Fimmtudagur 16.11.2017 - 11:30 - Ummæli ()

Hugmyndaauðgi, skáldskapur og listræn sýn í arkítektúr – og skortur á þessu

Þessar ljósmyndir eru af stórkostlegu nýju bókasafnið sem hefur risið í borginni Tianjin í Kína, Byggingin hefur þegar vakið heimsathygli og maður skilur hvers vegna. Höfundar byggingarinnar starfa á arkitektastofunni MVRDV í Rotterdam í Hollandi.

 

 

 

MVRDV er ein af leiðandi arkitektastofum í heiminum og teikna mannvirki út um allan heim. Það er gaman að skoða heimasíðuna. Maður rekst þar á ýmis hús og skipulagsverkefni sem gleðja augað eins og markaðsbygginguna í Rotterdam frá 2014.

 

 

Og hér er svo líkan að svokölluðum framtíðargarði sem stendur til að reisa í Pudong hverfinu í Shanghai. MVRDV vann samkeppni með þessum tillögum að menningarmiðstöð og lystigarði sem verða alls 100 þúsund fermetrar.

 

 

Hér í Reykjavík erum við á gríðarlegu uppbyggingarskeiði. En hér gengur allt út á að byggja sem mest og sem hraðast, húsin beinlínis þrýstast upp úr jörðinni og varla að maður skynji að neitt sé hugsað um samræmi eða fagurfræði.

Það virðist líka vera sár vöntun á því að ímyndunarafl og sköpunargáfa fái að njóta sín í þessum nýbyggingum. Þær eru kassalaga, virka skelfing praktískar, aðallega þó fyrir það sem byggja og fjármagna, en það mun enginn leggja á sig nein ferðalög til að skoða þær.

Einhvern veginn finnst manni eins og þarna sé spurning um glötuð tækifæri. Við höfðum möguleika á að byggja upp glæsilega í Miðborginni en þá hvarf úr okkur allur skáldskapur og listræn sýn. Excel-ið tók völdin.

 

 

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is