiki Íslands vera alvarlegt mál:

„Við höfum gagnrýnt þetta lengi. Á Íslandi hafa menn gjarnan þvælt saman borgaralegum og hernaðarlegum stofnunum með því að láta landhelgisgæsluna taka þátt í allskyns samstarfi sem er hernaðarlegt í eðli sínu. Og aðilar í utanríkisþjónustunni og landhelgisgæslunni til dæmis, sem hafa gaman af byssu- og stríðsleikjum, finnst gaman að spila sig stóra á þessu sviði og því ekkert óeðlilegt að NATO líti einfaldlega á þessa starfsmenn sem hermenn. Við þekkjum þetta síðan við sendum svokallaða friðargæsluliða til Afganistan, þar sem hér heima voru þeir kallaðir friðargæsluliðar, en þegar út var komið litu allir á þá sem íslensku hersveitina. Og eftir atburðina í Kjúklingastræti rákust menn bara á vegg, því það varðar ábyrgð hvernig menn eru skilgreindir samkvæmt alþjóðalögum, ef kemur til átaka og mannfalls. Þetta er því hættulegur leikur sem við erum að leika og auðvitað best ef við hættum þessu brölti bara með öllu,“

segir Stefán.

Vinstri grænir hafa löngum barist gegn hverskyns hernaðarbrölti Íslendinga og nú fer flokkurinn með forsætisráðuneytið. Aðspurður hvort Katrín Jakobsdóttir ætti ekki að sjá sóma sinn í því að tala yfir hausamótunum á utanríkisráðherra vegna þessa máls, sagði Stefán:

„Þetta er auðvitað ekki glænýtt verkefni, en ég vil trúa því að Katrín haldi á lofti stefnu flokksins, sem gengur út á það að áherslurnar séu borgaralegar, ekki hernaðarlegar. Það er alveg nægt verkefni fyrir landhelgisgæsluna að sinna hefðbundnum skyldum sínum hérna heim fyrir og ég get ekki séð að þessi eini þátttakandi hafi mikið að segja þarna úti, á heildina litið. En sé um misskilning í skráningu að ræða, þá hefur Ísland nú ekki gert mikið til að leiðrétta þann misskilning.“

 

Uppfært:

Utanríkisráðuneytið staðfesti við Eyjuna að um ranga lýsingu í skráningu hjá NATO væri að ræða.

Starfsmaðurinn sem um ræðir sé borgaralegur, líkt og allir sérfræðingar sem fara í verkefni erlendis, það sé alveg skýrt.

Kannað verði hvernig þessi ranga lýsing læddist í kynningargögn NATO.

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Fjárframlög til stjórnmálaflokka hækka um 127% : Sjálfstæðisflokkur fær mest – Viðreisn minnst

Fjármála- og efnahagsráðuneytið hefur tekið saman upplýsingar um greiðslur ríkisins til stjórnmálasamtaka fyrir árið 2018. Framlög fara eftir stærð flokkanna samkvæmt atkvæðafjölda og fær því Sjálfstæðisflokkurinn hæsta framlagið, eða rúmar 166 milljónir. Viðreisn fær minnsta framlagið, eða rétt tæpar 44 milljónir. Framlagið hækkar milli ára um 127 prósent. Tillaga um að hækka framlög til flokkanna […]

Björn Valur þjófkennir þingmenn-Segir marga vísvitandi brjóta reglurnar-Á pari við Árna Johnsen

Björn Valur Gíslason, fyrrum varaformaður VG, segir það gott mál að nú skuli greiðslur Alþingis til þingmanna verða gerðar opinberar, líkt og til stendur samkvæmt Steingrími J. Sigfússyni, forseta Alþingis. Hann telur einnig sjálfsagt að Alþingi endurgreiði útgjöld þingmanna, þeir eigi ekki að „verða fyrir útgjöldum vegna starfa sinna.“ Það sem er eftirtektavert er að […]

Pawel býður sig fram í borginni

Pawel Bartoszek, fyrrum þingmaður Viðreisnar, segist á Facebook síðu sinni hafa komið því áleiðis til uppstillingarnefndar Viðreisnar, að hann sækist eftir sæti ofarlega á lista flokksins í komandi borgarstjórnarkosningum.   „Reykjavík er frábær borg. Hún dregur til sín hæfileikaríkt fólk frá öllu landinu og öllum heimshornum. Hún er oftar en ekki aðdráttaraflið dregur þá Íslendinga […]

Gunnar Smári sakar Samtök atvinnulífsins um að kaupa sig inn í fréttir RÚV

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, sakar framkvæmdarstjóra Samtaka atvinnulífsins, Halldór Benjamín Þorbergsson um að hafa greitt fyrir að koma fram í kvöldfréttatímum RÚV, í áróðurskyni. Hann segist ekki skilja hvers vegna Halldór sé „alltaf fenginn til að vera með fréttaskýringar í kvöldfréttum Ríkisútvarpsins“ og spyr: „Erum við orðin svo blind af peningahyggjunni að við teljum […]

Formannslausir Píratar deila með sér aðstoðarmanni-Þiggja ekki kaupálag

  Á vef Alþingis er Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, sögð formaður Pírata frá 2017. Píratar hafa löngum stært sig af formannsleysi sínu og að hafa ekki fallið í formannsgryfju fjórflokksins og þannig sloppið við hið alkunna foringjaræði. Þessi flati „strúktúr“ , andstæðan við hinn útbreidda valdapíramída, fékkst í arf frá Borgarahreyfingunni og hefur haldist síðan. […]

Alþingi boðar breytt vinnubrögð með birtingu gagna-En aðeins frá áramótum

Í tilkynningu frá forseta Alþingis í dag, Steingrími J. Sigfússyni, kemur fram að forsætisnefnd hafi samþykkt á fundi sínum þrjár efnisbreytingar á reglum Alþingis um þingfararkostnað. Þingmenn fá endurgreiðslu vegna afnota af eigin bíl upp að 15.000 kílómetrum, skýrari ákveði verða sett vegna staðfestingargagna til grundvallar endurgreiðslu og ný ákveði sett varðandi þá skilmála sem […]

Umskurður drengja

Sara Pálsdóttir ritar: Umskurður drengja hefur sterk tengsl við trúarbrögð Gyðinga og Íslam. Drengir um allan heim eru umskornir og er um að ræða rótgróna hefð í mörgum samfélögum. Alþjóðaheilbrigðisstofnunin (WHO) gaf út skýrslu árið 2010 þar sem umskurði ungra drengja eða kornabarna er lýst sem einni af algengustu og elstu skurðaðgerðum í heimi og […]

Eyþór segir meirihlutann hafa misst tökin-Nýr starfshópur þriðja hvern dag

Eyþór Arnalds, borgarstjóraefni Sjálfstæðisflokksins, sakar stjórnkerfið í borginni um óviðunandi vinnubrögð í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag. Nefnir hann því til stuðnings að fyrirspurnum sé svarað seint og illa og að 351 starfshópur hafi verið skipaður fyrstu þrjú ár kjörtímabilsins. Það þýði að nýr starfshópur hafi verið skipaður þriðja hvern dag. Á meðan hafi […]

Fækkar í fiskiskipaflotanum – 70 ný skip á fimm árum

Samtals 70 ný fiskiskip hafa bæst við flotann hér á landi á síðustu fimm árum. Af þeim eru átta skuttogarar, 37 vélskip og 25 opnir bátar. Samtals 53 þessara skipa voru smíðuð hér á landi, öll úr trefjaplasti og undir 30 brúttótonnum. Togararnir voru allir smíðaðir í Tyrklandi, sem og fjögur af þeim sjö vélskipum sem […]

Þurfa að greiða 4.8 milljónir í skaðabætur vegna ólögmatrar uppsagnar

Samtök áhugafólks um áfengis- og vímuefnavandann, SÁÁ, þurfa að greiða fyrrverandi starfsmanni og félagsmanni í SFR – stéttarfélagi í almannaþjónustu, alls 4,8 milljónir króna í skaðabætur, miskabætur og lögfræðikostnað vegna ólögmætrar uppsagnar samkvæmt dómi Héraðsdóms Reykjavíkur, sem kveðinn var upp í dag. Þetta kemur fram í tilkynningu frá SFR. Starfsstöð starfsmannsins var á Akureyri en […]

VR stofnar leigufélag – Ekki rekið í hagnaðarskyni

Stjórn VR ákvað á fundi sínum í gær að stofna leigufélag fyrir félagsmenn sína. Það skal ekki rekið í hagnaðarskyni. Þetta kemur fram á vef VR. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur verið forgöngumaður fyrir slíku félagi, en hann hefur lýst leigumarkaðinum hér á landi sem fársjúkum og talað um græðgisvæðingu leigufélaga. Í frétt VR […]

Verð á bílaleigubílum lækkar við Leifsstöð-Samt hæsta verð í Evrópu

Samtals hefur verð á bílaleigubílum við Leifsstöð lækkað um 38% frá því 2015, um 24% í evrum talið og 17% í dollurum talið, sökum styrkingar krónu síðastliðin þrjú ár. Þá er miðað við gengið í febrúar 2015 og febrúar 2018. Þetta kemur fram á Túristi.is. Forsendurnar eru að leigður sé minnsti bíllinn í tvær vikur […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is