Föstudagur 22.09.2017 - 15:47 - Ummæli ()

Þegar ég þóttist sjá fljúgandi furðuhlut

Hér er stórkostleg loftmynd af Reykjavík eins og hún var 1977. Takið eftir því að þarna er trjágróðurinn enn ekki farinn að ná sér almennilega á strik. Það er skrítið hversu trjábyltingin gerðist hratt. Þetta er Hagatorg, Háskólabíó, Hótel Saga/Bændahöllin, Þjóðminjasafnið og horft yfir gamla kirkjugarðinn – nei, ekki Hólavallakirkjugarð, það nafn kann ég ekki að nota verandi alinn upp í hverfinu.

Bensínstöðin á Birkimelnum er ekki orðin það ferlíki sem hún varð síðar og Þjóðarbókhlaðan er ekki risin. Sjálfum hefur mér alltaf fundist það fremur ljót bygging, klunnaleg og undarlega breið – enda er einn helsti gallinn við hana að þangað inn berst aldrei frískt loft heldur andar fólk að sér í gegnum loftræstingakerfi sem ég held að geti ekki verðið hollt til lengdar.

Þarna eru nokkrir af fótboltavöllum æsku minnar. Þeir eru flestir horfnir. Við spiluðum á túninu við hliðina á Melavellinum, stundum inni á Melavellinum sjálfum og oft á túninu milli Þjóðminjasafnsins og Háskólans. Það eru ekki margir staðir í Vesturbænum lengur þar sem er hægt að sparka bolta.

Myndin er tekin rétt áður en Melavöllurinn var fjarlægður. Það þurfti svosem ekki meira en að rífa girðinguna í kringum hann, stúkuna sem var orðin hrörleg og smáhýsið þar sem búningsklefarnir voru. Mér sýnist að flóðljósin sem voru á Melavellinum séu á bak og burt þarna.

Einu sinni var ég að labba meðfram Melavellinum í myrkri og þóttist viss um að ég sæi fljúgandi furðuhlut. Ég var mjög spenntur, eiginlega fyr og flamme,  en á endanum reyndist þetta bara vera glampi efst í flóðljósinu sem var færst.

Ég var skotinn í stelpu sem bjó á Dunhaganum. Bjó á Ásvallagötu og labbaði oft þessa leið. Það var einmitt árið 1977. Svo ef ártal myndarinnar er rétt gæti vel verið að ég sé einhvers staðar á henni.

Myndin var sett inn á vefinn Gamlar ljósmyndir og sagt að hún væri úr tímaritinu Samvinnunni.

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is